"Vụ B-52 Mỹ qua Hoa Đông, TQ phản ứng chậm cần rút kinh nghiệm ngay"

28/11/2013 13:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ điều 2 chiếc B-52 bay qua Hoa Đông hôm 26/11 chỉ là một cuộc chiến tâm lý và dư luận, tuy nhiên phản ứng chính thức và dư luận Trung Quốc đã tỏ ra chậm chạp và không có phương án dự phòng. Phải mất 10 tiếng sau khi Lầu Năm Góc công bố B-52 "xâm nhập" Hoa Đông, Bắc Kinh mới chính thức lên tiếng.

Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng vụ B-52 Mỹ "xâm nhập" Hoa Đông sau khi Lầu Năm Góc đã thông báo tin này 10 tiếng, phản ứng được Thời báo Hoàn Cầu xem như quá chậm chạp.


Thời báo Hoàn Cầu ngày 28/11 có bài phân tích, trong vụ Mỹ điều 2 máy bay ném bom B-52 bay qua Senkaku trong phạm vi cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) Trung Quốc mới tuyên bố thành lập ở Hoa Đông mà không thông báo, Bắc Kinh đã phản ứng chậm chạp, cần tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm ngay.

Hoàn Cầu tổng kết, từ dư luận quốc tế cho đến cộng đồng mạng Trung Quốc đều nhận xét rằng trong hành động này Mỹ đã chiếm được thế thượng phong và Trung Quốc có phần bị động, nhưng xét ở góc độ vai trò quốc tế của ADIZ thì nó đã được phát huy và hành động "biểu diễn" của Washington không tổn hại gì đến ADIZ Trung Quốc.

Trung Quốc không thể buộc Mỹ phải tâm phục khẩu phục chấp nhận ADIZ của mình ở Hoa Đông và bắt các chiến đấu cơ Mỹ khi qua đây phải xin phép, báo cáo Trung Quốc. Trên thực tế Trung Quốc cũng không thông báo cho Nhật Bản khi chiến đấu cơ nước này bay qua khu vực ADIZ của Tokyo. ADIZ không phải không phận chủ quyền và vai trò của nó là khu "nhận diện" chứ không có gì khác, Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh.

Tuy nhiên theo Thời báo Hoàn Cầu, ADIZ Trung Quốc tuyên bố thành lập ở Hoa Đông trở thành một hạng mục chính trị cho nên việc B-52 Mỹ bay qua ADIZ Trung Quốc ở Hoa Đông bị không quân nước sở tại theo dõi là bình thường. Điều "bất thường" theo Hoàn Cầu là chính Washington đã chủ động công bố thông tin này với một thái độ tờ báo gọi là "thách thức" Trung Quốc.

Lầu Năm Góc công khai tuyên bố hành trình bay của 2 chiếc B-52 từ Guam tiến vào Hoa Đông, cách Senkaku 200 km.

Thời báo Hoàn Cầu kết luận rằng việc Mỹ điều 2 chiếc B-52 bay qua Hoa Đông hôm 26/11 chỉ là một cuộc chiến tâm lý và dư luận, tuy nhiên phản ứng chính thức và dư luận Trung Quốc đã tỏ ra chậm chạp và không có phương án dự phòng. Phải mất 10 tiếng sau khi Lầu Năm Góc công bố B-52 "xâm nhập" Hoa Đông, Bắc Kinh mới chính thức lên tiếng.

Theo Hoàn Cầu, nói một cách khách quan thì kể cả quan hệ Trung - Nhật hay Trung - Mỹ dù có căng thẳng nhưng dẫn tới đánh nhau thì vẫn còn xa. Cuộc chiến giữa Trung Quốc với Mỹ, Nhật hiện tại không phải là xung đột quân sự hay chiến tranh, không phải "đánh giặc" mà là những "cái tát truyền thông" nhằm biểu diễn cho dư luận xem nên Bắc Kinh cần tổng kết toàn diện sự kiện này.

Tờ báo nhận định, Trung Quốc lâu nay vẫn quen thói "âm thầm hành sự" cho nên trong các vụ cọ sát va chạm giữa Trung Quốc với nước khác, tin tức bao giờ cũng được đối phương công khai trước. Hoàn Cầu cho rằng người Trung Quốc thích kiểu hành xử "chỉ làm không nói" hoặc "nói ít làm nhiều" và tình trạng này "phổ biến ở các bộ ngành".

Cách hành xử đó theo Thời báo Hoàn Cầu đã không còn thích ứng với thời đại thông tin internet toàn cầu, Bắc Kinh cần học cách phản ứng nhanh chóng với các sự kiện bất ngờ, dám trao quyền cho các quan chức và các quan chức cũng phải dũng cảm đương đầu với các sự kiện "nhạy cảm".


Hồng Thủy