Xe bọc thép Nga đã tiến vào lãnh thổ Ukraine?

16/04/2014 14:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một đoàn gồm 5 đến 6 xe bọc thép đang tiến vào thị trấn Slaviansk thuộc khu vực Donetsk, trong đó chiếc dẫn đầu mang cờ Nga.
Xe bọc thép Ukraine đầu hàng lực lượng biểu tình đỗ bên ngoài trụ sở hội đồng thị trấn Slaviansk.

Theo tin tức mới cập nhật từ Reuters, đoàn 6 chiếc xe bọc thép tiến vào thị trấn Slaviansk, miền Đông Ukraine hôm 16/4 mang cờ Nga và các biểu ngữ của lực lượng ly khai thân Nga.

Những chiếc xe bọc thép đã dừng lại bên ngoài hội đồng thị trấn, nơi bị những người biểu tình ủng hộ Nga chiếm quyền kiểm soát từ tuần trước. 

Trong đoàn xe  có một chiếc mang biểu tượng của "Cộng hòa nhân dân Donetsk" được các nhà hoạt động ủng hộ ly khai công bố hồi tuần trước. Những người đàn ông vũ trang đi trên xe bọc thép được trang bị súng trường Kalashnikov, súng phóng lựu, dao và súng ngắn.

Đoàn xe bọc thép này đến Slaviansk từ thị trấn Kramatorsk, cách đó 15 km về phía nam, nơi các binh sĩ và xe bọc thép trên của quân đội Ukraine đã đầu hàng các nhà hoạt động ly khai.  Không có dấu hiệu cho thấy quân đội Ukraine đang hiện diện tại Slaviansk.

Theo thông tin vừa được thông tấn Nga RIA Novosti đăng tải, binh sĩ trên 6 xe bọc thép được quân đội Ukraine gửi tới thị trấn Kramatorsk, miền Đông tham gia chiến dịch "chống khủng bố đặc biệt" đã quay sang ủng hộ các nhà hoạt động phong trào ly khai tại đây. 

Các xe bọc thép này đã treo cờ Nga và tham gia diễu hành trên đường phố cùng người dân và các nhà hoạt động địa phương thay vì trấn áp họ.

Số lượng binh sĩ Ukraine trên đoàn xe trên không được tiết lộ cụ thể. Nhưng theo Interfax, khoảng 300 binh sĩ Ukraine đang có mặt tại trong thị trấn. 

Hiện chưa rõ nguồn gốc của đoàn xe bọc thép mang cờ Nga đang tiến tới thị trấn Slaviansk, nơi vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chống chính phủ.

Reuters ngày 16/4 dẫn lời các nhân chứng cho biết, một đoàn gồm 5 đến 6 xe bọc thép đang tiến vào thị trấn Slaviansk thuộc khu vực Donetsk, phía đông Ukraine.

>> Toàn cảnh miền Đông bạo loạn của Ucraine ngày 15/4/2014 

Lính Ucraine ở Izyum, Kharkiv, miền Đông (ảnh minh họa)

Dẫn đầu đoàn là một chiếc xe bọc thép mang cờ Nga.Hiện thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh quân đội Ukraine khởi động chiến dịch "chống khủng bố đặc biệt" ở 10 khu vực phía Đông đòi ly khai hôm 15/4 dưới sự hỗ trợ của quân đội.

Nhiều vũ khí hạng nặng của Ukraine được nhìn thấy đổ về khu vực này những ngày qua.

Hôm 15/4, lực lượng an ninh Ukraine đã khởi động tấn công thị trấn Kramatorsk, chiếm quyền kiểm soát sân bay quân sự tại đây từ tay những người biểu tình chống chính phủ. 

Sự xuất hiện của những chiếc xe bọc thép mang cờ Nga đang tiến về khu vực Slaviansk, nằm sát biên giới Nga, đã làm dấy lên các đồn đoán cho rằng đó có thể là sự khởi đầu cho hoạt động can thiệp quân sự của quân đội Nga vào tình hình láng giềng.

Trước đó, Moscow đã cảnh báo sẽ sẵn sàng bảo vệ lợi ích của người Nga và người nói tiếng Nga ở Đông Ukraine nếu chính phủ Kiev dùng vũ lực để trấn áp các cuộc biểu tình.

Những người biểu tình ủng hộ Nga cũng đã kêu gọi sự giúp đỡ từ phía Moscow sau khi quân đội Ukraine triển khai "hoạt động chống khủng bố đặc biệt" đã dẫn tới cuộc đụng độ đổ máu ở Donetsk khiến ít nhất 11 người thiệt mạng hôm 15/4.

Tuy nhiên, khả năng Nga can thiệp quân sự vào Ukraine có thể không xảy ra. Đây có thể là đoàn xe bọc thép được những người biểu tình tịch thu của quân đội Ukraine tại  Kramatorsk trước đó.

Theo tờ Guardian, khoảng 100 người biểu tình có vũ trang đã thu giữ 5 chiếc xe bọc thép và xe tăng của quân đội Ukraine hôm 16/4. Sau đó, họ đã lái những chiếc xe này đi một vòng quanh trung tâm thị trấn Kramatorsk và di chuyển tới gần tới sân bay quân sự trong vùng, nơi lực lượng chính phủ đã giành quyền kiểm soát hôm 15/4.

Hàng trăm người dân đã tập trung hai bên đường, nơi đoàn xe đi qua, để hò reo cổ vũ. Một trong số các xe bọc thép này đã được những người biểu tình có vũ trang cắm cờ Nga.

Máy bay quân sự Ukraine vẫn tuần tiễu phía trên thị trấn khi đoàn xe bọc thép diễu hành, nhưng không xuất hiện nỗ lực nào của lực lượng chính phủ để giành lại quyền kiểm soát tình hình.

Ảnh: Đội quân mặt nạ có vũ trang lái xe bọc thép mang cờ Nga di chuyển bên ngoài thị trấn Kramatorsk hôm 16/4.
Ảnh: Đội quân mặt nạ có vũ trang lái xe bọc thép mang cờ Nga di chuyển bên ngoài thị trấn Kramatorsk hôm 16/4.
Ảnh: Đội quân mặt nạ có vũ trang lái xe bọc thép mang cờ Nga di chuyển bên ngoài thị trấn Kramatorsk hôm 16/4.

Những người biểu tình ủng hộ Nga và tìm kiếm độc lập từ Kiev đã chiếm ít nhất 9 tòa nhà chính quyền trong khu vực trong hơn 1 tuần, nhưng đây là lần đầu tiên họ bắt giữ được các thiết bị quân sự hạng nặng của quân đội Ukraine.

Trong một diễn biến mới, Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Hội đồng thành phố Donetsk cho biết, lực lượng ly khai vũ trang ủng hộ Nga vừa giành quyền kiểm soát trụ sở chính quyền thành phố. 

Tiếp tục cập nhập...

Nguyễn Hường