"Vụ nổ Thiên An Môn không phải tai nạn"

30/10/2013 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Một nguồn tin riêng của Bưu điện Hoa Nam nói với điều kiện giấu tên cho biết, chiếc xe jeep tông thẳng vào hàng rào chắn rồi đâm vào những người đi bộ, 3 người đàn ông trên xe không có ý định rời bỏ khỏi hiện trường. Đó không phải một vụ tai nạn.

Quảng trường Thiên An Môn đã mở cửa trở lại vào sáng thứ Ba 29/10 trong điều kiện giám sát an ninh nghiêm ngặt.

Bưu điện Hoa Nam ngày 29/10 đưa tin, cảnh sát Bắc Kinh đang truy tìm thông tin ít nhất 8 nghi phạm và 5 tấm giấy trong vụ nổ tại quảng trường Thiên An Môn sáng 28/10 làm 5 người chết, 38 người bị thương. Hiện chưa có kết luận chính thức đây là một vụ tai nạn hay một vụ tấn công có chủ ý.

Một nguồn tin riêng của Bưu điện Hoa Nam nói với điều kiện giấu tên cho biết, chiếc xe jeep tông thẳng vào hàng rào chắn rồi đâm vào những người đi bộ, 3 người đàn ông trên xe không có ý định rời bỏ khỏi hiện trường. Đó không phải một vụ tai nạn.

Cảnh sát Bắc Kinh vẫn đang điều tra và xác định danh tính của 3 người trong xe jeep đều đã chết. Cuối ngày 28/10 họ yêu cầu chủ các khách sạn trên địa bàn Bắc Kinh cung cấp thông tin về 2 nghi phạm đến từ Tân Cương có liên quan đến vụ việc.

Một nhân chứng yêu cầu giấu tên do tính chất nhạy cảm của vụ việc cho biết cô nhìn thấy chiếc xe jeep tông vào ba hoặc bốn người, nó mang theo 1 băng rôn trắng chữ đen phía sau. 

Hôm qua 29/10 tở Thời báo Hoàn Cầu bản tiếng Anh cho biết cảnh sát nhận định vụ nổ ở Thiên An Môn do các nghi phạm từ Tân Cương thực hiện, tuy nhiên phiên bản tiếng Trung Quốc không đề cập tới thông tin này.

Thứ Ba 29/10 cảnh sát Bắc Kinh mở rộng phạm vi điều tra sang 8 nghi phạm chủ yếu đến từ Tân Cương và thuộc thế hệ 8x, một trong số này là người Hán ở Tứ Xuyên, tên là Lưu Khôi.

Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 140 người ở Tân Cương trong những tháng gần đây vì cáo buộc truyền bá "thánh chiến" và đã tiêu diệt 22 người Duy Ngô Nhĩ trong một hoạt động "chống khủng bố".

Những bình luận xung quanh vụ nổ ở Thiên An Môn trên các mạng xã hội Trung Quốc đều đã bị xóa và chỉ có cảnh sát Bắc Kinh và Tân Hoa Xã được cung cấp thông tin về vụ này.Hồng Thủy