Xâm nhập nơi chữa bách bệnh của “thần y dỏm” ở Thủ đô (Kỳ 1)

14/03/2012 16:28 Đạt Lê – Linh Chang/Lao động
Với 6 gói thuốc nhỏ nhiều màu sắc bọc trong túi nilon cùng một tờ rơi quảng cáo những lời đường mật, nhiều người tự biến mình thành “con mồi” cho “thần y dỏm” chữa bệnh và bán thuốc.
Với 6 gói thuốc nhỏ nhiều màu sắc bọc trong túi nilon cùng một tờ rơi quảng cáo những lời đường mật: Bài thuốc “Lục vị thần tiên” có khả năng đặc biệt chữa khỏi bách bệnh; nhiều bệnh nhân từ Anh, Mỹ, Canada,… gửi về mua thuốc. Điều này, khiến cho nhiều người tự biến mình thành “con mồi” cho “thần y dỏm” chữa bệnh và bán thuốc.

Từ “thuốc tiên” gặp “thần y dỏm”

Do bị mệt mỏi lại kèm chứng đau thần kinh, tôi được người bạn mách uống thuốc “Lục vị thần tiên” do một “thần y” bào chế. Đến khi nhờ anh bạn lấy hộ thuốc thì mới “choáng” vì mất 240.000đ chỉ được 3 gói thuốc màu sắc loè loẹt. Trên tờ rơi ghi rất rõ những công dụng của… thuốc tiên còn ghi khẩu hiệu của bài thuốc rất hoành tráng: “Ăn khoẻ, ngủ ngon, hết mệt, khỏi đau, béo nhanh, trẻ lại, đẹp lão, trường thọ”.

6 gói thuốc với nhiều màu sắc trong bài thuốc "Lục vụ thần tiên". (ảnh: Linh Chang).

Để tìm hiểu thực hư, theo chỉ dẫn tại tờ rơi chúng tôi tìm tới cơ sở khám chữa bệnh của bà Kiệm (BS Y) có địa chỉ tại Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ngay từ phía đầu làng, nhiều người dân nhiệt tình chỉ chỏ. Chị N, người dân địa phương cho biết: Các anh cứ vào ngõ hỏi nhà anh Thắng vợ là bác sỹ Y thì ai cũng biết. Lâu nay rất nhiều người tìm đến khám chữa bệnh tại cơ sở này rồi”.

Ngôi nhà bác sĩ Y trông rất khang trang, bề thế. Từ phía trong bếp ăn người đàn ông mặc áo phông màu trắng, khoảng 45 tuổi, dáng đậm trông giống một anh “đồ tể” hơn là bác sĩ. Như biết khách đến chữa bệnh người đàn ông này mời vào nhà. Vài phút sau người đàn ông này ra tiếp và bắt đầu tìm hiểu thông tin của người bệnh. Nhìn ngó qua loa vị “thần y” hỏi ai bị đau, định khám gì? Với  lý  do bị đau cột sống lưng đã chữa nhiều nơi không khỏi, ngay lập tức “thần y” bảo vào phòng trong khám.

Trên tờ rơi gói kèm trong túi thuốc quảng cáo chữa rất nhiều loại bệnh. (ảnh: Đạt Lê).


Căn phòng ước chừng 8 – 9m2, phía trong đặt một chiếc giường nhỏ khám bệnh. Đáng nói, trong phòng không có bất kì chiếc áo blu trắng nào hay biển hiệu gì để chứng minh tên tuổi của “thần y” cũng như thông báo về giá cả dịch vụ khám chữa bệnh theo quy định. Trên chiếc bàn làm việc là những cuốn sổ dày lưu tên tuổi của từng người đến khám. Bày la liệt xung quanh tủ đựng thuốc là những loại thuốc tây và một vài loại thuốc đông y.

