Vợ Tổng thống Syria Assad lần đầu tiên lên tiếng ủng hộ chồng

08/02/2012 12:10 Ngọc Huyền (Theo AFP)
(GDVN) - Người vợ gốc Anh của Tổng thống Syria Bashar Assad đã lần đầu tiên lên tiếng ủng hộ chồng sau 11 tháng nổ ra cuộc nổi dậy.
Người vợ gốc Anh của Tổng thống Syria Bashar Assad đã lần đầu tiên lên tiếng ủng hộ chồng sau 11 tháng nổ ra cuộc nổi dậy chống lại chế độ của ông.

AFP dẫn lời phu nhân Asma Assad trong một email gửi từ văn phòng của bà cho biết: “Tổng thống là người lãnh đạo Syria, không phải một phe phái nào của người Syria và đệ nhất phu nhân ủng hộ ông trong vai trò đó.”
Bà Asma Assad đã lên tiếng ủng hộ chồng sau một thời gian dài im lặng
Nội dung email còn khẳng định thêm: “Đệ nhất phu nhân Syria vẫn bận rộn với việc hỗ trợ cho các tổ chức từ thiện, phát triển nông thôn cũng như hỗ trợ Tổng thống khi cần thiết.”

Những ngày này, bà trở thành cầu nối giữa chính phủ và nhân dân khi luôn lắng nghe và an ủi các gia đình của các nạn nhân trong các cuộc bạo lực.

Thông tin được đưa ra ngay sau khi quân đội chính phủ Syria nã pháo vào nhiều điểm trong thành phố Homs, làm 79 người thiệt mạng hôm thứ hai vừa qua. Ngay sau đó, Mỹ đã đóng cửa đại sứ quán và Anh đã triệu hồi đại sứ tại Damascus về nước.

Không giống như chồng mình xuất thân từ cộng đồng Alawite thiểu số, Đệ nhất phu nhân 36 tuổi này là một người Hồi giáo Sunni. Mang cả 2 quốc tịch Anh và Syria, bà Asma từng học tại Đại học King's College (London) và được đánh giá là có phong cách lôi cuốn.

Nhưng bà đã hầu như biến mất kể từ khi cuộc nổi dậy nổ ra. Công chúng đã chỉ trích sự im lặng của bà khi tình trạng rối loạn làm cho 5.000 người thiệt mạng ở đất nước này.

Tháng trước, bà xuất hiện cùng với hai người con để ủng hộ Tổng thống Assad khi ông phát biểu tại một cuộc mít tinh ủng hộ chế độ.
Ngọc Huyền (Theo AFP)