Việt-Trung thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

11/10/2011 07:12 Theo Pháp luật TPHCM
Hôm nay (11-10), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Chuyến thăm kéo dài đến ngày 15-10 này nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Kể từ khi bình thường hóa quan hệ (1991) đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi Việt-Trung phát triển nhanh chóng và sâu rộng trên các lĩnh vực, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tháng 5-2008, hai bên nhất trí phát triển “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt”, tạo cơ sở cho quan hệ hai nước phát triển ổn định, lâu dài. Hai bên đã thành lập Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt-Trung. Quan hệ hợp tác giữa các ngành quan trọng như ngoại giao, quốc phòng, công an, an ninh… của hai nước được tăng cường thêm một bước với việc ký các thỏa thuận hợp tác trong các năm qua.

Phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ

Hôm nay (11-10), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ.

Chuyến thăm kéo dài đến ngày 14-10 nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng và ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ; mong muốn thúc đẩy hợp tác trên tất cả lĩnh vực; tăng cường quan hệ Việt Nam với Ấn Độ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hai bên đã tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (tháng 7-2007). Quan hệ chính trị tiếp tục được hai bên đẩy mạnh với việc duy trì tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao. Quan hệ an ninh quốc phòng tiếp tục phát triển tốt và đã họp sáu phiên đối thoại về chiến lược quốc phòng. 

Hai bên cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác về thăm dò, khai thác dầu khí, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, công nghệ thông tin, giáo dục và y tế... Chuyến thăm Ấn Độ lần này của Chủ tịch nước sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước.

Theo Pháp luật TPHCM