Vương Nghị: Trừng phạt Nga chỉ có hại cho Ukraine

09/04/2015 08:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Nga sẽ không có lợi cho vấn đề giải quyết khủng hoảng Ukraine.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 8/4 đã tham gia một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Russia 24.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

"Trong cuộc khủng hoảng Ukraine, ngay từ đầu Trung Quốc đã thể hiện một lập trường khách quan, không thiên vị. Phía Ukraine phải cân bằng các mối quan hệ giữa các vùng, các dân tộc khác nhau trong đất nước mình", Itar-tass dẫn lời ông Vương Nghị trong cuộc phỏng vấn cho biết.

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, Ukraine còn cần phải thiết lập một mối quan hệ cân bằng với Nga và Liên minh châu Âu (EU). Ông Nghị cũng bày tỏ sự ủng hộ với việc "thực thi và tuân thủ Hiệp định Minsk mới", trong đó nhấn mạnh rằng phía Nga đang thực hiện rất tốt thỏa thuận này.

Hiệp định Minsk 2 đã được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Belarus vào ngày 11-12/2 giữa lãnh đạo các nước Đức, Nga, Pháp và Ukraine. 

Thỏa thuận này bao gồm một lệnh ngừng bắn, rút ​​vũ khí hạng nặng của cả hai bên để tạo ra một khu vực an ninh, phóng thích, trao đổi tù nhân và con tin trên nguyên tắc bình đẳng.

Trong cuộc phỏng vấn, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc cũng lên án các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga liên quan tới khủng hoảng Ukraine và cho rằng những động thái này có hại cho tiến trình hòa bình của Ukraine.

Vương Nghị cũng khẳng định, khủng hoảng Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng các biện pháp chính trị, lựa chọn quân sự chỉ khiến nó ngày càng trở nên vô vọng./.

Nguyễn Hường