Vũng Tàu xóa tên 1 luật sư khỏi danh sách Đoàn luật sư tỉnh

14/09/2017 15:50 Phương Linh
(GDVN) - Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có quyết định xóa tên luật sư Lê Văn Hiền khỏi danh sách Đoàn luật sư của tỉnh này, do có một số hành vi vi phạm đạo đức.

Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ông Mai Thành Long vừa ký thông báo về kết quả giải quyết khiếu nại của ông Châu Văn Sáu (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh).

Theo đó, ngay sau khi nhận được khiếu nại của ông Châu Văn Sáu và một số các cá nhân khác đối với luật sư Lê Văn Hiền, Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành quyết định xóa tên ông Lê Văn Hiền ra khỏi Đoàn luật sư của tỉnh này.

Theo ông Châu Thanh Bình, con trai của ông Châu Văn Sáu cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, nguyên nhân ông Lê Văn Hiền bị xóa tên khỏi danh sách Đoàn luật sư là do ông Hiền có vi phạm về mặt đạo đức nghề nghiệp.

Thông báo quyết định xóa tên luật sư Lê Văn Hiền khỏi danh sách Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (ảnh: CTV)

Cụ thể chi nhánh 3 – Văn phòng luật sư Sài Gòn Phạm Duy nhận của gia đình ông Sáu 450 triệu đồng từ 2 hợp đồng chính, 1 hợp đồng phụ trị giá 450 triệu đồng, để cử luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình mình trong các vụ kiện, khiếu nại đất đai ở quận 9.

Tại thời điểm đi khiếu nại, gia đình ông Sáu đã thanh toán số tiền tổng cộng là 250 triệu đồng trong 4 lần. Chi nhánh 3  - Văn phòng luật sư Sài Gòn Phạm Duy đã cử luật sư Lê Văn Hiền, thuộc Đoàn luật sư Bà Rịa – Vũng Tàu là người bảo vệ lợi ích hợp pháp cho gia đình.

Khi vụ việc của gia đình ông Sáu đang lâm vào tình trạng khó khăn, bế tắc, thì gia đình anh Bình đã liên tục gọi điện thoại cho luật sư Hiền, nhưng ông này đã không nghe máy.

Vụ kiên này được đưa ra xét xử ở quận 9, thành phố Hồ Chí Minh, nhưng vị luật sư này vẫn không đến tham dự tại tòa, không liên lạc với gia đình ông Sáu.

Gia đình ông Sáu có đến chi nhánh 3 – Văn phòng luật sư Sài Gòn Phạm Duy trên đường Nguyễn Thông, quận 3 để tìm hiểu, thì được biết rằng, chi nhánh này cũng đã chuyển đi đâu mất không rõ. Luật sư Lê Văn Hiền cũng không có cách nào liên hệ được.

Đây là gia đình thuộc diện chính sách Nhà nước, có 4 người thân là liệt sỹ. Việc này xảy ra đã làm cho gia đình anh Bình lâm vào tình cảnh khó khăn, do vụ kiện thì kéo dài, luật sư thì cầm đến hàng trăm triệu đồng, mà không biết kết quả ra sao.

Các thông tin về luật sư Lê Văn Hiền vào thời điểm đó là vô cùng mù mờ, khiến anh Châu Thanh Bình phải làm đơn, nhờ Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu can thiệp giúp.

Tiếp nhận và giải quyết vụ việc của gia đình ông Châu Văn Sáu, Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xác định, luật sư Lê Văn Hiền đã có rất nhiều vi phạm về mặt đạo đức nghề nghiệp luật sư.

Ví dụ, Văn phòng luật sư và chi nhánh Sài Gòn Phạm Duy đã chấm dứt hoạt động từ 31/12/2014, nhưng luật sư Hiền vẫn nhân danh tổ chức này để hành nghề luật sư.

Luật sư Hiền còn viết cho gia đình ông Sáu 4 phiếu thu nội bộ, chứ không phải là hóa đơn tài chính, hay hóa đơn giá trị gia tăng tự in.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng dịch vụ pháp lý, luật sư Hiền không chủ động, tích cực giải quyết vụ việc cho khách hàng, không thông báo tiến trình giải quyết vụ việc để khách hàng nắm.

Khi có xảy ra tranh chấp, tố cáo, khiếu nại thì luật sư Hiền cũng chưa có thái độ ôn hòa, nhã nhặn, chưa chủ động gặp gỡ khách hàng để thương lượng, hòa giải.

Thể hiện trong vụ việc này là luật sư Hiền đã tìm đủ mọi lý do để không gặp gỡ khách hàng, không nghe điện thoại hay không trả lời tin nhắn, không trả lời các khiếu nại của khách hàng bằng văn bản.

Phương Linh