Vụ nổ khí gas: Thiếu một cái gì đó như là sự 'quan tâm'?

06/11/2011 21:21 Nguyễn Tiến
2(GDVN) - Gần 5 giờ đồng hồ giải cứu 2 cháu bé trong vụ nổ, sập nhà tại Hà Nội, nhưng không thấy có nhiều lãnh đạo của TP Hà Nội 'ngó ngàng' đến hiện trường..

Đó là ý kiến của nhiều độc giả gửi đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam để đánh giá và nhìn nhận lại sự 'quan tâm' của các cấp lãnh đạo TP đối với gia đình nạn nhân, sau khi xảy ra vụ nổ gas trên phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Người dân theo dõi cuộc giải cứu

Còn nhớ cách đây không lâu một hình ảnh đẹp về những người cán bộ là “đầy tớ của nhân dân” khi trong cơn lũ giữ, Bí thư và Chủ tịch huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã dầm mình trong lũ, bê bùn đất để đắp đê cứu dân. Hình ảnh đó mới thật là hình ảnh đẹp về những người lãnh đạo có trách nhiệm với nhân dân.

Vụ nổ khí gas xảy ra tại một căn nhà trong ngõ 22 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội làm hai vợ chồng nạn nhân Nguyễn Thị Thu Ngân và Trần Nhật Minh bị thương nặng. Hai cháu Trần Ngọc Tâm và cháu Trần Duy Anh bị vùi trong đống đổ nát, sau đó các cháu đã tử vong.

Cuộc giải cứu đã không thành công khi chỉ đưa được thi thể hai cháu bé ra ngoài

Chủ nhà được xác định là anh Trần Nhật Minh (sinh năm 1969) công tác tại một công ty dược phẩm và vợ là chị Thu Ngân (sinh 1973) bị bỏng nhưng đã chạy thoát được ra ngoài, còn lại con gái 14 tuổi học lớp 9 và con trai 7 tuổi, học lớp 1 vẫn bị kẹt dưới đống đổ nát. Sau đó người dân vẫn nghe thấy tiếng kêu cứu của những đứa trẻ nằm trong đống đổ nát.

Ngay say khi vụ nổ xảy ra, hàng loạt các cơ quan báo chí đã vào cuộc để thông tin về vụ việc và cuộc giải cứu của các cơ quan chức năng. Thậm chí, một số tờ báo điện tử còn tường thuật trực tiếp cuộc giải cứu này. Hàng triệu người dân trong cả nước đã từng phút từng giây theo dõi, mong chờ lực lượng cứu hộ sẽ nhanh chóng giải cứu được các cháu ra khỏi đống đổ nát.

Bí thư huyện Hồng Ngự (người cởi trần ngoài cùng) tham gia đắp đê cứu dân

Nhưng hình như trong suốt thời gian của cuộc giải cứu giành giật giữa sự sống và cái chết để cứu hai cháu nhỏ, nhiều độc giả nhận thấy: ngoài hình ảnh của ông Chủ tịch quận Hai Bà Trưng và một vài cán bộ của quận và phường Bách Khoa có mặt tại hiện trường thì không thấy bóng dáng của một vị lãnh đạo nào của TP Hà Nội trực tiếp xuống hiện trường để quan tâm, động viên cũng như chỉ đạo đội cứu hộ làm việc...?.

Trong lúc rối trí và khẩn cấp đó, sự xuất hiện của các vị lãnh đạo có lẽ sẽ là 'liều thuốc' chấn an tinh thần cho người nhà nạn nhân và là nguồn động viên cho các công nhân, những người tham gia giải cứu?. Thế nhưng điều mọi người mong đợi đã không đến. Không biết các quan chức lãnh đạo của chính quyền thành phố Hà Nội có biết vụ việc này không? Hay họ cũng chỉ theo dõi diễn biến sự việc qua báo chí và phương tiện thông tin đại chúng?

Chả thế mà trong suốt quá trình gần 5giờ đồng hồ, giành giật giữ sự sống và cái chết để cứu các cháu nhỏ chỉ thấy lực lượng cứu hộ và một vài cán bộ, chính quyền phường, quận có mặt? Và mặc dù đã cố gắng hết sức, bằng sự quyết tâm và tinh thần đầy trách nhiệm, nhưng cuộc giải cứu đã thất bại khi lực lượng cứu hộ chỉ đưa được thi thể các cháu ra ngoài... mà không thể dành lại sự sống cho 2 cháu nhỏ.

Xin được góp một ý kiến nhỏ như một lát cắt cùng với độc giả của báo điện tử Giáo dục Việt Nam để nhìn nhận lại, để mạn đàm về sự 'quan tâm' của các vị lãnh đạo TP đối với người dân!...

Nguyễn Tiến