Vụ cấp thuốc quá hạn cho dân vùng lũ Nghệ An: Lỗi do công ty sản xuất

04/10/2013 07:00 Xuân Hoà
(GDVN) - Sau khi làm việc với Công ty cổ phần Dược – VTYT Hải Dương đơn vị sản xuất lô thuốc sodobicom hết hạn thừa nhận lỗi sai này là do đóng nhầm bao bì.
Thuốc hết hạn là do đóng nhầm bao bì?

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào ngày 19/10/2013, trong lúc tổ chức đoàn bác sĩ đến khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng lũ ở xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai - Nghệ An), Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã phát loại thuốc bổ mắt Sodobicom bên ngoài vỏ hộp ghi hạn sử dụng đến ngày 18/03/2014, nhưng khi mở ra thấy bên trong vĩ thuốc lại ghi hạn sử dụng đến ngày 18/03/2013, tức là đã hết hạn sử dụng 7 tháng.

Mặc dù sau đó phía Bệnh viện ĐK Nghệ An đã tiến hành thu hồi loại thuốc này và gửi lời xin lỗi đến người dân. Vừa phải bỏ tiền mua thuốc miễn phí cho người dân, vừa phải bỏ sức đi khám miễn phí cho người dân nhưng chỉ sơ suất đó đã nhưng đã tạo tâm lý và hình ảnh không hay đến người dân vùng lũ. 

Chỉ vì sự tắc trách của Công ty Dược - VTYT Hải Dương mà hàng ngàn viên thuốc bổ mắt Sodobicom đã được phát cho người dân vũng lũ xã Quỳnh Vinh

Trước sự việc đó Bệnh viện ĐK Nghệ An cũng đã làm báo cáo lên Sở Y tế Nghệ An. Ngay sau đó Sở y tế Nghệ An đã nhanh chóng tiến hành làm việc với Sở Y tế tỉnh Hải Dương và nhà sản xuất lô thuốc bổ mắt Sodobicom hết hạn là Công ty cổ phần Dược – VTYT Hải Dương để làm rõ nguyên nhân.

Sau khi tiến hành làm việc phía Công ty Dược – VTYT Hải Dương đơn vị sản xuất lô thuốc bổ mắt Sodobicom hết hạn thừa nhận nguyên nhân việc ngoài hộp hạn sử dụng một nơi, phía vỉ trong hộp lại một nẻo là do đóng gói nhầm bao bì. 

Nếu sự việc không được làm rõ thì bao nhiêu công sức, tiền bạc của 20 y, bác sĩ Bệnh viện ĐK Nghệ An đã bị đổ xuống sông xuống bể và gây hình ảnh xấu trong lòng người dân

Để sửa lỗi, phía Công ty Dược – VTYT Hải Dương cũng cho biết thời gian tới sẽ cử đoàn công tác vào làm việc cụ thể với Sở Y tế Nghệ An và Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An về vấn đề này. Cùng với đó phía Công ty Dược – VTYT Hải Dương sẽ mang theo 1.000 viên thuốc bổ mắt đang còn hạn sử dụng để bù vào số thuốc quá hạn đã cấp phát và có lời xin lỗi bà con xã Quỳnh Vinh

Ông Hoàng Văn Hảo – Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Sau khi nhận được báo cáo sự việc của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, chúng tôi đã làm việc với Sở Y tế Hải Dương và Công ty CP Dược – VTYT Hải Dương. Nhà sản xuất cho biết, mẻ thuốc bổ mắt Sodobicom đó đã bị đóng gói nhầm bao bao bì. Phía đơn vị sản xuất loại thuốc này thời gian tới sẽ vào làm việc với phía Bệnh viện ĐK Nghệ An và sẽ cấp lại 1000 viên thuốc còn hạn sử dụng cho người dân vũng lũ Quỳnh Vinh cùng với lời xin lỗi”.

"Cấm cửa" 1 năm Công ty Dược – VTYT Hải Dương

Tuy phía Công ty cổ phần Dược – VTYT Hải Dương đã thừa nhận lỗi sai nhưng do Công ty này đã sản xuất lô thuốc bổ mắt Sodobicom ngày 18/03/2011 và thời hạn sử dụng đến ngày 18/03/2013, nhưng lại ghi bên ngoài bao bì là hạn sử dụng đến ngày 18/03/2014, khiến đơn vị phân phối và người sử dụng nhầm lẫn, các cơ quan quản lý Y tế không kiểm soát được.

Ông Hoàng Văn Hảo - PGĐ Sở y tế Nghệ An cho biết phía Công ty Dược - VTYT Hải Dương đã thừa nhận lỗi trong việc thuốc quá hạn này là đóng nhầm bao bì

Do đó Sở Y tế Nghệ An yêu cầu các cơ sở Y tế trên địa bàn Nghệ An và các đơn vị kinh doanh thuốc không được lưu thông, phân phối và sử dụng các loại dược phẩm do Công ty cổ phần Dược – VTYT Hải Dương trong vòng 1 năm kể từ tháng 10/2013 đến tháng 10/2014.

Mặc dù đến nay sự việc đã được sáng tỏ nhưng nhiều người vẫn đặt sâu hỏi tại sao một công ty sản xuất thuốc lớn như Công ty Dược – VTYT Hải Dương lại có thể đóng nhầm bao bì thuốc như vậy? Và hiện còn bao nhiêu vỉ thuốc trong số lô thuốc hết hạn đã phát cho người dân vùng lũ xã Quỳnh Vinh còn trôi nổi ngoài thị trường?

Sự tắc trách này suýt chút nữa đã đổ xuống sông xuống bể công sức của 20 y, bác sĩ trẻ của Bệnh viện ĐK Nghệ An. Nếu không được làm rõ không những công sức, tiền của của những ý bác sĩ này không những bỏ bể mà còn gây hình ảnh xấu trong lòng người dân. 

Xuân Hoà