Tối ưu công nghệ - Giải pháp cốt lõi của giáo dục trực tuyến hiệu quả

21/11/2021 06:30
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc học trực tuyến đã triển khai 2 năm. Tuy nhiên, theo nhận định, hiện chúng ta vẫn chưa có một nền tảng công nghệ thuần Việt cho việc dạy-học trực tuyến.

“Làm sao để có lớp học trực tuyến hiệu quả?” - Đây là trăn trở chung của tất cả những người làm công tác giáo dục hiện nay. Và cũng là chủ đề của hai buổi Webinar Hội thảo Giáo dục do Tada tổ chức.

Chia sẻ với phóng viên, đội ngũ Tada cho biết: “Từ những câu chuyện thực tế của các giảng viên - học viên trên khắp cả nước. Cũng như những nhận định, đánh giá của các chuyên gia Tâm lý, Giáo dục hàng đầu, Tada nhận thấy rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ - kỹ thuật số vào giảng dạy trực tuyến.”

Tối ưu công nghệ - Giải pháp cốt lõi của giáo dục trực tuyến hiệu quả ảnh 1

Buổi Livestream Hội thảo giáo dục của Tada

Cũng theo đội ngũ Tada: “Nguyên nhân cốt lõi khiến việc triển khai giáo dục trực tuyến ở nước ta không đạt được hiệu quả như mong đợi là do Việt Nam vẫn chưa có một nền tảng công nghệ thuần Việt, dành riêng cho việc dạy và học trực tuyến. Cả người dạy lẫn người học hiện đang sử dụng các nền tảng nước ngoài, ít tính năng và không hỗ trợ chuyên dụng cho việc giảng dạy trực tuyến.”

Từ những chia sẻ của Tada và thực tế hiện nay, có thể thấy để tiến hành giảng dạy trực tuyến, một giáo viên phải sử dụng 4 - 5 ứng dụng cùng lúc. 1 ứng dụng để video call - tổ chức lớp học, 1 ứng dụng để soạn thảo bài giảng, 1 ứng dụng để theo dõi, quản lý thông tin lớp học và ứng dụng cuối cùng là để tương tác, trao đổi với người học. Việc phải sử dụng, chuyển đổi liên tục giữa các ứng dụng khiến giáo viên mất nhiều công sức, dẫn đến cạn kiệt năng lượng sau mỗi buổi dạy.

Bên cạnh đó, giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi sang trực tuyến diễn ra vô cùng gấp rút. Các giáo viên - giảng viên đa phần phải tự học, tự tìm hiểu rồi chia sẻ với nhau những nền tảng, phương pháp giáo dục mới. Tuy nhiên, việc học tập, tìm hiểu cái mới không khiến giáo viên mệt mỏi. Áp lực lớn nhất nằm ở việc họ cần phải nhanh chóng nắm bắt, tìm cách áp dụng hiệu quả để còn hướng dẫn cho học sinh, sinh viên, người thụ hưởng trực tiếp chất lượng giáo dục.

Tối ưu công nghệ - Giải pháp cốt lõi của giáo dục trực tuyến hiệu quả ảnh 2

Giáo dục trực tuyến - nỗi lo lắng của người làm công tác giáo dục trong bối cảnh Covid-19 còn kéo dài.

Các thầy cô vẫn luôn không ngừng cố gắng nỗ lực nhưng chất lượng, hiệu quả của các lớp học trực tuyến vì thế ít nhiều bị ảnh hưởng. Nó thêm một áp lực vô hình tiếp tục đè nặng lên vai những người làm công tác giáo dục. Sự nỗ lực của các thầy cô là rất đáng quý nhưng nó không giải quyết được toàn diện câu chuyện về chất lượng dạy-học trực tuyến. Nguyên nhân gốc lõi của vấn đề lại từ phía công nghệ học tập trực tuyến. Việc sử dụng quá nhiều nền tảng đã khiến người học xao nhãng, mất tập trung, không thể tiếp thu bài giảng.

Nhìn thẳng vào thực tế, dù còn nhiều bất cập, nhưng giáo dục trực tuyến hiện đang là một xu thế mới tại Việt Nam. Để giải quyết được các vấn đề trên, đồng thời san sẻ phần nào những áp lực mà các giáo viên đang trải qua mỗi ngày, ưu tiên hàng đầu là tìm ra một giải pháp công nghệ hiệu quả. Thấu hiểu điều này, đội ngũ Tada đã tiến hành xây dựng và phát triển một nền tảng công nghệ đáp ứng được nhu cầu của người dạy và người học ở nước Việt Nam.

Theo chia sẻ từ đội ngũ Tada: “Ứng dụng này được tạo ra để phục vụ cho công tác giảng dạy trực tuyến, sử dụng 100% tiếng Việt. Đặc biệt, sản phẩm là ứng dụng tích hợp đa tính năng trong một nền tảng. Thầy cô chỉ cần sử dụng duy nhất một nền tảng cho việc dạy trực tuyến, giúp người dạy, người học giảm bớt được những áp lực. Đồng thời, sẽ cũng không còn nỗi lo về sự xao nhãng, mất tập trung của người học viên, chất lượng giáo dục từ đó sẽ được nâng cao.”

Nền tảng của Tada có những tính năng, ưu điểm nổi bật sau:

  • Tích hợp toàn bộ tính năng hỗ trợ dạy - học trực tuyến: sắp xếp lịch dạy; tạo lớp học; nhận thông báo lịch học; cập nhật, lưu trữ nội dung bài giảng; ghi hình buổi học; chia nhỏ lớp học để thảo luận nhóm; ra bài tập và chấm bài; bộ icon độc đáo để đảm bảo sự tương tác giữa thầy và trò, giữa trò và trò.
  • Quản lý lớp học: nắm rõ thông tin cụ thể về từng học viên; tiến hành kiểm tra sĩ số điểm danh; theo dõi điểm số và kết quả, chất lượng học tập của từng học viên.
  • Tối ưu hóa giao diện: Tất cả những thao tác trong ứng dụng cực kỳ đơn giản, không cần mất thời gian tìm hiểu. Có thể dễ dàng sử dụng ngay từ lần trải nghiệm đầu tiên.
  • Tối ưu công nghệ - Giải pháp cốt lõi của giáo dục trực tuyến hiệu quả ảnh 3

    Người dùng đang trải nghiệm ứng dụng Tada

Đội ngũ Tada nhấn mạnh, sẽ không ngừng cố gắng hoàn thiện hơn nữa những tính năng hiện tại. Đồng thời sẽ luôn lắng nghe mọi nhu cầu, phản hồi từ người dùng để cho ra mắt thêm thật nhiều tính năng mới phục vụ cho việc dạy và học. Đội ngũ Tada cũng khẳng định sẽ hiện thực hóa “cộng đồng thương mại số về giáo dục” đầu tiên tại Việt Nam; phát huy, lan tỏa và phổ biến giá trị của giáo dục trực tuyến đến tất cả mọi người.

Công ty Cổ phần Tada Edtech Platform

Link web: https://tada.edu.vn/

Link Fanpage: https://www.facebook.com/tada.edu.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Harbour View, 35 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Thu Giang