Trung Quốc rót tiền cho Campuchia làm đường đến biên giới giáp Việt Nam

09/07/2015 15:06
Hồng Thủy
(GDVN) - "35% tổng chiều dài toàn bộ các tuyến đường giao thông của Campuchia là do một mình Trung Quốc tài trợ", bà Quốc tuyên bố.
Bà Bố Kiến Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia và các nhân viên đại sứ quán nước này tại Phnom Penh. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Bà Bố Kiến Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia và các nhân viên đại sứ quán nước này tại Phnom Penh. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Tờ Khmer Times ngày 9/7 đưa tin, Trung Quốc đang giới thiệu các quỹ đầu tư vào các dự án thuộc lĩnh vực xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, cấp thoát nước và các dự án giao thông khác tại Campuchia, bà Bố Kiến Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia cho biết trong buổi hội thảo giới thiệu chiến lược "một vành đai, một con đường" của Bắc Kinh tại Thượng viện Campuchia hôm qua.

Bà Quốc nói rằng Trung Quốc đã tài trợ tiền cho Campuchia xây dựng tuyến đường giao thông quốc gia đến biên giới với Việt Nam tại cửa khẩu Bavet - Mộc Bài giữa tỉnh Svay Rieng và tỉnh Tây Ninh. Trung Quốc cũng đang đầu tư cho tuyến đường nối Phnom Penh tới thành phố cảng lớn nhất của Campuchia, Sihanoukville (gần với đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam). Ngoài ra Bắc Kinh còn đầu tư cho tuyến đường nối Phnom Penh với cửa khẩu Poipet giáp với Thái Lan.

"35% tổng chiều dài toàn bộ các tuyến đường giao thông của Campuchia là do một mình Trung Quốc tài trợ", bà Quốc tuyên bố. Đại sứ Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh và Phnom Penh đã và đang giúp đỡ lẫn nhau bằng nhiều cách, bao gồm cả đảm bảo sự ổn định chính trị ở cả hai nước. Hai bên đã được hưởng lợi từ sự hợp tác kinh tế và giao lưu người dân được tăng cường.

Tổng thư ký Thượng viện Campuchia Oum Sarith bình luận, hợp tác với Trung Quốc sẽ mang lại 4 lợi ích chính cho Campuchia: Được nhiều khoản vay và viện trợ; được đầu tư nhiều hơn; có thị trường xuất khẩu lớn; tăng trưởng đột biến khách du lịch.

"Nếu chúng tôi không đón nhận nó, chúng tôi sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn để phát triển đất nước", ông Oum Sarith cho biết. Chiến lược "một vành đai, một con đường" do ông Tập Cận Bình khởi xướng và đã được triển khai tại Campuchia với khoảng 4 ngàn km đường giao thông, bà Quốc cho biết. 

Hồng Thủy