Việt Nam xưa và nay qua ảnh - P1: Nơi sửa sang "một góc con người"

04/06/2012 06:39 Hương Nguyễn (tổng hợp)
(GDVN)-So với những năm 90 của thế kỷ trước, Việt Nam ngày nay có những sự thay đổi rõ rệt. Báo GDVN đăng tải chùm ảnh này mời bạn đọc xem và cùng suy ngẫm.
Trở về thập kỉ trước với những quán cắt tóc giản dị, mộc mạc. Khách hàng của những quán cắt tóc này chủ yếu là nam giới và trẻ em với nhu cầu phải cắt tóc thường xuyên. Người phụ nữ Việt Nam xưa trung thành với mái tóc dài, đen óng ả vì thế rất hiếm khi lui tới các quán cắt tóc.

Một quán cắt tóc trong thời kỳ đất nước còn nhiều gian khó
Tại một quán cắt tóc vỉa hè, cuối thế kỷ 20
Đời sống đi lên, nhu cầu về các dịch vụ làm đẹp tăng cao, các cửa hiệu cắt tóc sang trọng mọc lên như nấm, các khách hàng không riêng là nam giới mà các chị em chiếm phần đông. Khách hàng đến cửa hiệu không chỉ đơn thuần là cắt tóc mà còn là các dịch vụ khác như nhuộm màu, nối tóc, ép tóc...
Người dân đến quán cắt tóc còn để thư giãn sau mỗi ngày làm việc vì thế đòi hỏi các cửa hiệu cắt tóc trang hoàng, với đầy đủ các máy móc hiện đại. trang trí đẹp mắt.
Tuy nhiên bên cạnh sự thay đổi có tính tích cực đó, cũng kèm theo cả những dịch vụ bất hợp pháp. Các quán cắt tóc trá hình đua nhau  mọc lên. Tại đây tiếp viên ăn mặc trống trên hở dưới, thu hút khách hàng không phải bằng nghệ thuật cắt tóc mà sự hấp dẫn cơ thể và những động tác mơn trớn. Các tiệm này hoạt động nhộn nhịp về đêm, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng tới thuần phong mỹ tục.
Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm thời gian qua đã truy quét gắt gao và phá được rất nhiều quán cắt tóc kích dục.
Hinh ảnh này là quán cắt tóc Thanh Hằng (số 620, đường Lê Hồng Phong, phường Phú Hòa, TP Hồ Chí Minh)

Hay như quán Như Ý (Nguyễn Hồng Đào, quận Tân Bình, TP HCM)

Tuy nhiên, giữa thành phố nhộn nhịp và hiện đại vẫn tồn tại những quán cắt tóc mang hơi thở xưa như quán cắt tóc Tô Xuân của ông Cao Văn Tuế (tại cổng đình làng An Thọ, phường Bưởi -Tây Hồ- Hà Nội).
Ngoài cắt tóc, ông còn được nhiều người biết đến là tác giả của gần 4.000 câu ngụ ngôn, châm ngôn khác nhau.
Ông còn là tác giả của hàng chục truyện ngắn, tản văn, đạt nhiều giải thưởng trong nước về văn nghệ.
Biển hiệu ‘Tô Xuân" do ông đặt tên. Ông lý giải, cắt tóc làm trẻ con người, cũng là tô đẹp cho tuổi thanh xuân.
Đến thế kỷ 21, ta vẫn có thể bắt gặp những quán cắt tóc vỉa hè như thế này ở trên những con đường Hà Nội,
Một chiếc xe đạp cũ, đôi quang gánh, hòm sắt đựng đồ… là đã tạo ra một quán cắt tóc vỉa hè. Không nhất thiết phải có mặt bằng, cửa hàng cửa hiệu đầy đủ tiện nghi mới làm được mà đôi khi chỉ cần một chút tay nghề vững...
Cắt tóc vỉa hè là loại hình dịch vụ mang tính bình dân. Vì thế người cắt tóc khi đến các quán vỉa hè cũng không đòi hỏi “sản phẩm” một cách quá hoàn mỹ, chỉ cốt sao thấy ưng ý và điều đặc biệt là hợp với túi tiền của mình. Cũng có những vị khách đến cắt ở những quán này đôi khi là để cảm nhận vị xưa, của sự thỏa mái.
Dù ngày nay những quán cắt tóc, gội đầu thư giãn máy lạnh mọc lên như nấm, nhưng những bác thợ cắt tóc vỉa hè với bộ đồ nghề đơn giản vẫn được nhiều người ưu ái chọn mỗi dịp phải sửa sang cho một "góc con người" của mình.
Hương Nguyễn (tổng hợp)