Vụ ngôi mộ mất tích bí ẩn: Ai vô trách nhiệm?

26/08/2011 06:44 Tuệ Minh
(GDVN) - Trước khi xảy ra vụ việc mất mộ của nhà ông Thịnh, một gia đình khác cũng đã "cầu cứu" đơn vị thi công vì bị mất mộ.

Sau những nỗ lực liên hệ với Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long mà chỉ nhận được hồi âm: “Sang Vietin Bank mà hỏi”, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã tiếp xúc với đơn vị thi công tại khu vực mà ông Thịnh báo mất mộ.

"Không phải là cá biệt"

Hẹn chúng tôi trong buổi chiều ngày 25/8, ông Nguyễn Minh Đông là giám đốc dự án trụ sở làm việc Office Vietin Bank Tower (Công ty cổ phần Him Lam hạ tầng) đã ủy quyền cho anh Đào Văn Đạt là chỉ huy công trình tại khu vực của Công ty cổ phần Him Lam hạ tầng thi công trả lời các câu hỏi liên quan.

Tại công trường nơi nhà ông Thịnh báo mất mộ, anh Đạt cho biết: “Khi chúng tôi về đây, bên công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long đã bàn giao mặt bằng cho chúng tôi. Họ khẳng định khu vực này đã “sạch”, mọi ngôi mộ đã được di dời. Xin khẳng định, khi chúng tôi nhận mặt bằng, nơi đây đã được lấp kín.

Anh Đạt nói: "Khi nhận khu này đã lấp kín hết rồi"

Tuy nhiên, trước khi gia đình bác Thịnh thông báo việc ngôi mộ bị mất tích, chúng tôi đã từng phải mở chiến dịch tìm kiếm mộ của hộ gia đình khác, đó là nhà anh Hiền.

Sau nhiều ngày, chúng tôi đã tìm thấy ngôi mộ này. 

Sau khi tìm thấy mộ nhà anh Hiền, chúng tôi tiếp tục thi công. Mới được ít ngày thì gia đình bác Thịnh đến và cũng chỉ khu vực có ngôi mộ nhà bác ấy. Công việc lại một lần nữa gián đoạn, bác Thịnh cứ chỉ cụm nào thì chúng tôi lại kết hợp để tìm kiếm cụm ấy". 

Theo anh Đạt: ngôi mộ này được phát hiện dưới mặt bằng mà công ty anh nhận

Anh Đạt kể lại: “Hôm ông Thịnh bảo là có mộ, chúng tôi đã phải sang xã Đông Ngạc (Từ Liêm, HN) để lấy bản đồ về xem rồi đo đạc và đào tìm từ hôm đấy đến bây giờ. 

Sau khi tìm mấy ngày không thấy, gia đình cứ chỉ chỗ nào là chúng tôi đào chỗ ấy. Tuy nhiên vẫn không thấy. Chúng tôi làm việc với UBND xã Đông Ngạc thấy  họ rất hợp tác nhưng bản đồ phía xã lại không thể hiện được vị trí chính xác ngôi mộ nhà bác Thịnh mà chỉ biết ngôi mộ đó nằm ở thửa số 446". 

Ai vô trách nhiệm?

Cũng theo vị chỉ huy công trường này, để việc tìm mộ nhanh chóng đạt kết quả, Công ty Cổ phần Hìm Lam đã cử cán bộ sang Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long làm việc. "Họ rất lạnh nhạt và có cảm giác người ta không hợp tác. Chúng tôi muốn họ cung cấp bản vẽ thể hiện chính xác vị trí ngôi mộ để chúng tôi đào bới và tìm kiếm hỗ trợ người dân”. 

Anh Đạt chia sẻ thêm: “Chúng tôi thi công trên mặt bằng như vậy cảm giác rất lo lắng. Khi tìm mộ ở đây cho gia đình bác Thịnh không thấy lại thấy một ngôi mộ cổ. Toàn bộ công tác thi công bị ngừng hết". 

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực thi công, một phần diện tích rất lớn đã được đổ bê tông để lập khu điều hành công trình Vietin Bank Tower. Một câu hỏi được đặt ra: Liệu ngôi mộ kia có nằm dưới khu vực đã đổ bê tông rộng lớn kia? 

Liệu còn ngôi mộ nào dưới lớp bê tông này?

Về điều này, anh Đạt nói: “Nếu phá khu vực đã đổ bê tông ra mà tìm thấy mộ thì cũng được và sẵn sàng nhưng vấn đề là nếu không tìm thấy thì sẽ rất tốn kém. Trước khi đổ bê tông chúng tôi đã thuốn hết rồi nhưng không thấy gì. 

Quan điểm của chúng tôi là tìm ngôi mộ cho nhà chú Thịnh là công việc hàng đầu. Khi tìm thấy rồi, chúng tôi sẽ sang làm việc lại với bên công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long và có biện pháp. Bởi vì khi chúng tôi sang, họ đã khẳng định giao cho chúng tôi mặt bằng "sạch", cứ thi công". 

Vị chỉ huy công trường lắc đầu nói: "Hiện mọi công việc thi công bị đình trệ.Phía Vietin Bank thì cứ bảo kết hợp với công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long. Nhưng bên công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long thì lại không hợp tác". 

Tuệ Minh