Xót lòng gia cảnh 2 cháu bé bị bệnh tan máu bẩm sinh

31/01/2013 10:51 Hiền Nguyễn
(GDVN) - Đã hơn 4 năm nay, hai đứa con của bà Nguyễn Thị Vui sống chung với căn bệnh tan máu. “Gần đến ngày đưa hai cháu đi bệnh viện mà nhà vẫn chưa xoay xở được đủ tiền, tôi gần như bất lực mất rồi”, bà Vui nghẹn ngào.


Đó là hoàn cảnh đáng thương của gia đình bà Nguyễn Thị Vui (39 tuổi) ở khu 8, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, Phú Thọ. Hai đứa con của bà là Nguyễn Thị Thu Phương (SN 1996), và Nguyễn Hoàng Anh (SN 2004) bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh.

Trong căn nhà cấp bốn tường đã bong tróc, bà Vui dáng người cao dong dỏng, khuôn mặt khắc khổ hằn lên sự vất vả. Ngồi nói chuyện với chúng tôi, bà như được cởi hết ruột gan tâm sự: “Chỉ còn mấy bữa nữa, tôi lại đưa hai cháu lên Viện huyết học Trung ương để truyền máu. Hai đứa cứ đòi mẹ đưa đi viện sớm. Nghĩ cũng thương con, nhưng nhà vẫn chưa xoay sở đủ tiền, đợi thêm mấy hôm nữa bố cháu đi làm và vay mượn thêm. Hai cháu lên Hà Nội mỗi lần cũng hết gần 8 triệu. Quanh đi quẩn lại đã hết tháng rồi, sao mà nhanh hết tháng thế cơ chứ”.

Bà Nguyễn Thị Vui đứng cùng hai con bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh.


“Gia đình tôi sinh được 3 đứa con, nhưng đứa lớn không bị mắc bệnh, giờ đang học Cao đẳng Y tế Phú Thọ. Còn hai đứa sau lại bị bệnh tan máu bẩm sinh. Nhìn những đứa con của các bác, các chú khỏe mạnh bình thường mà tôi tủi lòng”, bà Vui cho biết thêm. 

Bà kể, cách đây 4 năm, cũng như bao ngày khác, cháu Nguyễn Thu Phương đi học về, thấy con bảo trong người cảm thấy mệt mỏi, mặt tái nhợt đi. Trước đó, cháu thường bị sốt liên tục, tôi có linh cảm chẳng lành. Đưa con đi bệnh viện ở Thanh Sơn, khi khám xong bác sĩ bảo cháu thiếu máu trầm trọng, phải chuyển lên tuyến trên để truyền máu cho cháu được khỏe. Nghe tin này, tôi như chết lặng, từ trước đến nay ở trong nhà chưa ai bị bệnh như thế. Về nhà gom góp tiền, hai vợ chồng giành dụm được đưa cháu đi Viện huyết học máu Trung ương. Lên đến nơi, bác sĩ thấy cháu yếu quá, bác sĩ cho nhập viện luôn và truyền máu. Lúc đó, bố cháu suy sụp hoàn toàn, cố gượng dậy về nhà vay mượn thêm để chữa trị cho cháu.

Cũng mắc bệnh tan máu bẩm sinh như chị Phương, cháu Nguyễn Hoàng Oanh cũng đi bệnh viện Nhi trung ương. Lên đến nơi, bác sĩ bảo cháu thiếu nhiều máu quá, dẫn đến đề kháng yếu nên cơ thể lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. 

Từ ngày hai đứa con bị mắc bệnh hai vợ chồng gắng đi làm, ai thuê gì thì làm đấy, chỉ mong muốn chữa chạy cho con khỏi bệnh. Nhiều hôm nghĩ đến con mà tôi không thể nào ngủ được, cứ trằn trọc. Giờ mình khỏe thì còn làm việc được, chứ sau này khi ốm yếu thì lấy đâu ra tiền đưa con đi viện. 

Cả gia đình chỉ biết trông chờ vào con bê con sắp được bán.


Bố hai cháu cứ đi làm quần quật, đến trưa về ăn cơm xong lại đi làm. Trong nhà có chiếc công nông cứ ai thuê lại chở, nhưng công việc ở quê cũng chẳng có nhiều. Khi nào rảnh chú lại đi đánh lưới, xúc đất… miễn là có tiền, ai thuê gì cũng đi làm.

Ở vùng quê nghèo cằn lên sỏi đá, gia đình có một ít ruộng và 3 sào sắn, làm cũng không đủ ăn. Hai đứa con hằng tháng phải đi bệnh viện để chữa trị, hai vợ chồng tôi gồng mình lên để kiếm cơm manh áo, kinh tế ngày càng kiệt quệ. “Gần đến ngày đưa hai cháu đi bệnh viện mà nhà vẫn chưa xoay xở được đủ tiền, tôi gần như bất lực mất rồi”, bà Vui nghẹn ngào. 

Ông Trần Văn Hậu, trưởng thôn khu 8, xã Tề Lễ cho biết: Hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Vui thuộc diện hộ nghèo trong thôn, rất khó khăn. Từ khi hai đứa con bị mắc bệnh tan máu, gia đình vay mượn khắp nơi để chữa trị. Giờ gia đình bà Vui nợ nần cũng nhiều. Mẹ già yếu bị bệnh thấp khớp đi lại khó khăn, không phụ giúp được nhiều. Rất mong bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam giang tay cứu giúp để gia đình nhà bà Vui có thể chạy chữa cho hai cháu.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về địa chỉ:  

1. Bà Nguyễn Thị Vui  ở khu 8, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, Phú Thọ. SĐT: 0985 793 302.

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.

- Swift Code: VBAAVNVX


Hiền Nguyễn