Yonhap: Kim Jong-un đã gửi điện mừng Tập Cận Bình

18/03/2013 13:17 Trần Hường (Theo Yonhap)
(GDVN) - Các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi hàng loạt điện mừng đến tập thể lãnh đạo mới của Trung Quốc, giữa lúc xuất hiện các tin đồn về việc hai nước đồng minh xảy ra tranh chấp ngoại giao sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ đôi Tập Cận Bình - Lý Khắc Cường vừa chính thức nhậm chức Chủ tịch nước, Thủ tướng Trung Quốc

Hôm 16/3, Thủ tướng Triều Tiên Choe Yong-rim đã gửi điện mừng đến tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Trong điện mừng, Thủ tướng Triều Tiên bày tỏ hi vọng Trung Quốc sẽ thành công rực rỡ trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định cũng như cải thiện sức mạnh quốc gia và hi vọng mối quan hệ hợp tác truyền thống thân thiện giữa hai quốc gia sẽ tiến xa hơn nhờ vào những nỗ lực chung từ hai phía, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Triều Tiên Pak Ui-chun cũng gửi điện chúc mừng đến người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam đã gửi điện chúc mừng đến ông Tập Cận Bình và Trương Đức Giang nhân dịp hai ông được bầu làm Chủ tịch nước và Chủ tịch quốc hội Trung Quốc.

Đây lần đầu tiên giới lãnh đạo Triều Tiên gửi điện tín đến Trung Quốc từ sau vụ bắn thử tên lửa tầm xa hồi cuối năm ngoái, sự kiện gây ra hàng loạt tin đồn về tranh chấp ngoại giao giữa hai nước.

Nhiều người dự đoán rằng, Triều Tiên đã không hài lòng với Trung Quốc khi đồng minh này ủng hộ những biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc chống lại Bình Nhưỡng liên quan tới vụ thử hạt nhân hồi tháng Hai của Triều Tiên.

Kim Jong-un đã không trả lời thiệp chúc mừng năm mới của ông Tập Cận Bình. Giới truyền thông Bình Nhưỡng cũng không cập nhật tin tức chính trị của Trung Quốc trong vài tháng qua.

Các chuyên gia cho rằng việc nối lại hoạt động “trao đổi thư tín” của Triều Tiên với các nhà lãnh đạo Trung Quốc là cơ sở kết thúc sự bất hòa giữa hai nước đồng minh khi Trung Quốc bổ nhiệm các nhà lãnh đạo mới và có thể là bước chuẩn bị cho một chuyến viếng thăm của ông Kim đến Trung Quốc.


Trần Hường (Theo Yonhap)