Vụ Bạc Hy Lai và chỉ đạo "3 không,1 chỉ" của Đảng Cộng Sản Trung Quốc

13/04/2012 07:16 Hồng Thủy (theo Tin tức Quảng Đông)
(GDVN) - Con vua phạm pháp tội như thứ dân, không vì quyền, thế và lực của Bạc Hy Lai mà ảnh hưởng đến hoạt động điều tra

Vụ Bạc Hy Lai, Ủy viên Bộ Chính trị - vốn là hạt giống đỏ của bộ máy lãnh đạo cao cấp Bắc Kinh trong kỳ đại hội 18 sắp tới vừa bị bãi miễn mọi chức vụ và thành lập tổ chuyên án điều tra những sai phạm của cựu quan chức này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Trung Quốc cũng như cộng đồng quốc tế.

Rất nhiều tờ báo lớn của Trung Quốc đều có tin bài thể hiện sự ủng hộ đối với quyết định của nhà cầm quyền Bắc Kinh trong vụ việc này.

Ngày 12/4, tờ Tin tức Quảng Đông đăng tải một bài xã luận phân tích yếu tố "3 không 1 chỉ" trong quyết sách vừa rồi của giới chức cao cấp Bắc Kinh đối với Bạc Hy Lai, cụ thể ở đây là "không bao che, không sợ công, không sợ quyền" và "chỉ bảo vệ sự thật".

Bạc Hy Lai trả lời báo chí trong kỳ họp quốc hội Trung Quốc khi còn tại chức

Tác giả cho rằng, yếu tố không bao che, tinh thần thực sự cầu thị của lãnh đạo Trung Quốc thể hiện ngay trong quyết định thành lập tổ chuyên án điều tra riêng về sai phạm của Bạc Hy Lai, tách hẳn vụ Vương Lập Quân thành 1 chuyên án độc lập, thậm chí còn cho điều tra lại cái chết của Neil Heywood cho thấy quyết tâm lập lại trật tự pháp luật của Bắc Kinh.

Không sợ công, theo lý giải của tác giả là không lấy "công" đỡ "tội". Nói gì thì nói, trong thời gian cầm quyền Bạc Hy Lai cũng đã lập rất nhiều công lao như phát triển Đại Liên thành một trung tâm tài chính, vận tải và du lịch.

Bạc Hy Lai thời kỳ làm Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc

Thời kỳ làm Bí thư Trùng Khánh, chính ông đã trở thành người hùng trong dư luận sau những quyết sách dẹp các băng đảng xã hội đen và trả lại đời sống bình yên cho người dân.

Nói như tờ báo này, đóng góp của Bạc Hy Lai là "công trong đương đại, lợi tại thiên thu". Tuy nhiên công thưởng, tội phạt phân minh, không dùng công đó để bao che lấp liếm tội trạng của cựu quan chức này được.

Bạc Hy Lai khen thưởng Vương Lập Quân trong chiến dịch truy quét tội phạm xã hội đen ở Trùng Khánh giúp cả thế giới biết đến ông

Cái "không" thứ 3, không sợ quyền. Bạc Hy Lai là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trùng Khánh, lại là con trai của vị khai quốc công thần Bạc Nhất Ba, có thể nói về mặt quyền, thế và lực, Bạc Hy Lai thuộc dòng dõi "công tôn vương tử" hiếm người sánh bằng, nhưng như cổ nhân vẫn nói, con vua phạm pháp tội như thứ dân, không vì quyền, thế và lực của Bạc Hy Lai mà ảnh hưởng đến hoạt động điều tra.

Sau "3 không" là "1 chỉ", đó là chỉ theo sự thật, bảo vệ sự thật. Công trạng của Bạc Hy Lai thời tại chức không ai phủ nhận được, nhưng những tội trạng và tổn thất mà Bạc Hy Lai gây ra cho lợi ích của Trung Quốc cũng là sự thật, một sự thật phũ phàng.

Trong quá trình điều tra, cần công tội rõ ràng, xử lý nghiêm minh.

Hồng Thủy (theo Tin tức Quảng Đông)