Vụ ngư dân bị nã đạn:"Chúng tôi không lấy, không làm hỏng lưới của họ"

20/07/2013 07:28 Hữu Chí - X. Hoà
(GDVN) - Sau khi thông tin về việc ngư dân Hà Tĩnh bị một số các tàu thuyền giã cào làm rách, mất lưới các ngư dân Thanh Hoá đã lên tiếng "phản pháo".

Trong cuộc trò chuyện trao đổi với chúng tôi những ngư dân bị trúng đạn trên vùng biển quá bất ngờ trước việc bị một nhóm người xả súng trên vùng biển Lộc Hà, Hà Tĩnh. Và họ càng bất ngờ hơn khi nghe thông tin lưới của một số ngư dân trên vùng biển Hà Tĩnh bị rách, mất. Theo nhiều ngư dân ở đây cho biết “đi đánh cá nhiều nhưng chưa lần nào gặp phải kiểu hành xử như thế!”

Các ngư dân tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá làm nghề giã cào bị bắn trên biển Hà Tĩnh đều cho rằng họ thực tình chưa khi nào đụng phải và làm hỏng lưới của ngư dân Hà Tĩnh

Trao đổi vơi chúng tôi anh Lê Công Chinh (SN 1964) thôn Thanh Bình, Hải Ninh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa cho biết: Anh đi hành nghề đánh bắt cá đã được 20 năm nhưng anh chưa bao giờ bị tấn công kiểu như vậy, sang năm 2000 anh mới bắt đầu chuyển sang đi giã cào.

Các khu đánh bắt chủ yếu ở vùng biển Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Riêng khu vực Hà Tĩnh thì anh mới đi được hai năm trở lại đây. Trước khi đi đến khu vực trên đánh bắt thì mọi người trong làng cũng đã từng đi đánh tại các vùng biển thuộc khu vực biển Hà Tĩnh rồi, nên anh đã theo dân làng đi đánh cùng. Từ xưa cho đến nay đi đánh bắt không hề đụng chạm tới ai, không xô xát hoặc kéo lưới của ngư dân nào.


Gia đình anh có 4 người con, một người đã ở riêng, còn hai con gái và một trai đang theo học. Mọi việc đều trông chờ vào nguồn thu chi của anh. Vợ anh hàng ngày vẫn phải buôn cá, mắm kiếm thêm từng đồng cho các con ăn học.

Anh Chinh một ngư dân Thanh Hoá cũng bị lãnh đạn tại vùng biển Hà Tĩnh vừa qua cũng cho rằng việc ngư dân Hà Tĩnh làm hỏng lưới họ là không hề có

Hiện anh đã đầu tư vào chiếc thuyền đi đánh bắt cá với tổng giá trị là một trăm triệu đồng. Anh phân trần; “Giờ vay vốn làm ăn, sinh ra cái thuyền thì mình phải bám trụ, kiếm thêm con cá, con mắm để nuôi vợ con chứ biết mần chi ăn được, mình là những người dân lương thiện phải cần cù làm lụng mới kiếm được đồng tiền, ruộng nương thì không có, cố kiếm từng đồng cho con cái không thất học”


Khi hỏi về vấn đề nhiều ngư dân Hà Tĩnh phản ánh bị mất lưới, anh tâm sự; Trước khi bị bắn chung tôi không nghe một thông tin gì về các ngư dân Hà Tĩnh bị mất lưới, mà chúng tôi vẫn đi giã cào bình thường, không đụng chạm vào lưới của ai vì mấy năm trở lại đây chúng tôi đánh bắt cũng không có va chạm, xây xát gì với ai.

Sau khi chúng tôi bị bắn và đưa vào bệnh viện cấp cứu, lấy đạn găm trong người ra mới biết trước đó đã có thuyền, tàu nào đó đụng chạm lưới của dân ở đó. Thật sự chúng tôi quá bất ngờ vì không hiểu chuyện gì xảy ra mà lại bị bắn phủ đầu như vây?”


Hôm đó chúng tôi gồm 4 người đi trên thuyền, mọi người đang làm công việc kéo giã, ướp hải sản thì bất ngờ phát hiện có một chiếc thuyền thúng to, trên thuyền hai người cầm súng, hai người cầm gạch đá ném và một người cầm lái.

