Xử lý việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng như thế nào?

27/10/2016 13:34 Ngọc Quang
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ tiếp thu kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và làm việc trên tinh thần "sai đâu sửa đó".

Thông báo kết quả Kỳ họp thứ VII của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra từ ngày 17 đến ngày 21/10/2016 tại Hà Nội nói rõ: Đánh giá, quy hoạch cán bộ một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình; để đồng chí Vũ Huy Hoàng, Bí thư Ban cán sự đảng tự ý đề nghị phê duyệt bổ sung quy hoạch chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với Trịnh Xuân Thanh và một số trường hợp khác.

Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội. 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Tuấn Anh cho biết, Ban cán sự Đảng của Bộ Công thương sẽ đánh giá, làm rõ toàn diện theo yêu cầu của kết luận, từ đó giao nhiệm vụ cho các đơn vị thực hiện một cách toàn diện theo đúng mục đích, yêu cầu.

Bộ Công thương sẽ thực hiện đúng kết luận chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thể hiện rõ tinh thần khắc phục tồn tại, có hướng hoàn thiện tiếp theo nguyên tắc Đảng và pháp luật Nhà nước.

Mặt khác phải làm đúng theo quy định Nhà nước nên cần phải đánh giá, xem xét làm rõ, theo đúng tinh thần sai ở đâu sửa đó theo kết luận và quy định chung.

“Tôi khẳng định trong thời gian tới Ban Cán sự Đảng của Bộ Công thương sẽ họp và tổ chức triển khai thực hiện Kết luận một cách nghiêm túc, đầy đủ”, ông Trần Tuấn Anh cho biết.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương nghiêm túc thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. ảnh: Ngọc Thành.

Cụ thể đối với trường hợp bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải – con trai của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Một số sai phạm thể hiển rõ trong quá tình nghiên cứu vận dụng quy định pháp luật và hướng dẫn chính sách của Nhà nước trong công tác cán bộ chưa toàn diện.

Đồng thời có cách hiểu thực sự đầy đủ và phù hợp với bối cảnh chung của xã hội cũng như yêu cầu quản lý nhà nước, nên quyết định, tiếp nhận, bổ nhiệm, luân chuyển bộc lộ những sai phạm trong cách hiểu biết cũng như trong ra những quyết định về nhân sự như vậy.

Tôi khẳng định là trách nhiệm ở đâu, của ai trong quá trình đó, rồi cách xử lý với đối tượng trong công tác nhân sự, trong quy trình ra quyết định đó sẽ được cơ quan tham mưu, dưới sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng sẽ làm rõ cũng như có hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương”.

Ông Phạm Minh Chính nói về những vi phạm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã nói rõ trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng “Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco”.

Từ đó, dư luận đặt ra vấn đề, nếu đã có dấu hiệu “vụ lợi” thì cần phải làm rõ, thậm chí khi xác định rõ thì có thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Hải không?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp thu đầy đủ Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cũng như trong quá trình làm việc của Bộ Công Thương với đoàn Kiểm tra là tinh thần là sai đâu sửa đó.

Làm rõ sai phạm đến đâu, mức độ thế nào, đặc biệt hướng giải quyết cụ thể như thế nào thì các cơ quan sẽ căn cứ theo quy định chung của Đảng, quy định của Nhà nước để xử lý cho phù hợp”.

Ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. ảnh: T.Hà/Tuổi trẻ. 

Ông Trần Tuấn Anh cũng cho biết, giải pháp đều hướng vào khắc phục những khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là tồn tại của Ban Cán sự đảng và đơn vị, cá nhân liên quan.

“Bộ làm việc theo hướng khắc phục là toàn diện những tồn tại trong cách chỉ đạo điều hành cũng như trách nhiệm của Ban Cán sự Đảng chứ không chỉ là một việc cụ thể, nhưng vấn đề liên quan đến ông Vũ Quang Hải cũng trong quy trình công việc chung đó.

Chúng ta có trách nhiệm lắng nghe dư luận xã hội và đối chiếu lại quy định pháp lý, vai trò, trách nhiệm cũng như cách tổ chức thực hiện chính sách pháp luật của các cơ quan, trong đó có Bộ Công Thương để bất cứ giải pháp nào cũng trên nguyên tắc chung và khắc phục mang tính hệ thống, cơ bản”, ông Anh chia sẻ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, trên phương diện quản lý nhà nước, Bộ Công Thương thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước, Chính phủ... trong xử lý đối với cá nhân và tập thể để xảy ra vi phạm.

“Trong nội dung kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng chỉ rõ Ban Cán sự Đảng của Bộ Công Thương và các đơn vị sẽ thực hiện tiếp để kiểm điểm và có hình thức xem xét xử lý trách nhiệm phù hợp, có biện pháp xử lý tồn tại bất cập liên quan công tác cán bộ và những trường hợp cụ thể trong thời gian tới”, Bộ trưởng Anh cho hay.

Ngọc Quang