Trung Quốc ra lệnh gọi tái ngũ binh lính hải quân trước thềm phán quyết PCA

12/07/2016 10:36
Hồng Thủy
(GDVN) - Phải chăng Trung Quốc đang muốn sử dụng kênh thông tin phi chính thống để phát đi một thông điệp nào đó.

Đa Chiều ngày 11/7 đưa tin, trong bối cảnh Hội đồng Trọng tài do Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) thành lập theo Phụ lục VII, UNCLOS 1982, thụ lý vụ Philippines kiện Trung Quốc sắp ra phán quyết, Trung Quốc không chỉ tiến hành tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở Biển Đông, mà còn có tin nước này vừa ra lệnh điều động tái ngũ lực lượng dự bị động viên hải quân.

Hình ảnh được cho là lệnh gọi tái ngũ một cựu binh sĩ hải quân Trung Quốc ở Đào Giang, tỉnh Hồ Nam ký ngày 8/7/2016 đang lan truyền trên mạng internet Trung Quốc. Ảnh: Đa Chiều. ảnh 1
Hình ảnh được cho là lệnh gọi tái ngũ một cựu binh sĩ hải quân Trung Quốc ở Đào Giang, tỉnh Hồ Nam ký ngày 8/7/2016 đang lan truyền trên mạng internet Trung Quốc. Ảnh: Đa Chiều.

Tờ báo của người Hoa hải ngoại tuyên truyền cho chính sách của Bắc Kinh ở New York này bình luận, động thái trên cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu trong tình huống nổ ra xung đột sau phán quyết của PCA.

Dự kiến PCA sẽ công bố phán quyết của Hội đồng Trọng tài vào 4 giờ chiều nay 12/7 giờ Hà Nội, tức 5 giờ chiều giờ Bắc Kinh. Đến giờ phút này hầu hết giới quan sát và phân tích quốc tế đều đánh giá, phán quyết sẽ nghiêng về Philippines.

Trước đó nhiều lần Bắc Kinh tuyên bố không tham gia, không chấp nhận và không thừa nhận vụ kiện cũng như phán quyết của Tòa. Nhưng gần đến lúc PCA công bố phán quyết, Trung Quốc dồn dập tập trận và triển khai mạnh mẽ hoạt động tuyên truyền (chống phá PCA).

Ngoài ra, từ ngày 10/7 đến 22/7, Trung Quốc gọi tái ngũ lực lượng dự bị động viên hải quân là binh lính đã xuất ngũ sau khi hoàn thành thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, trở về các đơn vị cũ. Mệnh lệnh gọi tái ngũ nói rằng, đây là "trách nhiệm thiêng liêng" mà không cá nhân, tổ chức nào được cản trở.

Ngày Trung Quốc ra thông báo gọi tái ngũ lực lượng dự bị động viên hải quân, cũng là ngày 3 hạm đội nước này tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông với sự tham dự chỉ đạo của Ngô Thắng Lợi - Tư lệnh Hải quân, Vương Quán Trung - Phó Tổng tham mưu trưởng, Miêu Hoa - Chính ủy Hải quân và Vương Giáo Thành - Tư lệnh Chiến khu Nam, 4 viên Thượng tướng.

Khoảng 11 giờ đêm 11/7 giờ Bắc Kinh, "Phóng viên Quân Báo" - tài khoản mạng xã hội chính thức của nhật báo Quân Giải phóng Trung Quốc xác nhận thông tin gọi tái ngũ lực lượng dự bị động viên hải quân. Tài khoản này viết rằng, gọi tái ngũ lực lượng dự bị động viên hải quân là hoạt động huấn luyện bình thường, đặc biệt là các sĩ quan.

Ông Ngô Thắng Lợi (ngoài cùng bên phải) - Tư lệnh Hải quân Trung Quốc trực tiếp chỉ huy tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Ảnh: Back China. ảnh 2
Ông Ngô Thắng Lợi (ngoài cùng bên phải) - Tư lệnh Hải quân Trung Quốc trực tiếp chỉ huy tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Ảnh: Back China.

Cá nhân người viết cho rằng, việc Trung Quốc báo động sẵn sàng chiến đấu các đơn vị chủ lực phụ trách tác chiến ở khu vực Biển Đông như Chiến khu Nam, Hạm đội Nam Hải hay gọi tái ngũ lực lượng dự bị động viên mỗi khi căng thẳng leo thang trên Biển Đông là điều bình thường dưới góc độ quân sự, để sẵn sàng đối phó với các tình huống.

Không riêng Trung Quốc, các nước liên quan có lẽ cũng đều làm điều này, ngay cả Hoa Kỳ cũng đã điều động 7 chiến hạm, bao gồm 2 tàu sân bay tấn công thường trực ở Biển Đông trong thời gian này.

Tuy nhiên, tại quốc gia kiểm soát chặt chẽ mọi thông tin trên internet như Trung Quốc, việc lọt ra ngoài một tờ lệnh gọi tái ngũ lính hải quân trở về đơn vị cũ thời gian này có lẽ không phải một sự việc ngẫu nhiên.

Càng không ngẫu nhiên khi thông tin "nhạy cảm" này không bị gỡ ngay lập tức như các trường hợpn "nhạy cảm" khác. Hơn thế nữa, tài khoản chính thức của tờ Quân Giải phóng giải thích về "thông tin trên mạng" này.

Phải chăng Trung Quốc đang muốn sử dụng kênh thông tin phi chính thống để phát đi một thông điệp nào đó, kết hợp với thông điệp từ cuộc tập trận bắn đạn thật vừa kết thúc trên Biển Đông ngày hôm qua 11/7, và phát biểu coi trời bằng vung của một cựu quan chức ngoại giao nước này: "Phán quyết của PCA chỉ là tờ giấy lộn!"?

Nếu như vậy, Trung Quốc đang khiến các nước trong khu vực càng phải nâng cao cảnh giác, đề phòng mọi tình huống.

Tuy nhiên, với những vận động ngoại giao con thoi giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trước, trong và có thể là cả sau thời điểm PCA công bố phán quyết, ít có khả năng nổ ra xung đột bất ngờ trên Biển Đông.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên  Trung Quốc gọi tái ngũ lực lượng sĩ quan, binh sĩ hải quân đã xuất ngũ, và hầu như chỉ tập trung vào hạm đội Nam Hải. Tháng 6 năm ngoái, Hạm đội Nam Hải cũng đã triển khai hoạt động này.

Như vậy có thể thấy Trung Quốc đang có những tính toán tăng cường năng lực tác chiến cho Hạm đội Nam Hải, tác chiến trên Biển Đông đang là hướng ưu tiên. Bởi vậy thời gian tới, Biển Đông sẽ còn căng thẳng và tiềm ẩn nhiều nhân tố bất ổn, khó lường.

Hồng Thủy