Vụ 'hôi bia' ở Đồng Nai: Đề nghị truy tố hai bị can

01/03/2014 18:01 NGUYỄN HỒ
(GDVN) - Hai người dùng xe ba gác hôi 11 thùng bia bị đề nghị truy tố về hành vi "công nhiên chiếm đoạt tài sản".

Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hôm 28/2 cho biết, đã hoàn thành kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố bị can Trần Anh Cường, SN 1984 và Đinh Văn Vinh, SN 1967 (cùng ngụ TP.Biên Hòa) về hành vi "công nhiên chiếm đoạt tài sản" trong vụ "hôi bia" xảy ra tại khu vực phường Long Bình, TP Biên Hòa vào ngày 4/12/2013. 

Trước đó, ngày 6/1/2014, VKSND TP.Biên Hòa đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Đinh Văn Vinh (47 tuổi, ngụ ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) và Trần Anh Cường (30 tuổi, ngụ KP.4, phường Long Bình, TP.Biên Hòa) để điều tra về hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Trưa ngày 4/12/2013, anh Hồ Kim Hậu(30 tuổi, quê tỉnh Bình Định) điều khiển xe tải 79N-1348 chở bia đi từ TP.Hồ Chí Minh về TP.Phan Thiết. Khi đến khu vực trên, gặp sự cố về phanh, anh Hậu đã đánh tay lái sang đường Bùi Văn Hòa, thì hàng ngàn thùng bia bị đổ xuống đường. Ngay sau đó, hàng trăm người dân đã chạy vào tranh nhau lấy hết số bia bị đổ gây thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

Hình ảnh người hôi bia ở Đồng Nai

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, Vinh và Cường chuyên làm nghề chạy xe ba gác tại khu vực Công viên Tam Hiệp (TP.Biên Hòa). 

Khi xe chở bia của anh Hậu bị đổ ở khu vực vòng xoay Tam Hiệp, Vinh và Cường đã tham gia tích cực vào vụ hôi bia và lấy đi 11 thùng bia Tiger (trị giá gần 3 triệu đồng). Số bia này được Vinh và Cường chất lên một chiếc xe ba gác rồi chở đi khỏi hiện trường. 

Sau đó, Cường đã bán 48 lon bia được 360 ngàn đồng, số còn lại đem uống và cho một số người khác. Riêng Vinh số bia lấy được cũng đã đem uống và chia cho nhiều người cùng uống.

Trước khi bị bắt tạm giam, 2 bị can đều khẳng định, lúc lấy bia “vô chủ” họ không hề biết làm như vậy là sẽ phạm pháp nên cứ vô tư lấy như hàng trăm người khác. Đến khi hay tin công an điều tra những người hôi của thì bị can Cường, Vinh và cả người thân của họ sống trong mặc cảm xấu hổ và vô cùng hối hận.

Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 người khác, phạt mỗi người 1,5 triệu đồng vì đã có tham gia vụ “hôi bia” nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến vụ hôi bia, tài xế Hồ Kim Hậu được nhà sản xuất bia miễn trách nhiệm bồi thường. Vì vậy, anh Hậu đã trả lại toàn bộ số tiền mà những nhà hảo tâm đã gửi hỗ trợ anh trước đó.

NGUYỄN HỒ