Campuchia sẽ tập huấn cho các Tỉnh trưởng về quản lý biên giới với Việt Nam

09/07/2015 10:39
Hồng Thủy
(GDVN) - Họ không thể làm điều này nếu không biết đâu là đất thuộc Campuchia, đâu là đất của họ (Việt Nam).
Ông Var Kim Hong, Trưởng ban Biên giới Chính phủ Campuchia. Ảnh: VOA.
Ông Var Kim Hong, Trưởng ban Biên giới Chính phủ Campuchia. Ảnh: VOA.

The Cambodia Daily ngày 9/7 đưa tin, sau hai ngày diễn ra đàm phán giữa Ủy ban Biên giới Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia tại Phnom Penh, cho đến hôm qua vẫn chưa có thông tin nào được tiết lộ với báo giới. Cuộc đàm phán sẽ kết thúc ngày hôm nay.

Trưởng ban Biên giới Chính phủ Campuchia ông Var Kim Hong dẫn đầu đoàn đàm phán hội đàm với đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn dẫn đầu tại Phnom Penh. Sau cuộc họp ngày hôm qua, ông Var Kim Hong dã từ chối cung cấp nội dung đàm phán cụ thể cho báo giới.

"Chúng tôi đang đàm phàn và không thể trả lời vì việc này chưa hoàn thành. Chúng tôi sẽ kết thúc vào ngày mai (9/7)", ông Var Kim Hong cho biết. Một số nhà lập pháp quá khích thuộc phe đối lập CNRP như Um Sam An, Real Camerin và Mao Monyvann đã đòi ông Var Kim Hong phải từ chức.

"Đó là thẩm quyền của Thủ tướng, không đến lượt Um Sam An có thể loại bỏ tôi", Trưởng ban Biên giới Chính phủ Campuchia tuyên bố. Ông cũng bác bỏ lời mời từ Camerin tham gia một chuyến đi đến biên giới giữa tỉnh Svay Rieng của Campuchia với tỉnh Long An và Tây Ninh của Việt Nam.

Trong một động thái có liên quan, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng hôm Thứ Tư nói với báo giới rằng sẽ có một khóa tập huấn về biên giới Việt Nam - Campuchia cho các Tỉnh trưởng, Cảnh sát trưởng và Cảnh sát trưởng quân sự ở các tỉnh giáp biên.

"Đây sẽ là một khóa tập huấn về công tác kiểm tra đường biên giới, làm cho tất cả các cơ quan chức năng biết làm thế nào để quản lý tình hình biên giới bởi họ không thể làm điều này nếu không biết đâu là đất thuộc Campuchia, đâu là đất của họ (Việt Nam)", ông Sar Kheng cho biết các quan chức Bộ Nội vụ và Ủy ban Biên giới Chính phủ Campuchia sẽ tổ chức sự kiện này.

Hồng Thủy