Vụ án oan ở Bắc Giang: Cục Điều tra của VKSNDTC đã chính thức vào cuộc

26/11/2013 07:27 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Cục Điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã chính thức vào cuộc điều tra về việc ông Nguyễn Thanh Chấn, người tù chung thân được trả tự do sau 10 năm giam giữ, có bị các điều tra viên ép cung, dùng nhục hình hay không.
Ông Nguyễn Thanh Chấn trong vòng tay người thân sau khi được trả tự do

Theo tờ Tuổi trẻ đưa tin, Cục Điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao mới có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Chấn tại Nhà văn hóa thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Cục Điều tra đã lấy lời khai bước đầu của ông Nguyễn Thanh Chấn về toàn bộ quá trình bị bắt tại Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho đến khi nhận bản án chung thân về hành vi giết người vào năm 2004.

Theo đó, ông Chấn khai quá trình làm việc với cơ quan điều tra từ ban đầu đến khi bị bắt tạm giam đã bị hướng dẫn khai, bị đe dọa đánh đập như thế nào.

Trước đó, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã chỉ đạo điều tra, xem xét việc điều tra, truy tố, xét xử đối với ông Nguyễn Thanh Chấn có vi phạm tố tụng hay không. Qua đó xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân tham gia quá trình tố tụng của vụ án. Trong trường hợp có hành vi vi phạm tố tụng, Cục Điều tra sẽ khởi tố vụ án để điều tra.

Liên quan đến vụ việc, Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã cấp cho bà Vũ Thị Nga, phó giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Thanh Chấn. Được biết, bà Nga nhận bảo vệ miễn phí cho ông Chấn trong vụ việc này.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Luật sư Vũ Thị Nga nhận định trong vụ án này đã có đủ điều kiện để áp dụng điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự để khởi tố vụ án với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật Hình sự. Còn đối với các tội danh khác như tội bức cung điều 299, tội dùng nhục hình điều 298, tội làm sai lệch hồ sơ vụ án theo điều 300 Bộ Luật hình sự thì cần phải điều tra làm rõ, nếu có sẽ phải được xử lý nghiêm minh. 

Ngày19-11, ông Nguyễn Thanh Chấn cùng vợ là bà Nguyễn Thị Chiến và người thân đã có mặt tại Trung tâm tư vấn pháp lý Liên đoàn Luật sư Việt Nam (trụ sở ở Hà Nội) để nhờ các luật sư tư vấn pháp lý. Ông Chấn chính thức mời văn phòng luật sư Công lý Việt là luật sư bảo vệ quyền lợi trong thời gian tới liên quan đến việc yêu cầu đồi bồi thường những tổn thất mà ông phải chịu án oan sai theo luật bồi thường nhà nước và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng gây oan sai cho ông. 

VIẾT CƯỜNG