Trung Quốc: Quan chức tập hợp người nhiễm HIV dọa dân, giải phóng mặt bằng

30/12/2014 10:26
Hồng Thủy
(GDVN) - Chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày bà Lưu đã 2 lần bị đột quỵ vì bị người nhiễm HIV cầm bơm kim tiêm đe dọa khiến bà khiếp sợ.
Trung Quốc: Quan chức tập hợp người nhiễm HIV dọa dân, giải phóng mặt bằng ảnh 1
Một người nhiễm HIV được doanh nghiệp Ức An thuê vào đội giải phóng mặt bằng.

Tờ China News ngày 30/12 đưa tin, sáng nay thành ủy thành phố Nam Dương tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ra thông báo xử lý kỷ luật đảng đối với 25 quan chức địa phương này liên quan tới việc tập trung những người nhiễm HIV thành lập đội "giải phóng mặt bằng" và nhận phong bì của chủ đầu tư.

Chính quyền Nam Dương hôm 27/12 đã xác nhận, nhà thầu là Công ty Khai thác bất động sản Ức An ở Nam Dương đã thuê những người nhiễm HIV trong địa bạn thành đội "giải phóng mặt bằng" để đe dọa, uy hiếp những hộ dân không đồng ý với phương án đền bù. 4 quan chức tiếp tay cho hành động này cũng đã bị xử lý.

Tuy nhiên sau đó một danh sách các quan chức nhận phong bì của công ty Ức An được công bố khiến dư luận lại một lần nữa dậy sóng, buộc Ủy ban Kiểm tra kỷ luật thành ủy đảng Cộng sản Trung Quốc ở Nam Dương phải vào cuộc điều tra.

Trong khi đó hôm 28/12 Tân Hoa Xã cho biết, danh sách nhận phong bì của công ty Ức An ngoài 59 nhân viên của công ty này còn có 31 người khác ở khu Ngọa Long và Mai Khê, trong đó bao gồm nhiều quan chức địa phương như Bí thư chi bộ Mai Khê, Chủ nhiệm Ban quản lý dự án Mai Khê, Trưởng phòng Xây dựng khu Ngọa Long...

Thời báo Hoàn Cầu hôm 28/12 cho biết, công ty Ức An đã thuê 6 người nhiễm HIV đe dọa các hộ dân không chấp nhận phương án đền bù, hiện nay 5 người đã bị bắt giữ và các lực lượng chức năng đang tiến hành xử lý. Tuy nhiên, bà Lưu, một người dân có nhà nằm trong diện giải tỏa mặt bằng cho biết đã nhiều lần báo công an, nhưng không ai hồi đáp.

Bà đã sinh sống tại khu vực này hơn 20 năm qua, chỉ trong vòng chưa đầy 20 ngày bà Lưu đã 2 lần bị đột quỵ vì bị người nhiễm HIV cầm bơm kim tiêm đe dọa khiến bà khiếp sợ. Thủ đoạn của nhóm người nhiễm HIV này là ban ngày nằm giữa cửa các hộ không chịu giao mặt bằng để "tắm nắng", tối đến chúng đốt pháo, đập vỡ cửa kính, gõ cửa liên tục và cầm bơm kim tiêm đe dọa chủ nhà.

Doanh nghiệp và ban quản lý dự án còn sai những người nhiễm HIV sử dụng bình phun sơn đỏ phụt lên cửa, tường nhà các hộ không giao mặt bằng nội dung: "Đội giải phóng mặt bằng HIV" để khủng bố tinh thần những người dân ở đây.

Cả khu đất dự án có tổng cộng 58 hộ, từ năm 2011 bắt đầu triển khai dự án, nhưng thỏa thuận đền bù giải tỏa giữa doanh nghiệp với người dân không thỏa đáng nên mới có 10 hộ đồng ý di dời. Tuy nhiên từ khi có "đội giải phóng mặt bằng HIV", chỉ trong vòng nửa tháng đã có 10 hộ đồng ý chuyển nhà. Hiện tại vẫn còn 38 hộ kiên quyết bám trụ.

Theo QQ News ngày 29/12, đứng sau "đội giải phóng mặt bằng HIV" này là đầy đủ quan chức các bộ phận: Ban quản lý dự án, Ban giải phóng mặt bằng, điện lực, nhà cung cấp gas, địa chính, quy hoạch, công an. Tất cả các quan chức này đều được nhận phong bì từ công ty Ức An.

Hồng Thủy