"Việt Nam-Philippines cần hợp tác khảo sát Gạc Ma trước khi quá muộn"

Hồng Thủy
(GDVN) - Một cuộc khảo sát chung giữa Philippines và Việt Nam cần được tiến hành ngay bây giờ, trước khi quá muộn, không thể xác định được tình trạng ban đầu.
Hình ảnh công trường xây đảo nhân tạo bất hợp pháp tại đá Gạc Ma được truyền thông Trung Quốc sử dụng.

Rappler ngày 22/9 đưa tin, một học giả quốc tế cho biết Philippines sẽ làm việc với Việt Nam về đề xuất hợp tác khảo sát chung quần đảo Trường Sa trước khi Trung Quốc hoàn thành việc xây dựng các đảo nhân tạo bất hợp pháp.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Deutsche Welle hôm 19/9, nhà phân tích Gregory Poling từ Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington cho rằng những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép có thể khiến cho vụ Philippines khởi kiện đường lưỡi bò trở nên khó khăn hơn, nếu không muốn nói là không thể.

Trong khi đó việc hợp tác khảo sát chung sẽ giúp cả Việt Nam và Philippines cùng nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc đang che dấu tình trạng thực sự của một số bãi đá mà Bắc Kinh đang chiếm đóng (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa. Một cuộc khảo sát chung giữa Philippines và Việt Nam cần được tiến hành ngay bây giờ, trước khi quá muộn, không thể xác định được tình trạng ban đầu của nó nữa.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết ông rất lo ngại việc Trung Quốc đang xây dựng căn cứ quân sự trái phép trên Biển Đông thông qua các hoạt động cải tạo bất hợp pháp ở Trường Sa. Trong thực tế hôm 9/9 hải quân Philippines cho biết họ đã nhìn thấy các cấu trúc giống như ngọn hải đăng trên 2 bãi đá ngầm Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Trường Sa.

Cùng ngày đài BBC cũng khiến dư luận đặc biệt chú ý với bài báo "Công trường xây đảo Trung Quốc" cho biết một số "hòn đảo mới" đang mọc lên ở Trường Sa "bởi sức mạnh của nhà nước Trung Quốc".

Thực trạng Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép ở 5 bãi đá ngoài Trường Sa là một phần nội dung Philippines khởi kiện Trung Quốc tại Tòa án Quốc tế về Luật Biển. Có vẻ như Bắc Kinh đang cố gắng thay đổi thực địa để làm cho vụ kiện trở nên khó khăn hơn, khiến tòa án không thể ra phán quyết về những gì được gọi là "tình trạng ban đầu" ở khu vực này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Rappler, chuyên gia luật hàng hải Batongbacal cho biết hoạt động cải tạo trái phép của Trung Quốc không gây nguy hiểm cho vụ khởi kiện đường lưỡi bò.

Tờ Bưu điện New York thì dẫn lời Trương Triệu Trung, một học giả Trung Quốc đeo lon thiếu tướng bình luận, hoạt động xây đảo nhân tạo ở Trường Sa đòi hỏi rất nhiều tàu thuyền gồm tàu hải quân, hải cảnh, "tàu cá" hoạt động quanh khu vực này theo từng vòng, từng lớp rất khó đối phó, đó là ví dụ điển hình của thủ đoạn "cải bắp".

Hồng Thủy
Đang tải tin...