Vụ mang quan tài đến bệnh viện: Sai sót chuyên môn?

23/04/2012 13:19 Theo Đất Việt
Cuối tuần qua, liên tiếp xảy ra 3 trường hợp thai phụ, thai nhi tử vong trong khi sinh nở xảy ra ở Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ngãi khiến dư luận hết sức bức xúc.

Sáng 21/4, hàng trăm người nhà của thai phụ Trần Thị Loan (SN 1978, trú tại Khúc Toại, Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh) mang theo quan tài, di ảnh của các nạn nhân đến vây kín BV đa khoa Kinh Bắc (TP.Bắc Ninh), yêu cầu Ban giám đốc bệnh viện này phải làm rõ nguyên nhân tử vong của thai phụ, thai nhi.

Thai phụ tử vong bất thường, hàng trăm người vây bệnh viện

Bà Nguyễn Thị Se, mẹ đẻ của thai phụ cho biết: 8h sáng 20/4, chị Loan có biểu hiện sinh, được gia đình chuyển đến BVĐK Kinh Bắc khám thai. Sau khi khám, xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán chị Loan đang trong giai đoạn chuyển dạ, yêu cầu gia đình cho chị nhập viện để chờ đẻ.

21h cùng ngày, gia đình đề nghị cho mổ sinh để lấy ngày đẹp. Tuy nhiên bác sĩ cho rằng thai phụ khỏe, đẻ lúc nào cũng được. Đến 23h30, chị Loan có biểu hiện đau đẻ và được gọi vào phòng sản. Sau đó, tình trạng của chị vẫn bình thường. Đến 0h30 ngày 21/4, thấy chị Loan đau, người tím tái, lúc này các y, bác sĩ mới thông báo cho gia đình biết chỉ cứu được thai phụ, đồng thời gọi bác sỹ trưởng khoa sản đến để cấp cứu. Đến khoảng hơn 1h ngày 21/4, gia đình bà Se nhận được tin báo cả hai mẹ con sản phụ Loan đã tử vong.

 

 Hàng trăm người bức xúc bao vây BVĐK Kinh Bắc. Ảnh: X.Trường.


Ông Lê Văn Nam, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, cho biết Sở đã yêu cầu Ban giám đốc và những cá nhân có liên quan của BVĐK Kinh Bắc phải giải trình toàn bộ sự việc. Bên cạnh đó, bệnh viện phải thực hiện kiểm khảo tử vong tại bệnh viện trong 14 ngày, có sự giám sát của Sở Y tế. Hiện vẫn chưa kết luận cuối cùng về sự việc, do các cơ quan chức năng đang làm rõ nguyên nhân, nên Sở Y tế đã báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Bắc Ninh để tìm phương án giải quyết cụ thể, ông Nam cho biết thêm.

Đại tá Nguyễn Công Nghiệp, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, cho biết đã mời Viện kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) về khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân tử vong của thai phụ. Sau khi có kết quả giám định, nếu phát hiện có dấu hiệu hình sự, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc.

Bộ Y tế chờ báo cáo

Bà Lưu Thị Hồng, Vụ phó Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), cho biết ngay khi nhận được thông tin, Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã điện yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế 3 tỉnh Quảng Ngãi, Bắc Ninh và Hưng yên gửi báo cáo sớm nhất về Vụ. Dự kiến trong 1 - 2 ngày tới địa phương sẽ có báo cáo chi tiết ngay sau khi có kết quả giám định pháp y. Còn theo ông Trần Quý Tường, Cục phó Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đơn vị này cũng đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các địa phương gửi báo cáo. Khi có báo cáo nếu địa phương không thể đưa ra kết luận thỏa đáng và xử lý được, Bộ sẽ thành lập hội đồng chuyên môn thẩm định và đưa ra kết luận lại.

Trao đổi với PV, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc BV Phụ sản TƯ, cho biết do chưa có báo cáo nên chưa thể kết luận là các trường hợp tử vong trên có sai sót về mặt chuyên môn hay không và sai ở đâu.

Nhận định ban đầu của ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hưng Yên, sản phụ và trẻ sơ sinh nặng trên 4kg tại BV này tử vong có thể do tắc mạch ối. Đánh giá vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhận định, mẹ con sản phụ tử vong do tắc mạch ối có đúng hay không cần phải chờ kết quả của bên pháp y và hội đồng chuyên môn. Tuy nhiên, nếu xét về khía cạnh chuyên môn, ông Tiến cho biết, nếu đúng thai phụ bị tắc mạch ối trong quá trình chuyển dạ thì rất khó cứu chữa. Trường hợp bị tắc mạch ối cũng khó dự đoán trước và khi đã xảy ra thì diễn biến nhanh, đột ngột, bác sĩ khó trở tay kịp nên dẫn tới nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và con.

Có thể sai sót về chuyên môn

Nhận định về các trường hợp thai phụ tử vong, một bác sĩ đã công tác lâu năm trong ngành sản khoa cho hay, có thể sai sót trong chuyên môn. Theo phân tích của vị bác sĩ này, với những trường hợp thai phụ đang mang thai quá to (từ 4kg trở lên) nên có chỉ định mổ. Bởi nếu để đẻ thường, thai nhi quá to dễ bị ngạt trong quá trình sinh dẫn tới nguy cơ tử vong. Còn với người mẹ, thai to nếu cố đẻ thường sẽ dẫn tới nguy cơ bị vỡ tử cung, người mẹ kiệt sức, mất máu nhiều nếu không cấp cứu kịp cũng dễ tử vong.
 
Trong khi sản phụ Đào Thị Hạnh (sinh năm 1981) nhập viện BV Đa khoa tỉnh Hưng Yên chờ sinh sáng ngày 19/4 và đến đêm cùng ngày bắt đầu có xuất hiện đau bụng, tần xuất cơn đau ngày càng dữ dội. Gia đình chị Hạnh lo lắng đã yêu cầu được đẻ bằng phương pháp mổ nhưng các BS của kíp trực quyết định để bệnh nhân đẻ thường. Đến 3h sáng ngày 20/4, chị Hạnh sinh bé trai nặng hơn 4kg. Tuy nhiên, sau sinh bé đã có dấu hiệu bất thường như không khóc, không thở được và tử vong ngay sau đó. Sản phụ Hạnh do mất quá nhiều máu và kiệt sức cũng đã tử vong.
Theo Đất Việt