Vụ cưỡng chế: Khởi tố vụ án phá nhà ông Đoàn Văn Vươn

08/02/2012 20:00 Nam Phong - Cao Nguyên - Nguyễn Tiến
(GDVN) -Ngày 8/2, cơ quan CSĐT Công an TP Hải  Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Hủy hoại tài sản công dân" trong vụ thu hồi đất đầm của anh Đoàn Văn Vươn.

Tin từ Văn phòng Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hải Phòng, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Hủy hoại tài sản công dân" xảy ra sáng ngày 6/1/2012 tại khu đầm của gia đình anh Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng).

Ngôi nhà hai tầng của gia đình ông Vươn đã bị phá hủy hoàn toàn.

XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT Ở TIÊN LÃNG

Trước đó, ngày 7/2, LS. Nguyễn Hồng Bách - người được CA thành phố Hải Phòng cấp giấy chứng nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho vợ ông Vươn và vợ ông Quý đã có đơn gửi đề nghị tới Viện trưởng Viện KSND tối cao, Bộ trưởng Bộ CA, Viện trưởng Viện KSND thành phố Hải Phòng, Giám đốc CA thành phố Hải Phòng đề nghị:

Căn cứ vào các quy định tại Điều 100 và điều 126 Bộ Luật Hình sự, Công ty luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự đề nghị:

1 – Khởi tố vụ án hình sự về “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.
2 – Khởi tố bị can đối với những người có hành vi sai phạm về “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.
3 – Điều tra, làm rõ sự thật khách quan của vụ việc, xử lý nghiêm minh những hành vi trái pháp luật, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp páp cho gia đình ông Đoàn Văn Quý và gia đình ông Đoàn Văn Vươn theo đúng quy định của pháp luật.

LS. Nguyễn Hồng Bách cho rằng, hiện Cơ quan CSĐT – CA thành phố Hải Phòng đã xác định được người lái chiếc xe ủi và một số người có lien quan, có trách nhiệm đến việc hủy hoại tài sản. Đồng thời, Thành ủy Hải Phòng, UBND thành phố Hải Phòng cũng đã có quyết định đình chỉ đối với ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, ông Nguyễn Văn Khanh – Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, quyết định kiểm điểm ông Lê Văn Mai – Trưởng CA huyện Tiên Lãng, ông Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, ông Lê Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã Vinh Quang…

Bởi vậy, việc làm trên của các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng chứng tỏ bản than những người nói trên đã có sai phạm nghiêm trọng trong quá trình thu hồi, cưỡng chế thu hồi đất và phá hoại tài sản của gia đình ông Vươn, bà Thương, ông Quý, bà Hiền.

XEM TOÀN BỘ DIỄN BIẾN VỤ CƯỠNG CHẾ ĐẤT Ở TIÊN LÃNG

Điều đó cho thấy đã có đủ căn cứ khẳng định dấu hiệu tội phạm theo quy định của Bộ Luật tố tụng Hình sự và có đủ căn cứ để khởi tố bị can.

Vì vậy, căn cứ vào các quy định tại Điều 100 và điều 126 Bộ Luật Hình sự, Công ty luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự đề nghị:

Sáng ngày 8/2, lực lượng chức năng đã tiến hành xuống hiện trường kiểm tra, lấy mẫu phục vụ công tác điều tra vụ án hủy hoại tài sản công dân.

Nam Phong - Cao Nguyên - Nguyễn Tiến