Việt Nam – Mỹ ra tuyên bố chung về vấn đề Biển Đông

18/06/2011 01:46
(GDVN) - "Tất cả các tranh chấp trên Biển Đông đều phải được giải quyết thông qua hợp tác và xử lý ngoại giao, không sử dụng vũ lực và cưỡng ép”.

(GDVN) – Ngày hôm qua 17/6, Việt Nam và Hoa Kỳ đã tiến hành Đối thoại về chính trị - an ninh - quốc phòng Việt-Mỹ lần thứ tư đã khai mạc tại thủ đô Washington.

Đối thoại về Chính trị-an ninh-quốc phòng Hoa Kỳ-Việt Nam lần thứ tư tại Washington. (Ảnh: Đỗ Thúy/TTXVN)
Đối thoại về Chính trị-an ninh-quốc phòng Hoa Kỳ-Việt Nam lần thứ
tư tại Washington. (Ảnh: Đỗ Thúy/TTXVN)

Tham dự đối thoại này, đoàn Việt Nam gồm một số quan chức thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh làm trưởng đoàn.

Đoàn Mỹ gồm quan chức của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và một số bộ ngành khác do ông Andrew J. Shapiro, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các Vấn đề Chính trị và Quân sự, dẫn đầu.

Theo thông tấn Pháp AFP, phía Việt Nam và Hoa Kỳ đã tiến hành đàm phán, trao đổi về vấn đề đảm bảo tự do hàng hải và không sử dụng vũ lực để giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông trong lúc Trung Quốc đang có căng thẳng với một số quốc gia láng giềng liên quan đến vấn đề lãnh hải.

Kết thúc đối thoại vào đêm qua (theo giờ Việt Nam), các đại diện của Việt Nam và Hoa Kỳ đã thống nhất quan điểm rằng duy trì hoà bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải trên Biển Đông là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Theo phóng viên của AFP, kết thúc đối thoại Việt Nam và Hoa Kỳ đã có tuyên bố chung nêu rõ: “Tất cả các tranh chấp trên Biển Đông đều phải được giải quyết thông qua hợp tác và xử lý ngoại giao, không sử dụng vũ lực và cưỡng ép”.

Nội dung tuyên bố chung Đối thoại Chính trị, An ninh, Quốc phòng Mỹ-Việt

Thông cáo từ Văn phòng Phát ngôn viên Thủ đô Washington ngày 17/6/2011 về tuyên bố chung sau Cuộc Đối thoại Chính trị, An ninh, Quốc phòng Mỹ-Việt 2011.

Thực hiện Cuộc đối thoại Chính trị, An ninh, Quốc phòng Mỹ-Việt lần thứ tư, Trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách Chính trị-Quân sự Andrew J. Shapiro và Thứ trưởng Ngoại giao Thường trực Việt Nam Phạm Bình Minh đã gặp nhau ngày 17/6/2011 ở thủ đô Washington để thảo luận các vấn đề an ninh song phương và khu vực.

Cuộc hội đàm phản ánh sự hợp tác ngày càng cao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trên cơ sở thành công của Cuộc Đối thoại lần thứ ba tổ chức ở Hà Nội vào tháng 6/2010.

Tại Cuộc Đối thoại, hai bên hài lòng ghi nhận những tiến bộ đạt được trong những năm qua trong tất cả các lĩnh vực của quan hệ song phương, giúp củng cố khuôn khổ của tình hữu nghị và sự hợp tác nhiều mặt và cùng có lợi giữa hai nước.

Hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương trên cơ sở tình hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau, và các cam kết chung về đảm bảo một khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hoà bình, ổn định, phồn vinh và an ninh.

Các quan chức đã thảo luận các biện pháp nhằm củng cố hơn nữa sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực bao gồm không phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố, chống ma tuý, tìm kiếm tù binh-người mất tích, giải quyết các vấn đề Chất Da cam và dioxin, trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ, và các lĩnh vực hợp tác an ninh và quốc phòng khác.

Về các diễn đàn khu vực, hai bên trao đổi ý kiến về việc thúc đẩy sự hợp tác Hoa Kỳ-ASEAN và các vấn đề liên quan đến Sáng kiến Hạ vùng Mekong (LMI), Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+), và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Hai bên cũng thảo luận việc nâng tầm quan hệ song phương hướng tới quan hệ đối tác chiến lược, một chủ đề về quan hệ đã được tái khẳng định trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Hillary Clinton tại Hà Nội vào tháng 10/2010.

Việt Nam và Hoa Kỳ khẳng định hợp tác về các thách thức an ninh quốc tế và khu vực là sự phát triển tự nhiên của mối quan hệ song phương đầy đủ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, giúp tạo nền tảng vững chắc cho sự thịnh vượng kinh tế của hai nước.

Các quan chức hai bên đã trao đổi về những diễn biến gần đây tại Biển Đông. Hai bên nhất trí rằng việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông là phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng quốc tế; mọi tranh chấp về lãnh thổ ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua con đường ngoại giao và hợp tác, không gây sức ép hay sử dụng vũ lực.

Hai bên cho rằng các tuyên bố lãnh thổ và lãnh hải cần phải phù hợp với những nguyên tắc được thừa nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố 2002 về ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc và khuyến khích các bên đạt được thỏa thuận về bộ quy tắc ứng xử đầy đủ.

Phía Hoa Kỳ tái khẳng định những sự kiện bất ổn trong những tháng gần đây không thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, gây quan ngại về an ninh hàng hải, đặc biệt về tự do hàng hải, phát triển kinh tế, thương mại hợp pháp và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đối thoại diễn ra trong không khí tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Cuộc đối thoại lần thứ năm sẽ diễn ra tại Hà Nội vào năm 2012.

{iarelatednews articleid='5009,4988,4976,4977,4964,4974,4972,4840,4860,4841,4740,4708,4660,4633,4601,4534,4373'}

Bình Nguyên (theo AFP)