Trung Quốc: Xác ướp đột ngột chuyển màu đen sau vài giờ khai quật

16/10/2013 14:33
Nguyễn Hường
(GDVN) - Một xác ướp 300 năm tuổi được bảo quản một cách hoàn hảo tại Trung Quốc đột ngột đổi thành màu đen chỉ vài giờ sau khi quan tài được mở.
Theo Daily Mail, một xác ướp 300 năm tuổi được bảo quản một cách hoàn hảo tại Trung Quốc đột ngột đổi thành màu đen chỉ vài giờ sau khi quan tài được mở ra đã khiến các nhà khoa học không khỏi bối rối.
Trung Quốc: Xác ướp đột ngột chuyển màu đen sau vài giờ khai quật ảnh 1
Xác ướp của người đàn ông trong trang phục quan lại nhà Thanh sống hơn 300 năm trước chuyển màu đen vài giờ sau khi được đưa ra ngoài.

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, đây là một trong 3 xác ướp được tìm thấy còn gần như nguyên vẹn ở khu vực Hạng Thành, tỉnh Hà Nam, miền đông Trung Quốc hôm 10.10 trong một công trường xây dựng.
Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi nắp quan được mở, da xác ướp bắt đầu đen sạm đi và mùi hôi thối bốc lên.
Trung Quốc: Xác ướp đột ngột chuyển màu đen sau vài giờ khai quật ảnh 2
Khi mới được tìm thấy, tình trạng bảo quản của xác ướp này gần như hoàn hảo.

Dựa vào trang phục của xác ướp, các nhà nghiên cứu xác định người đàn ông này chết khoảng 300 năm trước và có thể là một vị quan lớn trong triều nhà Thanh (1644-1912).
Tiến sĩ khảo cổ học Lukas Nickel cho rằng, những người ướp xác đã cố gắng bảo vệ xác ướp bằng quan tài chắc chắn được sơn mài, xác ướp được phủ một lớp than lên trên để ngăn vi khuẩn xâm nhập làm phân hủy cơ thể.
Trung Quốc: Xác ướp đột ngột chuyển màu đen sau vài giờ khai quật ảnh 3
Hiện trường phát hiện 3 xác ướp nhà Thanh.

Theo Giáo sư sử học Trung Quốc Dong Hsiung, có thể xác ướp đã được thân nhân của ông dùng một số vật liệu để bảo vệ và khi quan tài được mở ra, lớp bảo vệ này bị phá vỡ làm quá trình phân hủy tự nhiên bắt đầu.
Đây không phải là xác ướp được bảo quản tốt đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc. Trong năm 2011, một xác ướp của một phụ nữ quý tộc 700 năm tuổi cũng đã được tìm thấy một cách tình cờ tại miền đông Trung Quốc. 
Trung Quốc: Xác ướp đột ngột chuyển màu đen sau vài giờ khai quật ảnh 4
Xác ướp nhà Minh 700 năm tuổi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những phát hiện này có thể giúp họ hiểu hơn về phong tục ma chay cũng như tục ướp xác của người Trung Quốc xưa. 
Nguyễn Hường