Vũ khí tối mật của quân đội Mỹ phát nổ trên bầu trời Alaska

27/08/2014 09:53 Bình Nguyên
(GDVN) - Truyền thông Anh đưa tin cho biết hôm thứ Hai vừa qua đã xảy ra một hiện tượng cầu lửa kỳ lạ trên bầu trời bang Alaska của Hoa Kỳ.
Quầng sáng được phát hiện sau khi tên lửa phát nổ

Nguyên nhân dẫn đến sự việc này được cho là xuất phát từ một vụ nổ tên lửa tối mật đang được Lầu Năm Góc thử nghiệm. Đây là loại tên lửa bí mật nhất của quân đội Mỹ, nó được chế tạo để tấn công bất cứ mục tiêu nào trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Truyền thông Anh dẫn nguồn tin của Lầu Năm Góc cho biết loại vũ khí tối mật có khả năng tấn công nhanh toàn cầu vừa bị nổ đã bị tiêu hủy chỉ 4 giây sau khi nó được phóng lên từ một bãi thử nghiệm bố trí tại bang Alaska vào sáng sớm ngày thứ Hai (25/8/2014) vừa qua.

Tên lửa đã bị tiêu hủy ngay sau khi các chuyên gia kiểm soát phát hiện thấy có vấn đề với hệ thống này - Lầu Năm Góc cho biết.

Vũ khí siêu thanh cải tiến (Advanced Hypersonic Weapon) là một phần của chương trình chế tạo vũ khí hiện đại quả quân đội Mỹ với mục đích phát triển một loại tên lửa có thế bắn hủy diệt bất kỳ mục tiêu nào trên Trái Đất với thời gian chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ.

Loại tên lừa mà Mỹ đang hien cứu có thể bay với tốc độ hành trình khoảng 3500 dặm/giờ - tương đương tốc độ âm thanh 5 Mach.

Tên lửa tấn công nhanh toàn cầu
Điểm đến dự định của tên lửa là 1 khu vực trên Nam Thái Bình Dương cách nơi phóng hơn 3000 dặm
Căn cứ phóng Kodiak ở Alaska

Sự kiện hôm thứ Hai vừa qua đột ngột bị ra lệnh tiêu hủy bởi theo quân đội Mỹ nó được thực hiện để đảm bảo an toàn công cộng. Không có trường hợp thương vong nào được ghi nhận.

Vụ phóng được quân đội Mỹ thực hiện vào lúc 4 giờ sáng giờ EDT tại Tổ hợp phóng tên lửa Kodiak tại bang Alaska.

Maureen Schumann - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết vũ khí đã nổ trong quá trình phóng và nó đã rơi trở lại khu vực tổ hợp thử nghiệm.

Maureen Schumann vụ việc đã gây ra thiệt hại chưa xác định cho khu vực phóng nằm cách thành phố Kodiak 25 dặm.

Các quan chức của Mỹ cho biết trong lần phóng này tên lửa không mang theo đầu đạn tấn công.

Bình Nguyên