Sau 20 năm, TP Hồ Chí Minh lại ngập nặng

14/03/2012 15:36 Theo VTC News
Hai ngày qua, TP.HCM lại bị ngập nặng bởi 1 đợt triều cường bất thường. Theo ThS Lê Thị Xuân Lan, đây là hiện tượng hiếm thấy trong vòng 20 năm qua.


Triều cường dâng cao bất thường làm giao thông ở TP.HCM trở nên rối loạn.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, mực nước tại trạm Phú An trong ngày 13/3 duy trì ở mức 1,46m lúc 20h30 và giảm xuống còn 1,38m lúc 21h30 ngày 14/3. Dự báo những ngày kế tiếp, mực nước tại hạ lưu sông Sài Gòn và những vùng kênh rạch của TP sẽ tiếp tục giảm, nhưng vẫn còn ở mức khá cao.

ThS Lê Thị Xuân Lan - Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ sáng 14/3 cho biết, dù hiện TP.HCM đang bước vào giữa mùa khô nhưng vẫn bị 1 đợt triều cường bất thường này gây ngập nặng. Đây là 1 hiện tượng rất hiếm trong khoảng 20 năm vừa qua. 

Nguyên nhân của hiện tượng này, ThS Lan giải thích là do có 1 đợt không khí lạnh tràn xuống, làm gió chướng thổi mạnh, trùng với đợt triều cường nên dồn thủy triều từ biển tràn về các kênh rạch.

Trước hiện tượng hiếm hoi này, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi Chủ tịch UBND TP.HCM các quận huyện và thủ trưởng các đơn vị, Sở ban ngành của TP yêu cầu triển khai nghiêm túc các quyết định của lãnh đạo TP về phòng chống, ứng phó với tình trạng ngập úng do mưa lớn và triều cường kết hợp.

Đặc biệt, TP.HCM đề nghị các quận Bình Thạnh, 12, Thủ Đức, Gò Vấp, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh cần chủ động tìm các vị trí xung yếu, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư để kịp thời phát hiện, xử lý ngay các sự cố hoặc những điểm có nguy cơ xảy ra sự cố.

Ghi nhận của VTC News cho thấy, các tuyến đường thuộc khu vực quận 7 như Huỳnh Tấn Phát, Lê Văn Lương…hay đường Ngô Tất Tố, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh)…trong 2 ngày vừa qua thường xuyên bị triều cường dâng cao, làm ngập từ 20 – 50cm vào đầu giờ buổi sáng và vào giờ cao điểm buổi chiều, làm cuộc sống sinh hoạt, kinh doanh buôn bán của người dân lâm vào tình cảnh khó khăn.

Điểm nóng:
Đi SH, sắm iPhone, mặc hàng hiệu bán... trà đá

Bản di chúc có chữ "Tuyệt đối bí mật" của Bác Hồ

Tâm sự của người cha trong clip "bé 1 - 2 tuổi lái taxi" Gã tâm thần chuyên trộm xe hơi chạy lông nhông náo loạn phố đông

EVN lại tính toán xin tăng giá điện

Nữ sinh ăn lá ngón tự tử vì…. điện thoại hỏng
Nữ đại gia thủy sản "đốt" hàng trăm tỷ Dẹp mũ bảo hiểm dỏm: Dân và CSGT cùng mang... thước


Theo VTC News