WikiLeaks tiết lộ âm mưu của Mỹ cô lập Chavez, gây bất ổn Venezuela

06/04/2013 06:10 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Các tài liệu giả mật mới công bố trên trang web của WikiLeaks đã tiết lộ về một kế hoạch toàn diện nhằm xâm nhập và gây bất ổn cho chính quyền cố Tổng thống Hugo Chavez của cựu đại sứ Mỹ tại Venezuela, William Brownfield.

Ông Brownfield (hiện đang là Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ) đã phác thảo các tài liệu về mục tiêu cốt lõi của Đại sứ quán của mình ở Venezuela từ năm 2004 trong đó bao gồm: thâm nhập cơ sở chính trị của Chavez, chia rẽ những người Chavismo, bảo vệ các kênh thương mại quan trọng của Mỹ, cô lập Tổng thống Chavez trên trường quốc tế.

Cố Tổng thống Hugo Chavez.

Các tài liệu còn là bằng chứng cho thấy sự can thiệp vào các mục đích chính trị cốt lỗi của Đại sứ quán Mỹ cũng như Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Văn phòng sáng kiến chuyển tiếp (OTI) - hai cơ quan đại diện ở nước ngoài có uy tín nhất của Mỹ.

Theo Brownfield, Lực lượng Nam Mỹ (SOUTHCOM) đã quan tâm và hỗ trợ cho USAID, OTI và Đại sứ quán ở Venezuela hoàn thành các mục tiêu cốt lõi mình với mục đích xâm nhập và chinh phục đảng chính trị của ông Chavez, một trụ cột quan trọng của nền dân chủ ở Venezuela, nơi Tổng thống Chavez vẫn chưa thể khẳng định toàn quyền kiểm soát.

Từ năm 2004 đến năm 2006, USAID tặng tổng cộng 15 triệu đô la cho hơn 300 tổ chức phi chính phủ ở Venezuela và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật thông qua OTI cho họ trong nỗ lực đạt được các mục tiêu được coi như là biện pháp củng cố các thể chế dân chủ.

Trong phần kết của bản kế hoạch, ông Brownfield nhận xét ​​rằng, việc Tổng thống Chavez tái đắc cử vào năm 2006 và năm ngoái đã khiến "bầu không khí làm việc của chúng tôi ở Venezuela trở nên phức tạp hơn".

Kế hoạch của ông Brownfield từ lâu đã được chính quyền Venezuela biết tới. Sau khi tái đắc cử, từ năm 2007, Tổng thống Chavez đã cảnh báo về việc sẽ trục xuất các Đại sứ Mỹ tại nước này do có liên quan tới các cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ của nhà nước Venezuela.

Nguyễn Hường (nguồn RT)