“Xử nhẹ” 3 cán bộ thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ

03/04/2014 06:39 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Sở chủ quản vừa ra quyết định thi hành kỷ luật đối với 3 cán bộ Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ.

Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa (GTVT) hôm 2/4 cho hay, Căn cứ vào kết luận điều tra của Công an huyện Tĩnh Gia, đơn vị này vừa ra quyết định thi hành kỷ luật đối với 3 cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) nhận tiền hối lộ.

(ảnh minh họa)

Kết luận điều tra của Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho thấy, vào hồi 21h ngày 15/10/2013, tại đoạn đường Nghi Sơn - Bãi Trành (thuộc thôn Hải Lâm, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), tổ công tác của Công an huyện Tĩnh Gia đã phát hiện và bắt quả tang 3 cán bộ TTGT Thanh Hóa đang nhận hối lộ của một số lái xe, chủ phương tiện. 

3 đối tượng trực tiếp nhận tiền gồm: Nguyễn Văn Tuấn (SN 1973, trú tại P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa); Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1980, trú tại Quảng Hưng - TP. Thanh Hóa) ;Lê Chí Hùng (SN 1967, trú tại P. Đông Thọ - TP. Thanh Hóa).

Trước đó, vào ngày 15/10/2013, tổ công tác TTGT do ông Nguyễn Văn Tuấn làm tổ trưởng, sử dụng xe ô tô BKS 36N-0589 đến làm nhiệm vụ tại tuyến Quốc lộ Nghi Sơn - Bãi Trành. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác TTGT đã có hành vi nhận tiền hối lộ của các chủ xe, lái xe. Theo kết quả điều tra, ông Nguyễn Văn Tuấn nhận của Nguyễn Văn Quý (lái xe) số tiền 1.000.000đ, Nguyễn Văn Nghĩa nhận của Lưu Doãn Chiến (lái xe) số tiền 100.000đ, Lê Chí Hùng nhận của Trần Ngọc Thịnh (lao động tự do) số tiền 1.400.000đ. Tổng số tiền mà các đối tượng đã nhận hối lộ là 2.500.000đ.

Quyết định kỷ luật viên chức, người lao động

Sau khi bắt quả tang, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tĩnh Gia đã tạm giữ 3 đối tượng nói trên từ ngày 15-18/10/2013.

Cũng theo điều tra, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, những đối tượng trên nhận tiền một cách độc lập. Trước và trong khi làm nhiệm vụ Thanh tra giao thông tại khu vực nói trên, các đối tượng không có sự bàn bạc hay thống nhất gì về việc nhận tiền…

Căn cứ vào quá trình điều tra, Công an huyện Tĩnh Gia đi đến kết luận: Tuấn, Nghĩa và Hùng vì mục đích vụ lợi đã không thực hiện đúng theo quy trình, quy định của TTGT và nhiệm vụ được giao. Trực tiếp nhận tiền của các chủ xe, lái xe nêu trên, đồng thời có dấu hiệu cấu thành tội phạm “Nhận hối lộ”. 

Tuy nhiên, các đối tượng nhận tiền hối lộ một cách độc lập, không có sự bàn bạc và số tiền của mỗi đối tượng nhận dưới 2 triệu đồng. Vì vậy, căn cứ vào kết quả điều tra xác định, việc nhận hối lộ của Tuấn, Nghĩa và Hùng không cấu thành tội “Nhận hối lộ”.

Từ kết quả trên, Công an huyện Tĩnh Gia đã ra quyết định xử phạt hành chính cả những cá nhân nhận và đưa hối lộ. Tịch thu số tiền 2.500.000đ sung quỹ nhà nước.

Sau khi có kết luận điều tra của Công an huyện Tĩnh Gia, Sở GTVT Thanh Hóa đã ra quyết định kỷ luật từng cá nhân vi phạm. Theo đó, xử phạt Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Nghĩa và Lê Chí Hùng bằng hình thức kỷ luật hạ mức lương và không được đảm nhiệm công tác thanh tra, kiểm tra trong thời gian 5 năm. Thời hạn bắt đầu thi hành kỷ luật từ ngày 1/4/2014.

QUỐC TOẢN