“Thần y” bắt đầu khám chữa khi tôi đã nằm trên giường và bắt đầu dùng hai bàn tay ấn mạnh vào đốt sống lưng rồi xoa bóp, ấn, day hết chỗ này đến chỗ khác trên lưng. Chỉ vài phút sờ, nắn “thần y” bật một chiếc đèn chiếu để bên cạnh chiếu thẳng vào phần lưng người bệnh…

“Thần y”… núp bóng vợ

Trong lúc chữa bệnh, “thần y” cho biết, hiện đang làm tại khoa Đông y của bệnh viện trên địa bàn huyện. Do cơ chế chán nên làm kiểu bán thời gian. Một tuần 2 lần đến bệnh viện vào thứ 2 và thứ 6 để họp giao ban, xong rồi thì lại về nhà khám bệnh cho người dân, lương chỉ hưởng 50%.

Sau khi hỏi thêm vài câu, “thần y” nói: “Cậu xuống dưới đứng thẳng lên rồi cúi xuống sẽ thấy khỏi ngay”. Sau tiết mục chữa bệnh, “thày” ngồi vào bàn ghi lại tên tuổi, địa chỉ bệnh nhân rồi đưa ra 2 gói thuốc bảo lấy về uống bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Phân vân về gói thuốc “lạ” với nhiều màu sắc nhưng không thấy bất kì thông tin chứng minh gì về nguồn gốc xuất xứ, thành phần, liều lượng của thuốc. “Thần y” vội bồi luôn: “Đây là vị thuốc đông tây y kết hợp do nhà làm ra rất có lợi cho điều trị bệnh. Cứ yên tâm lấy về uống, có gì lại đến…”.

Theo tìm hiểu của PV, người dân địa phương cho biết “thần y” là anh Lã Quyết Thắng (người địa phương) và là chồng của bác sĩ C. T. Y hiện đang công tác tại bệnh viện trên địa bàn huyện.

“Thực tế anh Thắng không học qua trường lớp nào được đào tạo cơ bản về đông y. Ban đầu, những cụ già hay bị đau xương, khớp có đến nhờ anh Thắng bấm huyệt, dần dần người trong làng có bệnh gì thì đến nhờ bấm huyệt. Có người khỏi, người không nhưng để mua thuốc về uống thì người dân chúng tôi rất ít mua”. - Bà Lê Thị H, người dân thôn 4, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Văn T (65 tuổi), người dân địa phương cho biết, trước đây bà Kiệm mẹ anh Thắng mắc bệnh đau xương, đau khớp và được bên thông gia có người làm về đông y thường qua lại khám, bấm huyệt điều trị. Tuy nhiên, sau đó do đường xa nên ông thông gia có truyền lại một số cách bấm huyệt để anh Thắng tiện chăm sóc, chữa bệnh cho mẹ. Hiện nay, không hiểu sao mà người dân ở các xã lân cận, huyện, tỉnh khác kéo đến khám, mua thuốc về điều trị rất đông?

Nói về bài thuốc “Lục vị thần tiên” theo quảng cáo chữa rất nhiều bệnh, ông T nói: “Thuốc là do nhà thông gia anh Thắng cung cấp. Tôi đã 2 – 3 lần có đến nhờ anh Thắng khám, bấm huyệt giúp nhưng chưa bao giờ mua thuốc nên không biết hiệu quả thế nào. Tôi chỉ thấy anh Thắng bấm huyệt, điều trị một số loại bệnh về xương khớp. Các bệnh khác nói chữa được có thể gia đình anh này nói thế để dễ bề bán thuốc nên nói vống lên như vậy…”.

Kỳ 2: Sự thật về công dụng bài thuốc "Lục vị thần tiên"


Điểm nóng:
Đi SH, sắm iPhone, mặc hàng hiệu bán... trà đá

Bản di chúc có chữ "Tuyệt đối bí mật" của Bác Hồ

Tâm sự của người cha trong clip "bé 1 - 2 tuổi lái taxi" Gã tâm thần chuyên trộm xe hơi chạy lông nhông náo loạn phố đông

EVN lại tính toán xin tăng giá điện

Nữ sinh ăn lá ngón tự tử vì…. điện thoại hỏng
Nữ đại gia thủy sản "đốt" hàng trăm tỷ Dẹp mũ bảo hiểm dỏm: Dân và CSGT cùng mang... thước
Đạt Lê – Linh Chang/Lao động