Want China Times: Trung Quốc là kẻ xâm lược chính ở Biển Đông

12/05/2014 15:02 Hồng Thủy
(GDVN)- Trung Quốc là kẻ xâm lược chính ở Biển Đông trong việc củng cố tuyên bố chủ quyền của mình vì Biển Đông là địa điểm chiến lược với quân đội của họ
Giàn khoan Trung Quốc HD 981 đang hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Want China Times, phiên bản tiếng Anh của tờ China Times xuất bản tại Đài Loan ngày 12/5 dẫn nguồn tin báo Duowei (Đa chiều) của người Hoa ở hải ngoại thừa nhận, Trung Quốc là kẻ xâm lược chính ở Biển Đông trong việc củng cố tuyên bố chủ quyền của mình vì Biển Đông là địa điểm chiến lược quan trọng với quân đội của họ, đồng thời có trữ lượng tài nguyên dầu khí và nghề cá rất lớn.

Xung quanh vụ Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tờ Duowei ngày 11/5 bình luận, đó chỉ là hành động "phản ứng trước sức ép của Mỹ". Tuy nhiên, không dừng lại ở đây, Bắc Kinh sẽ lợi dụng xu thế này để hiện thực hóa đường lưỡi bò trên Biển Đông, Duowei công khai thừa nhận.

Duowei cho rằng, kể từ nhiệm kỳ thứ 2, chính quyền Obama đã công khai phản đối và bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn, còn gọi là đường chữ U hay đường lưỡi bò ở Biển Đông khiến Trung Quốc phải gia tăng các hoạt động để biến đường lưỡi bò thành "biên giới chính thức trên Biển Đông".

Động thái này càng trở nên rõ ràng hơn khi Trung Quốc chủ động mời Nga cùng tập trận ở Biển Đông, Duowei xem như một biện pháp phản đòn với trục chiến lược châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ.

Duowei thừa nhận, đúng là đường lưỡi bò không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào, cho đến nay tất cả các tuyên bố về "chủ quyền" của Bắc Kinh ở Biển Đông đều hết sức mơ hồ, ngay cả định vị cái gọi là "thành phố Tam Sa" cũng vậy. Nhưng Bắc Kinh đang cố gắng để hiện thực nó.

Cái gọi là đường 9 đoạn, đường chữ U hay đường lưỡi bò phi pháp Trung Quốc tự vẽ ra hòng độc chiếm Biển Đông. Bản đồ sai trái do Trung Quốc phát hành và không có giá trị pháp lý. Những tờ báo tiếng Hoa hải ngoại công khai thừa nhận điều này nhưng vẫn cổ súy cho giới cầm quyền Trung Quốc hiện thực hóa nó, đó là một sự thách thức nghiêm trọng với luật pháp quốc tế.

Mặc dù là 2 tờ báo tiếng Hoa ở hải ngoại thường xuyên chỉ trích các chính sách của giới chức Bắc Kinh, nhưng trong bài viết của mình Want China Times và Duowei lại tiếp tục luận điệu của Tân Hoa Xã nhằm cố ý đánh lạc hướng dư luận.

2 tờ báo cho rằng, cái cách giới chức Bắc Kinh hành xử với Việt Nam so với Philippines trong vấn đề Biển Đông khác hẳn nhau, theo đó Trung Quốc đã "xuống giọng và có những cử chỉ hòa giải với Việt Nam (?!) bằng cách kiểm duyệt chặt chẽ các tin tức trong nước về vụ giàn khoan HD 981".

Cái gọi là "cử chỉ hòa giải và xuống giọng với Việt Nam" được chứng minh là các báo lớn như Nhân Dân nhật báo, Tân Hoa Xã, Quân giải phóng đã không đưa tin chính thức về vụ HD 981 cho đến hôm 9/5. Trong khi cuộc họp báo đầu tiên được Trung Quốc tổ chức về vụ HD 981 cũng chỉ ở cấp Vụ phó Vụ Biên giới và sự vụ biển đảo và Giám đốc công ty quản lý vận hành giàn khoan HD 981.

Nhưng với vụ Philippines bắt giữ 11 ngư dân Trung Quốc ở Trường Sa diễn ra gần như cùng một khoảng thời gian với vụ HD 981, cả Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ Trung Quốc tại Philippines cùng hệ thống truyền thông nhà nước đã lập tức "vào cuộc hăng hái".

Đây là luận điệu hết sức sai trái, thủ đoạn bóp méo sự thật hòng lừa bịp dư luận người dân Trung Quốc, khu vực cũng như cộng đồng quốc tế đã được thể hiện rõ trong bài xã luận trên Tân Hoa Xã hôm qua 11/5.

Những luận điệu sai trái, bịp bợm của truyền thông nhà nước Trung Quốc và người Hoa ở nước ngoài về vụ HD 981 không qua nổi mắt người dân Việt Nam, dư luận quốc tế và khu vực. Việt Nam phản đối mạnh mẽ các việc làm sai trái của phía Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh lập tức rút giàn khoan HD 981 và đội tàu hộ tống khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời không để tái diễn tình trạng trên.

Không những "nhẹ nhàng" vu cáo Việt Nam "khiêu khích" trong vụ HD 981, Tân Hoa Xã còn đánh tráo các khái niệm cơ bản về pháp lý hòng qua mặt dư luận trong hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Trong bài xã luận này, Tân Hoa Xã nói rằng vị trí hạ đặt giàn khoan HD 981 "nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý" của "quần đảo Tây Sa". 

Tạm chưa bàn đến chuyện quần đảo Hoàng Sa là bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam đã bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm bất hợp pháp, chỉ riêng việc Bắc Kinh đang cố tình đánh tráo khái niệm "quần đảo" thành "quốc gia quần đảo" ở Hoàng Sa để biện minh cho hành động của mình đã thấy rõ điều đó.

Hoàng Sa là một quần đảo, hoàn toàn không có đời sống kinh tế độc lập và các điều kiện để hưởng quy chế vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo UNCLOS, thay vào đó chỉ có 12 hải lý đối với các đảo như Tri Tôn. Vị trí hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 cách đảo Tri Tôn, Hoàng Sa 17 hải lý, cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Những thủ đoạn thâm độc của Trung Quốc hòng đánh lừa dư luận trong vụ HD 981, chúng tôi đã phân tích trong bài "Vụ giàn khoan 981: Thứ trưởng lỡ lời lộ âm mưu thâm độc của Trung Quốc", quý độc giả quan tâm xin vui lòng xem lại bài viết trên.

Vị trí giàn khoan Trung Quốc HD 981 hạ đặt trái phép nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam theo quy định của UNCLOS.
Hồng Thủy