Vụ Thượng tá Công an bị dọa giết: Xem xét trách nhiệm của người tố cáo

30/08/2014 12:46 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa khẳng định sẽ xem xét nghiêm túc trách nhiệm của cán bộ cung cấp thông tin liên quan đến bí mật của ngành, không đúng quy định.

Chiều ngày 29/8/2014, Công an Thanh Hoá đã tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác đảm bảo an ninh -trật tự 9 tháng đầu năm 2014. Đại tá Nguyễn Văn Bính – Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh chủ trì buổi họp báo...

Cũng tại buổi họp báo, Công an Thanh Hoá đã thông báo với các cơ quan thông tấn báo chí về việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai – Phó trưởng phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh (nguyên Phó trưởng công an Thành phố Thanh Hóa).

Làm rõ những thiếu sót trong hoạt động điều tra

Tại buổi họp báo, cơ quan chức năng đã thông báo kết luận chính thức về đơn tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai – nguyên phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thanh Hóa với các nội dung tố cáo chính như sau:

Thượng tá Đỗ Văn Cai tố cáo thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa và một số cán bộ khác có dấu hiệu bao che người phạm tội, bỏ lọt tội phạm ở 4 vụ án gần đây…(nội dung 4 vụ án đã được đăng tải trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam).

Cũng trong thời gian tiến hành tố cáo những vấn đề được cho là khuất tất có liên quan đến hoạt động tư pháp của lãnh đạo, cán bộ cơ quan điều tra Công an thành phố Thanh Hóa, Thượng tá Đỗ Văn Cai cùng gia liên tục nhận được những tin nhắn, các cuộc thoại từ số máy lạ với nội dung đe dọa tính mạng, bôi nhọ danh dự…

Quang cảnh buổi họp báo

Thông báo về nội dung tố cáo cáo thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an thành phố Thanh Hóa và một số cán bộ khác có dấu hiệu bao che người phạm tội, bỏ lọt tội phạm ở 4 vụ án gần đây, cơ quan chức năng đã đưa ra kết luận như sau:

Quá trình xác minh điều tra, ngày 31/1/2013, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản 132/CSĐT(PC44) kết luận, kiểm tra, xác minh đơn tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai về nội dung nêu trên. Kết luận nêu rõ, trong quá trình điều tra xử lý vụ án, thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra và cán bộ điều tra Công an thành phố Thanh Hóa không có biểu hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật như đơn tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai. Tuy nhiên có một số thiếu sót trong tổ chức, quy trình xử lý vụ án.

Do không đồng ý với kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, Thượng tá Đỗ Văn Cai tiếp tục gửi đơn tới cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị làm rõ những nội dung tố cáo nêu trên.

Ngày 13/11/2013, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có thông báo số 765/CSĐT(C44-P3) việc việc thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ vụ án vụ việc liên quan đến đơn kiến nghị tố cáo của đồng chí Đỗ Văn Cai với nội dung: Đồng ý với kết luận tại văn bản số 132.

Ngày 15/11/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra đã tổ chức công bố kết luận này tại Công an thành phố Thanh Hóa, trong đó đánh giá kết luận từng vụ án cụ thể. Kết luận nêu rõ; Trong quá trình kiểm tra, xử lý các vụ án, xảy ra một số thiếu sót cần kiểm điểm, chấn chỉnh kịp thời.

Về nội dung Thượng tá Cai tố cáo thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra có biểu hiện bao che tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội, bỏ lọt tội phạm là không có căn cứ.

Về nội dung Thượng tá Đỗ Văn Cai liên tục nhận được tin nhắn đe dọa, bôi nhọ, làm nhục…Cơ quan chức năng đưa cũng đưa ra kết luận như sau: Hành vi gửi tin nhắn đe dọa, xúc phạm danh dự cá nhân ông Đỗ Văn Cai và các thành viên trong gia đình chưa có dấu hiệu hình sự, đồng thời không khởi tố vụ án…

Xem xét trách nhiệm cán bộ cung cấp thông tin không đúng quy định

Cũng tại buổi họp báo, nhiều ý kiến đồng nhất với thông báo kết luận của cơ quan Cảnh sát Công an tỉnh Thanh Hóa về những nội dung tố cáo của Thượng tá Đỗ Văn Cai.

Mặt khác, trả lời những nội dung liên quan đến việc xử lý người khiếu nại, tố cáo không có căn cứ (nêu tại kết luận số 132 và thông báo 765), Đại tá Nguyễn Văn Bính – Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho rằng, lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa sẽ xem xét trách nhiệm của cán bộ thông tin cung cấp thông tin không đúng quy định, liên quan đến hoạt động của ngành:

“Những thông tin Thượng tá Đỗ Văn Cai cung cấp ra bên ngoài thuộc về bí mật, nghiệp vụ của ngành Công an. Về việc này lãnh đạo Công an tỉnh sẽ tiến hành họp để xem xét trách nhiệm của Thượng tá Đỗ Văn Cai về việc cung cấp thông tin không đúng quy định nêu trên và có hướng xử lý phù hợp”, Đại tá Bính cho biết.

Đại tá Nguyễn Văn Bính - Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa chủ trì buổi họp báo

Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa cũng cho hay: “Đối với những thiếu sót liên quan đến hoạt động điều tra các vụ án của Công an thành phố Thanh Hóa được trình bày rõ trong kết luận 132, cơ quan chức năng nhận thấy. những thiếu sót trên không đến mức phải xử lý kỷ luật theo quy định của ngành trong đó có cả đồng chí Đỗ Văn Cai”, Đại tá Nguyễn Văn Bính cho biết.

Trên cơ sở kết luận nêu trên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu lãnh đạo Công an TP.Thanh Hóa kiểm điểm nghiêm túc, chấn chỉnh những thiếu sót trong hoạt động điều tra.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

QUỐC TOẢN