Việt Phủ Thành Chương nguy nga trong đất rừng đặc dụng?

09/05/2013 07:22 H.B - T.C
(GDVN) - Việt Phủ Thành Chương ra đời mục đích nhằm lưu giữ, tôn vinh và phát triển nghệ thuật, văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt…

Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin về vụ việc Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có kết luận khẳng định hộ ông Thành Chương (họa sĩ Thành Chương) đã xây dựng phủ Thành Chương là công trình quy mô, kiên cố tại xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn nhưng không có giấy phép xây dựng. Công trình này hiện đang kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan và ăn uống. UBND xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo UBND huyện Sóc Sơn để có phương hướng xử lý, nhưng đến nay chưa có kết quả cụ thể.

Kết luận này cũng khẳng định công trình xây dựng của gia đình nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh tại xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) cũng không có giấy phép. Gia đình ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân Lâm trường Sóc Sơn) từ năm 2001. Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận và UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy sử dụng đất ở là 600m2 trên tổng 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

“Hiện nay dư luận đang quan tâm tới sự việc xử lý sai phạm về sử dụng đất đai có liên quan tới ca sĩ Mỹ Linh và phủ Thành Chương. Câu hỏi đặt ra lúc này là vi phạm hay không vi phạm? Nếu vi phạm thì có xử lý hay không? Trước hết, tôi khẳng định là trong kết luận thanh tra đã nói rất rõ là vi phạm quy định sử dụng đất lâm nghiệp...". Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho hay.

Vị lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Sóc Sơn (đề nghị giấu tên) cho biết: gia đình Mỹ Linh không làm sai. Vị lãnh đạo này khẳng định: "Đất của gia đình Mỹ Linh là đất bìa đỏ, trước đây cấp cho 1 hộ công nhân của cơ quan tôi. Hộ công nhân này sau đó về ở với con (giờ thì đã mất) và chuyển nhượng cho vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân. Vợ chồng họ có bìa đỏ, có quyền xây dựng trên đất họ mua. Gia đình Mỹ Linh được phép xây dựng trên diện tích đất ở là 600m2, chứ họ không xây trái phép trên đất rừng như một số thông tin đã đưa".

Được biết Việt Phủ Thành Chương ra đời mục đích nhằm lưu giữ, tôn vinh và phát triển nghệ thuật, văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt....

Dưới đây là những hình ảnh về Việt phủ Thành Chương

Việt Phủ Thành Chương là công trình nghệ thuật với 100% đầu tư là của họa sĩ Thành Chương.
Với diện tích 10.000m2, Việt Phủ bắt đầu được xây dựng vào cuối năm 2001 và được hoàn thành vào năm 2004.
Họa sĩ đặt tất cả trong một không gian, một thiên nhiên, một sắp đặt như chính đời sống của con người và nền văn hóa từ ngàn xưa.
Nói về Việt Phủ Thành Chương, “… Họa sĩ Thành Chương đã dày công làm nên một tác phẩm nghệ thuật rất có giá trị, góp phần giữ gìn và tôn vinh văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam…”.
Một trong những điều riêng biệt và vĩ đại của văn hóa truyền thống Việt Nam là sự hòa đồng không tách biệt giữa cỏ cây, muôn thú, con người và Thần Phật. Việt Phủ Thành Chương đã phục sinh điều đặc biệt ấy của văn hóa người Việt.
Quần thể rợp cây xanh…
Khi chứng kiến những gì có trong Việt Phủ, chúng ta không khỏi kinh ngạc về tình yêu lớn lao của họa sĩ Thành Chương. Ông đã dành toàn bộ tài sản, sức lực và tâm trí để dựng nên “Vương quốc” này.
Bảo tháp Thiên Hương là bảo tháp gốm (đất nung) lớn và đẹp nhất hiện nay.
Một không gian văn hóa tràn ngập sự sống tinh thần và dân dã của người Việt.
Cảm giác hòai cổ…
…Và hòa đồng!
H.B - T.C