Họ tấn công liên tục, nã đạn và ném gạch đá tới tấp tới thuyền chúng tôi, anh em vội xuống khoang trú, còn tôi cầm lái trên thuyền, đạn bắt xoẹt qua tôi, tôi vội lấy bạt che nhưng vẫn bị trúng 3 phát đạn vào khửu tay phải, khửu tay trái, và hông. Sau đó tôi được đưa vào bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh điều trị, các bác sỹ đã mổ lấy ra hai viên đạn” anh Chinh thuật lại.

Bản báo cáo về việc ngư dân xã mình bị bắn trên vùng biển Hà Tĩnh của UBND xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá

Anh chia sẻ thêm “Tôi cảm thấy khó hiểu, mình không vướng víu gì đến lưới họ mà họ nỡ lại đối xử với chúng tôi như thế! Cùng làm ăn với nhau phải có tình người một chút chứ! Thà như chúng tôi kéo giã vướng phải lưới họ, hay lấy lưới của họ thì chúng tôi cũng không ân hận gì, đằng này... Qua sự việc trên tôi cũng mong các cơ quan ban nghành vào cuộc để bắt những người có hành vi hung hãn đó!”


Anh Lê Ngọc Bính (SN 1975), thôn Thanh Bình cho biết, anh đã hành nghề đánh bắt cá đã được 10 năm. Anh đã vay mượn đầu tư được một chiếc thuyền trị giá 500 triệu. Gia đình anh có 4 cháu, hai trai, hai gái hiện đang tuổi ăn, tuổi học. Nguồn thu nhập chính trong gia đình cũng trông cậy vào anh, còn vợ anh thì ở nhà phụ giúp thêm công việc cho chồng con. Tàu của anh chủ yếu đánh ngoài khơi.


Hôm chúng tôi đang làm ngoài khơi thì có nghe anh em báo tin vào làm cùng. Sang ngày hôm sau chúng tôi đang làm giã thì bất ngờ bị một nhóm người trên thuyền thúng lao từ trong bờ ra tấn công chúng tôi bằng súng, gạch, đá về phía trước thuyền.

 Anh, em vội chạy xuống cabin thuyền còn tôi lái tàu bị một viên đạn xuyên qua kính tàu trúng vào trên đỉnh đầu tôi. Toàn bộ kính trên tàu của tôi bị vỡ vụn. Sau đó thuyền chúng tôi ập vào bờ nghỉ và sáng ngày tôi được đưa lên bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh để lấy đạn.

Sau vụ việc ngư dân làm nghề giã cào của xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá bị bắn tại biển Hà Tĩnh những người vợ, người mẹ của những ngư dân này lại thêm nhiều lo lắng mỗi khi chồng con họ ra khơi

Nói về việc đánh bắt cá, giã cào có hay đụng chạm vào lưới của các ngư dân gần đó không anh chia sẻ, “Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp nạn kinh hoàng như vậy, thiếu chút nữa thì mạng sống của anh em chúng tôi không còn, mà từ xưa tới nay chúng tôi chưa hề đụng chạm vào lưới của ngư dân nào ở đó, anh em vẫn làm bình thường như mọi lần, ai ngờ lại xảy ra chuyện, có khi một số thuyền bè khác trước đó có đụng chạm vào lưới họ. Nhưng nhóm đối tượng trên hành xử chúng tôi như vậy là không còn chút tình người nào, nếu chúng tôi mà bỏ mạng tại đó thì vợ con tôi sẽ ra sao đây?”


Ông Lê Viết Tứ, chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết thêm, “dân trong xã đánh bắt thủy hải sản chiếm 2/3 dân số, trong xã có 9 thôn, trong đó 4 thôn làm nghề giã cào. Sau khi nhận được thông tin một số ngư dân đi hành nghề giã cào bị bắn trọng thương, địa phương chúng tôi đã nắm bắt tình hình xuống thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình gặp nạn. Một số người bị thương sau khi mổ lấy đạn hiện đã được về nhà dưỡng sức. Cho đến giờ vẫn còn một người bị thương nặng chưa thể lấy đạn ra đang điều trị tại bệnh viện.”

Hữu Chí - X. Hoà