Vụ 3 CSGT bị dính đạn trong một vụ nổ súng: Ai bắn chết thiếu tá Sơn?

24/09/2013 08:23 Ngọc Luân
(GDVN) - Như chúng tôi đã thông tin, vụ việc 3 sĩ quan CSGT – Công an tỉnh Đồng Nai bị thương vong trong một vụ nổ súng tại trụ sở làm việc, hiện đang là một nghi án lớn, không chỉ đối với cơ quan điều tra.

Ai bắn chết thiếu tá Trần Ngọc Sơn? Nguyên nhân và diễn biến của vụ việc như thế nào? Đằng sau vụ nổ súng chấn động này còn có uẩn khúc? – đó là những câu hỏi lớn mà phóng viên Giáo dục Việt Nam đã ra sức tìm hiểu trong ngày hôm qua, khi mà công tác điều tra vụ việc của Công an tỉnh Đồng Nai cũng đang được triển khai tích cực nhất.

“Thắt chặt an ninh” tại đám tang của thiếu tá Sơn?

Chiều tối qua, ngày 23/9/2013, trả lời PV Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, đại tá Nguyễn Văn Kim - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, thông tin, sau khi được các cán bộ Phòng khoa học hình sự - công an Đồng Nai khám nghiệm tử thi, thi thể thiếu tá Trần Ngọc Sơn đã được trao trả cho thân nhân và được đưa về nhà để làm lễ an táng.

Bức ảnh hiếm hoi trong lễ tang thiếu tá Trần Ngọc Sơn

“Công an Đồng Nai đã phân công đồng chí Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh - Phó Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng PC67 đến động viên gia đình đồng chí Sơn và tổ chức đám tang cho đồng chí ấy”. – đại tá Kim chia sẻ.

Trong khi đó, công tác an ninh được thắt chặt tối đa tại lễ tang của thiếu tá CSGT Trần Ngọc Sơn – Trạm phó trạm CSGT Suối Tre, Đồng Nai, người bị bắn vào chiều ngày 22/9.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tối qua, sau khi gia đình hoàn tất việc nhập quan và chính thức đón khách viếng, đã có rất nhiều đoàn khách từ khắp các đơn vị, cơ quan của Đồng Nai, các tập thể, cá nhân đã đến viếng, chia buồn cùng gia đình thiếu tá Sơn.

Đặc biệt, toàn bộ các phóng viên của các cơ quan báo chí có mặt tại đám tang được người nhà Thiếu tá Sơn yêu cầu tuyệt đối không được chụp hình. Từng động tác, cử chỉ của nhóm phóng viên cũng được lực lượng CSGT và người nhà Thiếu tá Sơn quan sát, để ý và nhắc nhở rất kỹ.

Bên cạnh đó, khách đến viếng tại đám tang cũng không qua được ánh mắt dò xét của các cán bộ an ninh được triển khai chung quanh tang lễ.   

Một đồng sự của thiếu tá Sơn chia sẻ với phóng viên: “Anh Sơn là một người hiền lành, tận tụy với công việc, thương và tận tụy giúp đỡ cấp dưới, chưa từng nghe có mâu thuẫn với ai…”

Còn ông Nguyễn Văn Bộ - Tổ trưởng tổ dân phố nơi ông Sơn sinh sống thì khẳng định: “Ở nơi làm việc ông Sơn ra sao thì tôi không biết, chứ từ khi về đây ở thì ông Sơn chưa từng gây phiền hà hay làm mích lòng bà con lối xóm bao giờ. Tất cả các hoạt động hay nghĩa vụ công dân tại địa phương, gia đình ông Sơn đều chấp hành rất nghiêm túc”.

Khách đến viếng đám tang thiếu tá Sơn đậu xe lan ra cả ngoài đường

Ngoài ra, khi phỏng vấn với bà con hàng xóm xung quanh khu vực ông Sơn sinh sống, chúng tôi cũng cảm nhận được tình cảm yêu mến của bà con lối xóm dành cho gia đình ông Sơn. Tuy vậy, họ cũng ghi nhận rằng hàng ngày ông Sơn cũng đi về rất thất thường, không theo một khung giờ giấc cụ thể nào.

