Việt Nam và Australia tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng

19/03/2015 13:05 Ngọc Quang
(GDVN) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott bày tỏ vui mừng về việc Việt Nam và Australia tiếp tục có nhiều hợp tác quan trọng.

Sáng 18/3/2015 (theo giờ địa phương), trong chương trình chuyến thăm chính thức Australia, Lễ đón Chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội ở Thủ đô Canberra.

Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đạt được sự nhất trí cao về những phương hướng và biện pháp lớn nhằm phát triển quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả, nhất là trên các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, quan trọng như chính trị, quốc phòng an ninh, kinh tế, đầu tư, thương mại, thông tin truyền thông, hợp tác phát triển, khoa học công nghệ, nông nghiệp, giao thông vận tải, giáo dục - đào tạo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott  thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng giữa hai quốc gia. ảnh: vgp.

Hai bên nhất trí giao Bộ Ngoại giao hai nước làm đầu mối thúc đẩy việc hoàn thiện và ký kết Chương trình Hành động giai đoạn 2015-2017 hiệu quả và đúng tiến độ. Ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua, hai bên cam kết tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, duy trì tiếp xúc giữa lãnh đạo hai nước và các cấp; đồng thời, phát huy hiệu quả cơ chế hợp tác sẵn có.

Cũng tại Hội đàm, hai bên đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ kinh tế song phương, trong đó Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam; kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh, đạt xấp xỉ 6 tỉ USD trong năm 2014 (năm 2013 đạt 5,1 tỷ USD). Australia đánh giá Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng và thể hiện mong muốn tăng cường đầu tư và cam kết hợp tác bền vững với Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, chuyển giao công nghệ trong nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Tôi và Ngài Thủ tướng Tony Abbott cũng đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác và tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được về quốc phòng, an ninh; tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo tiếng Anh và nghiệp vụ gìn giữ hòa bình; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực đặc nhiệm và cứu hộ tàu ngầm, tìm kiếm cứu nạn, ứng phó thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, chống khủng bố, chống buôn bán người, an ninh mạng, an ninh nguồn nước; đồng thời tích cực tham vấn, ủng hộ nhau tại các cơ chế hợp tác khu vực về quốc phòng an ninh như ADMM, ADMM+, ARF...

Chúng tôi cũng tái khẳng định, giáo dục-đào tạo là điểm sáng trong quan hệ hai nước và nhất trí đẩy mạnh hơn nữa lĩnh vực hợp tác này. Việt Nam hoan nghênh Chương trình Colombo mới của Australia và Australia cũng sẽ tiếp tục duy trì học bổng cho Việt Nam".

Trong khi đó, Thủ tướng Tony Abbott cũng bày tỏ sự vui mừng về hợp tác giữa hai quốc gia: “Về hợp tác cụ thể trong lĩnh vực này, rất vui mừng là đã có 120 sỹ quan Việt Nam được đào tạo ở Australia. Cũng thật tốt là các sỹ quan Việt Nam đã tham gia các cuộc diễn tập quân sự ở Australia. Trong quá khứ, chúng ta đã được chứng kiến các nước đã xây dựng được lòng tin ở mức rất cao để hợp tác và tôi thực sự mong muốn việc xây dựng lòng tin này sẽ diễn ra trong những tháng tới và năm tới”.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng đã trao đổi sâu rộng các vấn đề quốc tế và khu vực. Nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế mà hai bên là thành viên như hợp tác ASEAN - Australia, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Liên hợp quốc; ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong đàm phán và thực hiện Hiệp định Đối tác khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hai bên khẳng định về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Thủ tướng Tony Abbott cho biết: “Australia và Việt Nam cùng chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong toàn khu vực. Cả hai nước chúng ta đều trân trọng hòa bình trong 40 năm qua. Bởi vì cả khu vực này đã được thụ hưởng sự ổn định. Do vậy mà bất cứ thứ gì làm mất đi sự ổn định này thì chúng ta cần phải loại bỏ. Chúng ta phải cùng nhau phối hợp để đảm bảo những việc đó không xảy ra. Cả hai nước chúng ta đều ủng hộ việc duy trì tự do trên biển, tự do hàng không và hàng hải ở Biển Đông. Cả hai nước chúng ta đều phản đối những hành động đơn phương làm thay đổi nguyên trạng.

Cả hai nước chúng ta đều tin rằng, các khu vực đang có tranh chấp cần phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế. Và tôi xin được nhắc lại rằng những vấn đề mà tôi đã đề cập ở Tokyo, Seoul và ở Bắc Kinh là tất cả các nước châu Á cần cùng nhau và nhất thiết phải cùng nhau để tất cả cùng hết sức nỗ lực vì lợi ích lâu dài để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Kết thúc Hội đàm cấp cao Việt Nam - Australia, hai bên đã ra tuyên bố chung; ký Tuyên bố về tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Australia. Hai bên cũng ký 4 văn bản hợp tác quan trọng khác, bao gồm: Thỏa thuận Chương trình Lao động Kỳ nghỉ; Thỏa thuận về triển khai chương trình hợp tác châu Á - Australia về phòng chống buôn bán người; Bản Ghi nhớ hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh; Bản Ghi nhớ về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc của Việt Nam.

Ngọc Quang