Yonhap: Kim Jong-un xử tử Phó Thủ tướng

13/08/2015 07:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh hành quyết Phó Thủ tướng trong một cuộc thanh lọc giới lãnh đạo cấp cao mới nhất của Bình Nhưỡng.

Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 12/8 đưa tin cho rằng lãnh nhà đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã ra lệnh hành quyết Phó Thủ tướng trong một cuộc thanh lọc giới lãnh đạo cấp cao mới nhất của Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn nguồn tin giấu tên "am hiểu về tình hình Triều Tiên" cho biết, Phó Thủ tướng Choe Yong-gon (63 tuổi) đã bị xử bắn hồi tháng 5 vừa qua do bày tỏ bất mãn với chính sách lâm nghiệp của ông Kim Jong-un.

Phó Thủ tướng Triều Tiên Choe Yong-gon.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã từ chối xác nhận thông tin trên, nhưng nói rằng ông Choe Yong-gon đã không thấy xuất hiện trước công chúng trong khoảng 8 tháng qua, một trong những dấu hiệu Hàn Quốc thường xem xét để biết tình trạng của các quan chức cấp cao Triều Tiên.

Bộ này cũng cho biết, chính phủ đang theo dõi chặt chẽ những thông tin liên quan tới số phận của nhân vật này. Nếu thông tin trên được xác nhận, thì đây là vụ hành quyết thứ hai một quan chức cao cấp của Triều Tiên trong năm nay.

Tình báo Hàn Quốc trước đó cho rằng Kim Jong-un đã hành quyết Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol bằng pháo phòng không vì tội ngủ gục trong một sự kiện quân sự. Triều Tiên sau đó xác nhận ông Hyon đã bị thay thế.

Từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, ông Kim Jong-un đã đã tiến hành một loạt thay đổi trong giới lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên. Cuối năm 2013, nhà lãnh đạo này đã ra lệnh xử tử Jang Song-thaek, người chú rể và được xem là nhân vật quyền lực số 2 tại đất nước về tội phản quốc. 

Tình báo Hàn Quốc tin rằng Kim Jong-un đã củng cố quyền lực của mình một cách cứng rắn và đã ra lệnh hành quyết 15 quan chức cao cấp trong năm nay để trừng phạt vì sự thách thức của họ đối với quyền lực của ông.

Choe Yong-gon được bổ nhiệm vào chức vụ Phó Thủ tướng Triều Tiên trong tháng Sáu năm 2014. Ông từng dẫn đầu đoàn đại biểu Triều Tiên tham gia đàm phán kinh tế liên Triều tại Seoul vào năm 2005.


Nguyễn Hường