Vụ Dương Chí Dũng: Kiến nghị điều tra ở Bộ GTVT và ngân hàng Citibank

17/12/2013 06:58 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Cùng với việc tuyên án tử hình đối với Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, các bị cáo còn lại bị phạt 4 năm đến 22 năm tù, HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra tại một số cơ quan, ban ngành liên quan. Nếu có dấu hiệu hình sự thì tiếp tục khởi tố điều tra theo quy định.

Dũng và Phúc bị kết án tử hình, mỗi người còn phải bồi thuờng hơn 100 tỷ

Như đã đưa tin, 17h30 chiều ngày 16/12, HĐXX TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Theo đó, việc phạm cả 2 tội danh với vai trò chủ mưu, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc đã bị tuyên án tử hình. Các bị cáo còn lại, người chịu mức hình phạt thấp nhất là 4 năm tù, cao nhất là 22 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Dũng, Phúc, Sơn và Chiều buộc phải trả lại số tiền 28.198.379.058 đồng đã tham ô, chiếm đoạt. Trong đó, Dũng  và Phúc mỗi người bồi thường 10 tỷ đồng; Chiều 340 triệu đồng; số còn lại thuộc trách nhiệm bồi thường của Sơn 7,858 tỷ đồng.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Bên cạnh đó, cả 10 bị cáo đều phải có trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền 366.930.032.432 đồng thiệt hại do hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gây ra. Trong đó, Dũng và Phúc mỗi người phải bồi thường 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục kê biên 3 căn hộ của Dương Chí Dũng ở Hà Nội để đảm bảo trách nhiệm thi hành án của Dũng, trong đó có một căn ở trên phố Láng Hạ, một căn trên phố Lý Thường Kiệt và căn còn lại ở phố Nguyên Hồng. Một căn nhà của Mai Văn Phúc ở TP Hạ Long, Quảng Ninh cũng bị tiếp tục kê biên.

Đối với án phạt trên, các bị cáo có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Sẽ tiếp tục điều tra ở Bộ Giao thông Vận tải và Ngân hàng Citibank?

Liên quan đến vụ án này, HĐXX cũng có một số kiến nghị tới các ban nhành liên quan. Đặc biệt, HĐXX kiến nghị, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cần tiếp tục điều tra làm rõ những vấn đề liên quan tại Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Citibank... Nếu phát hiện sai phạm thì cần xử lý theo pháp luật.

Trước hết, đối với Bộ Giao thông Vận tải, đây là cơ quan quản lý ngành, có chức năng cùng với các cơ quan khác thực hiện kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng vốn, đánh giá kết quả kinh doanh vủa Vinalines.

Trong quá trình phê duyệt, thực hiện dự án nhà máy, sau khi Vinalines đã có văn bản báo cáo, gửi Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị chấp thuận cho Vinalines triển khai đầu tư dự án. Chính phủ đã đồng ý về mặt nguyên tắc giao cho Bộ Giao thông Vận tải cập nhật dự án vào quy hoạch phát triển ngành trình Thủ tướng quyết định.

Để xảy ra sai phạm ở Vinalines cũng có phần trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài Chính, Tổng Cục Hàng hải Việt Nam và Ngân hàng Citibank.

Tuy nhiên, trong suốt một thời gian dài, Bộ Giao thông Vận tải không cập nhật, không kiểm tra, giám sát để Vinalines triển khai dự án xảy ra nhiều sai phạmh, gây hậu quả thiệt hại rất lớn là có trách nhiệm của Bộ Giao thông Vân tải.

Đối với Bộ Tài Chính, đây là cơ quan quản lý ngành, có chức năng cùng với các cơ quan khác thực hiện kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng vốn, đánh giá kết quả kinh doanh vủa Vinalines. Trong quá trình một thời gian dài Vinalines thực hiện dự án nhà máy và mua ụ nổi 83M, Bộ Tài chính không kiểm tra, giám sát dẫn đến việc Vinalines triển khai dự án để xảy ra nhiều sai phạm, gây thiệt hại lớn tài sản của Nhà nước. Điều này có tách nhiệm của Bộ Tài chính.

Đối với Tổng Cục Hải quan, cơ quan này cũng không kiểm tra giám sát dấn đến việc Chi cục Hải quan Vân Phong, khánh hoà thực hiện thủ tục thông quan nhập khẩu cho ụ nổi 83M trái với quy định pháp luật. Vì vậy, HĐXX kiến nghị, Tổng Cục Hải quan cần tăng cường công tác kiểm tra giam sát hoạt động hải quan, kịp thời ngăn ngừa những sai phạm, thiếu sót trong công tác hải quan.

Đối với Ngân hàng Citibank, quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện, hồ sơ thanh toán 9 triệu USD tiền mua ụ nổi của Vinalines cho Công ty AP có nhiều vi phạm pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế. Mặc dù vậy, Citibank vẫn chuyển tiền cho Công ty AP dẫn đến việc thất thoát 9 triệu USD của Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam. HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ sai phạm của Ngân hàng Citibank. Nếu có dấu hiệu hình sự thì cần tiến hành khởi tố để điều tra theo quy định của pháp luật Việt Nam./.
.

Quyết Nguyễn