Vụ thẩm mỹ viện: Cấp Sở "đổ lỗi trách nhiệm" kiểm tra xuống cấp Phòng

24/10/2013 06:56 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Trước câu hỏi của phóng viên về việc quản lý và trách nhiệm của Sở Y tế khi TMV Cát Tường đã hoạt động không phép trong một thời gian dài (từ tháng 5 tới nay) mà không bị cơ quan quản lý phát hiện, ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội lí giải rằng: do cơ sở y tế hoạt động không phép nên Sở Y tế không có cơ sở để nắm được thông tin. Sở cũng chưa nhận được báo cáo kiểm tra, giám sát cơ sở này của Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng.

Liên quan đến vụ bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, GĐ Trung tâm Thẩm mỹ viện Cát tường (45, Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm chết khách hàng rồi mang xác ném xuống sông Hồng. Chiều 23/10, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với báo chí để thông tin về một số nội dung liên quan đến việc cấp phép cho các cơ sở khám chữa bệnh và làm đẹp trên địa bàn Hà Nội.

Thẩm mỹ viện chỉ được nâng mí, xăm mắt, xăm môi…

Về việc xảy ra tại Thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường và phương hướng của TP Hà Nội, Sở Y tế trong việc giải quyết tình trạng nhiều trung tâm làm đẹp không đủ năng lực, không phép trên địa bàn hoạt động, gây hậu quả nghiêm trọng, ông Cường cho hay, UBND Thành phố Hà Nội cũng đã vừa có công văn chỉ đạo Sở Y tế và Sở Công an Thành phố khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về vụ việc.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội (Ảnh Viết Cường)

Cụ thể, UBND TP yêu cầu: Công an Thành phố khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về vụ trên; giao Sở Y tế chủ động phối hợp với Công an Thành phố, UBND quận Hai Bà Trưng nắm bắt tình hình vụ việc, cung cấp thông tin có liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ việc. Tiếp tục phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tăng cường rà soát, thanh kiểm tra các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ cũng như hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn Thành phố, báo cáo UBND Thành phố và Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã khẳng định như vậy với báo chí. Ông Cường cũng cho biết, các cơ sở thẩm mỹ chỉ được thực hiện một số dịch vụ: cắt mí, xăm lông mày, môi… khi đã được cấp phép.

Về phạm vi hành nghề của các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn Hà Nội, ông Cường khẳng định, các cơ sở thẩm mỹ chỉ được thực hiện một số dịch vụ: cắt mí, xăm lông mày, môi… khi đã được cấp phép. Còn những phẫu thuật phức tạp như nâng ngực, hút mỡ bụng, hút mỡ chi thì chỉ được phép thực hiện tại những bệnh viện có đủ điều kiện

“Hiện nay, TP Hà Nội có 35 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được hành nghề thẩm mỹ như cắt mí, xăm mày... nhưng chưa có cơ sở nào được cấp phép hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ như nâng ngực, hút mỡ...”, ông Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội nói.

Theo ông Cường, cơ sở thẩm mỹ Cát Tường chỉ có Giấy phép đăng ký kinh doanh của Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng cấp từ tháng 5/2013 và chưa được Sở Y tế cấp Giấy phép hành nghề (hoạt động khám bệnh, chữa bệnh). Theo chức năng, ngành Y tế là ngành kinh doanh có điều kiện, không cấp tên “thẩm mỹ viện”, mà chỉ cấp giấy phép cho “phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ”.

Các phòng khám do Sở Y tế cấp phải công khai tên bác sỹ, số giấy phép hoạt động, thời gian hoạt động…và phải niêm yết các hoạt động trong phạm vi cấp phép cũng như giá thành của các hoạt động này. Nếu cơ sở nào không có đầy đủ các yếu tố trên thì chỉ là thẩm mỹ viện kinh doanh không có điều kiện (không được Sở cấp Giấy phép hành nghề).

Bên cạnh đó, các phòng khám được Sở cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được hoạt động và quảng cáo trong phạm vi được cấp phép (như nâng mí, xăm mắt, xăm môi…). Còn việc nâng ngực, hút mỡ bụng không được phép thực hiện tại các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, mà chỉ được phép thực hiện trong các bệnh viện như Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Xanh Pôn...

Đối với Giấy phép đăng ký kinh doanh do quận (huyện) cấp, các thẩm mỹ viện chỉ được thực hành những thao tác kỹ thuật chăm sóc sắc đẹp đơn giản như massage mặt, làm đẹp da mặt hay thư giãn..., không được phép thực hành các thao tác như xăm mắt, xăm môi, sửa cung mày, đặc biệt là nâng ngực hay hút mỡ bụng.

Như vậy, cơ sở thẩm mỹ Cát Tường đã lợi dụng giấy phép đăng ký kinh doanh do Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng cấp, lén lút hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, ông Nguyễn Việt Cường cho biết.

“Vì hoạt động không phép nên Sở không nắm được thông tin”

Trước câu hỏi của phóng viên về việc quản lý và trách nhiệm của Sở Y tế khi TMV Cát Tường đã hoạt động không phép trong một thời gian dài (từ tháng 5 tới nay) mà không bị cơ quan quản lý phát hiện, ông Nguyễn Việt Cường trả lời lòng vòng, dẫn lại một số văn bản của UBND TP. Hà Nội, của Sở Y tế đối với việc quản lí, kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, thẩm mỹ viện.

Ông Cường lí giải thêm rằng, do cơ sở y tế hoạt động không phép nên Sở Y tế không có cơ sở để nắm được thông tin. Sở cũng chưa nhận được báo cáo kiểm tra, giám sát cơ sở này của Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng.

Nói về vụ việc xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, ông Cường cho rằng hành động của bác sỹ Tường là trái với đạo đức nghề nghiệp, trái với đạo đức xã hội và không thể chấp nhận được. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng. Thời gian tới đây, Sở Y tế sẽ báo cáo UBND Thành phố ban hành văn bản gửi UBND các xã, phường tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn, đặc biệt chú trọng các cơ sở như thẩm mỹ viện, spa, chăm sóc sắc đẹp để phòng ngừa và ngăn chặn, xử lý kịp thời việc lợi dụng hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ không phép.

VIẾT CƯỜNG