Xét xử "trùm" cho vay nặng lãi khét tiếng xứ Thanh

02/10/2013 08:58 Cát Dự
(GDVN) - Với tội danh cưỡng đoạt tài sản, tên “trùm” cho vay nặng lãi khét tiếng xứ Thanh Đỗ Xuân Hùng (tức Hùng “máu”) đã bị HĐXX, tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 4 năm tù.

Theo đó cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ;  Khoảng 10 giờ 45 phút, ngày 1/12/2012, Đỗ Xuân Hùng (còn gọi là Hùng "máu", SN 1946, số nhà 300, phố Quang Trung 1, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) điều khiển xe ô tô Luxes mang BKS:36A-02468 đi trên quốc lộ 1A. Khi đến địa phận của phường Ngọc Trạo thì va chạm với xe tải mang BKS: 36M-5268 do anh Nguyễn Huy Hưng (thôn Trường Sơn, xã Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa) điều khiển. 

Cú va chạm khiến hai xe ô tô bám vào nhau kéo lê một đoạn, đồng thời số gạch trên xe anh Hưng đã rơi xuống đầu và hông xe của Hùng.

Hùng máu tại phiên tòa xét xử


Sau khi dừng xe, Hùng “máu” đã dùng lời lẽ thô tục hăm dọa anh Hưng “hôm nay tao cho mày chết”.

Biết được người va chạm với mình chính là Hùng “máu”- dân xã hội đen cho vay nặng lãi khét tiếng ở Thanh Hóa, anh Hưng mới sợ hãi lấy giấy tờ xe và đến xin lỗi Hùng. Ngay lập tức Hùng giật lấy giấy tờ xe của anh Hưng. Vì quá sợ ngay sau đó anh Hưng đã bỏ chạy đến công an phường Đông Vệ.

Tại trụ sở công an phường Đông Vệ, anh Hưng gọi cho vợ báo xe bị nạn. Nhận tin báo, chị Hoàng Thị Huyền (vợ anh Hưng) cùng bố và em gái xuống trụ sở công an phường Đông Vệ gặp anh Hưng. Đồng thời chạy đến hiện trường để tìm hiểu sự việc.

Tại hiện trường, Hùng “máu” cùng con trai là Đỗ Hoàng Hiệp đã buông lời đe dọa yêu cầu gia đình anh Hưng đến tại nhà Hùng để giải quyết. 

Tại nhà Hùng, hắn tiếp tục đe dọa và đổ lỗi do anh Hưng là người gây tai nạn khiến xe hắn bị hư hỏng, đồng thời yêu cầu anh gia đình anh Hưng phải bồi thường cho chiếc xe của hắn mới bị xây xước.

Cũng tại đây Hùng “máu” đưa ra phương án là hắn sẽ nhận hoàn toàn lỗi để bảo hiểm giải quyết. Tuy nhiên bảo hiểm chỉ được 70 %, còn 30% gia đình anh Hưng phải chịu bồi thường và bắt gia đình viết cam kết. Trường hợp không đồng ý thì hắn yêu cầu gia đình phải bồi thường cả chiếc xe trị giá 5 tỷ đồng. 

Biết lỗi không phải do mình nhưng sợ Hùng là dân “xã hội đen” nên anh Hưng không dám phản ứng gì.

Sau khi bị ép, Hùng “máu” bắt anh Hưng phải viết cam kết nhận lỗi với nội dung là người gây ra vụ tai nạn theo nội dung mà Hùng đã soạn sẵn.

Chiều ngày 1/12/2012, Hùng “máu và anh Hưng đến Đội CSGT, Công an TP Thanh Hóa để giải quyết vụ việc va chạm trước đó. Tại đây Hùng khai nhận như phương án mà hắn đã thỏa thuận với anh Hưng trước đó. 

Giải quyết xong việc, sau khi về Hùng “máu” yêu cầu anh Hưng ngày mai phải nộp cho Hùng 100 triệu đồng tiền chi phí sửa xe tạm thời. 

Vì lo sợ đến 11h sáng ngày 2/12/2012, vợ chồng anh Hưng đã cùng bố vợ mang 100 triệu đồng đến nhà đưa cho Hùng. Hùng bắt vợ chồng anh Hưng viết giấy cam kết với nội dung tự nguyện gửi 100 triệu cho Hùng để khắc phục hậu quả.

Tối cùng ngày, Hùng “máu” tiếp tục gọi điện cho anh Hưng để đe dọa và “vòi” thêm  tiền với nội dung: “Bảo hiểm và Công ty Toyota báo giá 625 triệu đồng, đồng thời đưa ra yêu cầu anh Hưng phải nộp thêm số tiền bồi thường sửa xe cho hắn…  Đồng Hùng không quên nhắc anh Hưng mang theo bản cam kết mà Hùng ghi nhận 100 triệu đồng trước đó. 

Nghi ngờ Hùng “máu” gọi mình sang để hủy chứng cứ, anh Hưng đã cẩn thận photo giữ lại 1 bản. 

Đúng như dự kiến, tại phòng khách nhà Hùng, Hùng bắt anh Hưng xé bỏ giấy do hắn viết nhận tiền và bản cam kết do vợ anh Hưng viết trước đó.  Sau đó, Hùng tiếp tục yêu cầu gia đình anh Hưng nộp thêm số tiền 100 triêu đồng nữa. 

 Đến 8 giờ sáng ngày 4/12/2012, anh Hưng cùng bố vợ đến nhà Hùng giao số tiền trên. 

Tại đây, Hùng tiếp tục bắt anh Hưng viết giấy cam kết với nội dung bắt anh Hưng nhận lỗi và việc bồi thường 200 triệu đồng do tự nguyện.

Để đề phòng bất trắc sáng ngày 5/12/2012, Hùng gọi anh Hưng đến nhà và bắt anh Hưng viết giấy cam kết với nội dung với nội dung, anh Hưng bồi thường tự nguyện cho Hùng 200 triệu để sửa chữa xe nhưng vì Hùng thương anh Hưng khó khăn nên trả lại toàn bộ số tiền. Hùng giữ tờ giấy đó để đối phó với cơ quan công an.

Ức chế vì không được nhận lại tiền nhưng vẫn phải viết giấy là đã nhận lại số tiền 200 triệu, anh Hưng đến cơ quan Công an TP Thanh Hóa tố cáo toàn bộ nội dung sự việc.

Sau thời gian tiến hành điều tra xác minh sự việc, sáng ngày 30/9, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Đỗ Xuân Hùng với tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”. Với hành vi phạm tội trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Xuân Hùng 4 năm tù giam.

Cát Dự