Yatsenyuk: Nga đang muốn bắt đầu Chiến tranh Thế giới 3

26/04/2014 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Yatsenyuk buộc tội Nga đang nhắm mục tiêu chiếm đóng Ukraina về quân sự và chính trị, Moscow đang muốn bắt đầu một cuộc Chiến tranh Thế giới 3.
Quyền Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.
CNN ngày 25/4 dẫn lời Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk cảnh báo, những nỗ lực của Nga để bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine sẽ dẫn đến xung đột quân sự ở châu Âu.


Yatsenyuk buộc tội Nga đang nhắm mục tiêu chiếm đóng Ukraina về quân sự và chính trị, Moscow đang muốn bắt đầu một cuộc Chiến tranh Thế giới 3.


Tuyên bố của Yatsenyuk được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine đang tiếp tục leo thang. Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã ra lệnh cho quân đội tập trận sát biên giới Ukraine sau khi 5 người biểu tình đòi ly khai bị giết bởi quân đội Ukraine gần Slaviansk.


Serhiy Pashinskiy, Chánh văn phòng quyền Tổng thống Ukraine cho biết hôm qua rằng các hoạt động họ gọi là chống khủng bố mà Kiev phát động ở Đông Ukraine đã bước vào giai đoạn 2 của nó nhằm bao vây Slaviansk và cắt đứt nguồn cung cấp hậu cần.


Thủ tướng Ukraine nói rằng ông đã yêu cầu Nga giải thích sự hiện diện quân đội của họ sát biên giới với nước này trong vòng 48h, nhưng 24h đã trôi qua và Kiev vẫn đang chờ đợi một phản ứng chính thức.


Trong khi đó những người biểu tình đang chiếm giữ các trụ sở chính quyền ở Đông Ukraine cho biết họ tự tin rằng đủ năng lực đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào từ Kiev.


"Chúng tôi có 2000 tay súng đã sẵn sàng và có rất nhiều vũ khí", Evgeniy Gorbik, một người biểu tình đòi ly khai nói.

Hồng Thủy