Vụ ông Tất Thành Cang là vấn đề nóng của Thành phố Hồ Chí Minh, phải sớm làm rõ

08/06/2018 06:55 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là nhấn mạnh của đại biểu Phạm Văn Hòa với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Vị Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đánh giá cao sự vào cuộc nhanh chóng của Ủy ban kiểm tra Trung ương.

“Qua thông tin báo chí, tôi được biết Ủy ban kiểm tra Trung ương đã vào làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh về vi phạm của ông Tất Thành Cang.

Sai phạm của ông Tất Thành Cang đến đâu, đi kèm với đó là mức kỷ luật ra sao sẽ sớm có kết quả”, đại biểu nêu quan điểm.

Đại biểu Phạm Văn Hòa. (Ảnh: Dương Thu)

Theo đại biểu, riêng đối với Thành phố Hồ Chí Minh, sai phạm trong việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) của ông Tất Thành Cang là vấn đề “nóng” của Thành phố.

Đại biều Hòa nhấn mạnh, ông Tất Thành Cang là một trong những lãnh đạo cao nhất của Thành phố. Vì thế, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc sớm, nhanh thể hiện quyết tâm của Trung ương để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

“Đây là sự răn đe đối với tất cả cán bộ”, đại biểu Pham Văn Hòa đánh giá.

Đại biểu Hòa cho rằng, “con đường” chuyển nhượng dự án từ công ty Tân Thuận - Văn phòng Thành ủy - ông Tất Thành Cang phê duyệt đã được kết luận là không đúng quy định.

Vì vậy, ông Tất Thành Cang đương nhiên phải là người cao nhất chịu trách nhiệm về vụ việc trên.

Ông Cang đã không qua Thường trực thành ủy, không thông qua Ban thường vụ thành ủy Hồ Chí Minh trong việc chủ trương chỉ định hợp tác, chuyển nhượng đất cho công ty Quốc Cường Gia Lai. Như vậy là sai.

Tướng Cương: Cơ quan điều tra nên vào cuộc vụ ông Tất Thành Cang

Đại biểu phân thích thêm, sai phạm. thất thoát, lãng phí trọng việc mua bán, chuyển nhượng đất, tài sản của doanh nghiệp Nhà nước, tải sản công vừa rồi đã được ông và các đại biểu khác đặt vấn đề trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội.

“Tiền đi vào túi Nhà nước thì ít mà vào túi cá nhân thì nhiều.

Cho nên, việc quản lý đấu tranh, phòng ngừa, xử lý trách nhiệm của những người làm thất thoát tài sản Nhà nước là cực kỳ quan trọng.

Nó là một trong những việc cần làm trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay”, đại biểu Hòa đánh giá.

Trước băn khoăn, tại sao đất đai, tài sản của Nhà nước lại dễ dàng bị thất thoát như vậy, đại biểu Hòa nhận định: “Tôi cho rằng, lỗ hổng đó chính là nhân tố con người, cán bộ có trách nhiệm quản lý các tài sản của Nhà nước.

Những người chịu trách nhiệm thiếu kiểm tra, giám sát, thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến một số cá nhân, lợi ích nhóm lợi dụng việc chuyển nhượng, định giá tài sản thấp hơn giá thị trường.

Nguyên nhân chính là do cán bộ mà thôi”.

Chúng ta đã có yêu cầu là phải đấu giá, phải công khai. Nếu các quy định này được thực hiện thì chắc chắn các vụ việc như Tân Thuận khó mà xảy ra.

Tiếp đó, theo đại biểu Hòa, các trường hợp đã phát hiện cá nhân vi phạm phải xử nghiêm để làm gương cho tất cả.

Trước đó, liên quan đến vụ việc Tân Thuận, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố kết luận các vi phạm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận về vai trò, trách nhiệm tại Dự án khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè).

Đối với những cá nhân có liên quan đến việc thẩm định, đề xuất, chấp thuận cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án Khu Dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai đã vi phạm quy định của Thành ủy và các quy định pháp luật của Nhà nước.

Ngày 02/6/2018, Ban Thường vụ Thành ủy họp và thống nhất kết luận đồng chí Tất Thành Cang đã có những vi phạm.

Gửi hồ sơ sai phạm của ông Tất Thành Cang ra Trung ương xử lý.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc vụ vi phạm của ông Tất Thành Cang

Theo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy, đồng chí Tất Thành Cang quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản.

Đồng chí Cang không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ Thành phố và thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật đồng chí Tất Thành Cang và giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Được biết, công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và xây dựng Tân Thuận là doanh nghiệp 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Đỗ Thơm