Tất cả đều biết ông Sơn là CSGT nhưng lại rất ít người biết được đơn vị công tác cụ thể của ông. Thỉnh thoảng, nhất là vào các dịp lễ, Tết… hàng xóm cũng thấy ông Sơn có nhiều khách đến viếng thăm.

Năm nay mới 49 tuổi, cái chết của thiếu tá Trần Ngọc Sơn không chỉ là cú sốc cho người thân trong gia đình, mà còn là bất ngờ lớn đối với tất cả những người quen biết ông.   

Lễ truy điệu, an táng thiếu tá Trần Ngọc Sơn sẽ được gia đình tiến hành vào thứ 5 tuần này, 26/9/2013.

Ai bắn chết thiếu tá Sơn?

 “Đây là sự việc đáng tiếc, hiện tại Công an Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết vỏ đạn… để làm rõ nguyên nhân vụ việc. Vụ việc thuộc thẩm quyền của Công an tỉnh Đồng Nai nhưng khi vụ việc vừa xảy ra, chúng tôi đã kịp thời báo cáo vụ việc đến lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Công an cũng cử cán bộ đến Đồng Nai cùng phối hợp để làm rõ sự việc” - Đại tá Nguyễn Văn Kim đã trao đổi thông tin với PV Giáo dục Việt Nam như vậy.

2 sĩ quan Vinh và Phú vẫn còn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện

Được biết, sau khi được tích cực cứu chữa, hiện sức khỏe của đại úy Ngô Văn Vinh và trung úy Đoàn Thanh Phú đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn yếu nên cơ quan điều tra chưa thể lấy lời khai.

Công an tỉnh cũng đề nghị đưa đại úy Vinh từ Bệnh viện đa khoa Long Khánh về Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai để tiện điều trị. “Đó là đề nghị của chúng tôi, việc chấp thuận tùy thuộc vào các bác sĩ và tình trạng sức khỏe của đồng chí Vinh” – ông Kim nói.

Cho đến thời điểm này, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai chỉ xác nhận có sự việc đáng tiếc vừa nêu xảy ra, còn đây có phải là vụ án hay không thì họ chưa kết luận, và đang tích cực xác minh. Vì vậy, Công an tỉnh, chưa thể kết luận nguyên nhân xảy ra vụ súng nổ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này.

Mặt khác, Cơ quan điều tra cũng đang tích cực làm rõ khẩu súng trong vụ việc này là của ai? có được đơn vị trang cấp cho cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ hay được mang từ ngoài vào? 

Khi ở trạm thì mọi người nghe thấy nhiều tiếng nổ súng trên phòng và sự việc diễn biến như chúng tôi đã thông tin.

Theo lời một bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Long Khánh xác nhận, khi nhập viện cấp cứu vào tối qua, thiếu tá Trần Ngọc Sơn bị 2 phát đạn bắn từ phía sau, đứt động mạch chủ; còn  thượng úy Phú bị 2 vết bắn ở vùng mông và bẹn; riêng đại úy Ngô Văn Vinh bị thương vùng đầu, đa chấn thương khắp người nhưng không có vết thương nào do đạn bắn.

“Trước mắt, công an tỉnh sẽ xác minh nguyên nhân, hậu quả rồi phối hợp với các cơ quan tố tụng xem xét có ra quyết định khởi tố vụ án này hay không” - đại tá Nguyễn Văn Kim trả lời câu hỏi của PV Giáo dục Việt Nam. 

Được biết, trong lễ chào cờ của Công an tỉnh Đồng Nai ngày hôm qua, Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - Giám đốc Công an tỉnh, đã thông tin cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Công an các đơn vị, địa phương về vụ việc này, đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác quản lý cán bộ trong quan hệ giao tiếp. Sau khi điều tra làm rõ vụ việc, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh sẽ có chỉ đạo cụ thể đến Công an các đơn, vị địa phương về công tác quản lý cán bộ, quản lý vũ khí và bảo vệ cơ quan đơn vị.

Song song đó, Công an tỉnh Đồng Nai cũng chỉ đạo các đơn vị CSGT tại địa phương như: Thống Nhất, Trảng Bom, thị xã Long Khánh và Xuân Lộc bố trí cán bộ, chiến sĩ đảm bảo công tác tuần tra, kiểm soát, giữ gìn trật tự an toàn giao thông vẫn diễn ra bình thường.Ngọc Luân