Trường công chỉ tuyển lớp học phí cao, ai không theo được tìm chỗ khác?

17/06/2020 05:49
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh bức xúc, vì không học tiếng Anh tích hợp, thì con của họ sẽ phải chuyển đi trường lân cận học, mà không được học Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7.

Một phụ huynh có hộ khẩu ở phường Tân Phong, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục gửi thư về Giáo dục Việt Nam, phản ánh về cách tuyển sinh lạ lùng của Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7 (nằm trên địa bàn phường Tân Phong).

Phụ huynh này cho biết: Con trai chị trong năm học 2020 – 2021 sắp tới sẽ bước vào lớp 1.

Theo đúng tuyến hộ khẩu của gia đình, con chị sẽ được vào học tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, đúng với tinh thần của Nhà nước là các bé học sinh tiểu học không phân biệt giàu nghèo, đều được đến trường, học theo đúng tuyến.

Trường công chỉ tuyển lớp học phí cao, ai không theo được tìm chỗ khác? ảnh 1

Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: vtv.vn)

Tuy nhiên, vừa qua, khi tham dự cuộc họp tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận 7 thì nhận được thông báo, trường chỉ nhận học sinh lớp 1 có đăng ký tham gia học chương trình tiếng Anh tích hợp.

Điều đáng nói, cả chi phí bán trú, học phí và tiền của chương trình này tổng cộng lên đến 6,5 triệu đồng.

(Theo Luật Giáo dục hiện hành, học sinh tiểu học công lập không phải đóng học phí, trong khi đó các em nào học chương trình tiếng Anh tích hợp sẽ phải đóng 3 đợt học phí 1 năm, mỗi đợt 10,8 triệu đồng, tương đương 116 ngàn đồng / tiết [1]).

Còn nếu phụ huynh không đồng ý cho con học, thì chuyển con sang một trường ở lân cận khác.

Chị phụ huynh này cảm thấy rất vô lý, vì với mức học phí nói trên, nhân viên văn phòng như chị sẽ rất chật vật để trả học phí, và chị cũng không muốn đem hồ sơ của mình để chạy vạy trái tuyến, mà chưa chắc đã được nhận (vì phải theo chủ trương đúng tuyến của thành phố).

Mà đó là chưa kể sẽ học ở xa nhà hơn, có khi còn bị lỡ dở mọi việc.

Như vậy, phải chăng, con em của những hộ gia đình có kinh tế khó khăn hơn, không theo học chương trình tiếng Anh tích hợp, thì sẽ không được đến trường đúng tuyến, theo đúng chủ trương của thành phố?

Trường công chỉ tuyển lớp học phí cao, ai không theo được tìm chỗ khác? ảnh 2

Một tiết học chương trình tiếng Anh tích hợp tại thành phố Hồ Chí Minh, ảnh chỉ mang tính minh họa, chụp màn hình phóng sự của HTV9.

Chương trình tiếng Anh tích hợp là cách gọi tắt của Đề án "Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam" tại các trường công lập trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh", được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt tại quyết định 5695/QĐ-UBND ngày 20/11/2014.

Tuy nhiên, ngay trong Đề án được phê duyệt bởi quyết định 5695/QĐ-UBND, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã quy định rõ điều kiện tổ chức lớp học "chương trình tiếng Anh tích hợp": Chỉ thực hiện tại những trường học đã đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả học sinh trong chỉ tiêu được giao.

Như vậy có thể thấy, việc Trường tiểu học Võ Thị Sáu chỉ tuyển học sinh nào chấp nhận học chương trình tiếng Anh tích hợp mà không nhận các cháu chỉ theo học chương trình phổ thông quốc gia, là không đúng với quy định của Ủy ban nhân dân thành phố.

Hơn nữa, Luật Giáo dục hiện hành quy định, giáo dục tiểu học là giáo dục bắt buộc; Nhà nước chịu trách nhiệm thực hiện giáo dục bắt buộc trong cả nước;

Giáo dục bắt buộc là giáo dục mà mọi công dân trong độ tuổi quy định bắt buộc phải học tập để đạt được trình độ học vấn tối thiểu theo quy định của pháp luật và được Nhà nước bảo đảm điều kiện để thực hiện.

Thiết nghĩ Ủy ban nhân dân phường Tân Phong, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7, thành phố Hồ Chí Minh cần sớm vào cuộc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của con em nhân dân lao động trên địa bàn theo đúng quy định của Luật Giáo dục và quyết định của thành phố, không vì mở các lớp dịch vụ thu học phí cao mà làm mất chỗ học của các em không có nhu cầu học "tiếng Anh tích hợp" hoặc hoàn cảnh khó khăn.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://f2.hcm.edu.vn//data/hcmedu/thvothisauq7/attachments/2020_5/cach_tinh_hoc_phi_tich_hop_26520209.pdf

Việt Dũng