Xuất hiện ảnh oanh tạc cơ B-2 Spirit và bom xuyên phá GBU-57

Lê Cường
(GDVN) - Oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Không quân Mỹ cũng là loại máy bay từng được sử dụng để thử nghiệm bom xuyên phá GBU-57 Massive Ordnance Penetrator (MOP) (trọng lượng 30.000 lb) nhưng cho đến nay, sử dụng hiệu quả và có khả năng nhất vẫn là tàng hình cơ B-2 Spirit.
Trang Công nghệ hàng không mới đây đã đăng tải hình ảnh một chiếc tàng hình cơ chiến lược B-2 Spirit của Không quân Mỹ bên cạnh một quả bom xuyên phá, đánh hầm ngầm hạng nặng GBU-57 Massive Ordnance Penetrator (MOP).


GBU-57 MOP (Massive Ordnance Penetrator), có trọng lượng trên 13,5 tấn và có thể được đưa lên các máy bay ném bom như “pháo đài bay” B-52 hay máy bay ném bom tàng hình B-2.

Đây là loại bom hiện đại, được trang bị hệ thống dẫn đường bằng con quay hồi chuyển và định vị GPS để có thể tấn công các mục tiêu chính xác trên mặt đất.

Bom GBU-57 có chiều dài 6,1 m, đường kính 0,8 m và mang theo lượng thuốc nổ nặng tới 2,7 tấn, gấp 10 lần loại bom xuyên BLU-109 mà Mỹ vẫn sử dụng. Lầu Năm Góc đã chi hơn 330 triệu đôla cho công ty Boeing để phát triển hơn 20 loại bom MOP.

Bom được chế tạo với cánh ngắn và cánh đuôi dạng lưới mắt cáo để có thể điều khiển được khi rơi.

Nhờ phần mũi được làm bằng hợp kim thép siêu cứng, GBU-57B có khả năng xuyên sâu tới 60 m qua lớp bê tông thông thường (có khả năng chịu lực 3.500 tấn/m2), 8 m qua bê tông cường lực (có khả năng chịu lực nén 7.000 tấn/m2) và 40 m qua đá cứng.

Nhiều người cho rằng, mục đích của Không quân Mỹ khi chế tạo và biên chế các quả bom GBU-57 MOP là nhằm chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh tiềm năng có thể liên quan đến các cơ sở ngầm của Bắc Triều Tiên, Iran, Syria...
Lê Cường
Đang tải tin...