Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đạt chuẩn kiểm định HCERES

01/12/2023 20:28
Linh An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Ngày 1/12, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) tổ chức Lễ trao chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo của HCERES cho USTH.

Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp Stanislas Guerini; Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet; GS.VS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; đại diện Hội đồng Cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (HCERES), Chủ tịch Hội đồng trường, Ban giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của USTH.

Giáo sư Jean- Marc Lavest - Hiệu trưởng chính USTH cho biết, Nhà trường đã tích cực tiến hành chuẩn bị cho công tác kiểm định trong suốt một năm. HCERES đã tiến hành kiểm định và đánh giá tất cả các mặt của USTH gồm quản trị, chất lượng đào tạo, nghiên cứu, đóng góp và ảnh hưởng cộng đồng của trường, khả năng phát triển của sinh viên, cựu sinh viên…

Ngày 26/10/2023, USTH nhận được thông tin chính thức Nhà trường đạt chuẩn kiểm định quốc tế về cơ sở đào tạo theo bộ tiêu chuẩn của HCERES. Kết quả kiểm định sẽ có giá trị trong vòng 5 năm từ năm 2023 đến năm 2028.

Tất cả các tiêu chí của USTH đều được Hội đồng kiểm định của HCERES đánh giá cao, đồng thời Hội đồng cũng đề xuất những hướng phát triển chiến lược trong thời gian tới để Trường sớm đạt được các mục tiêu đề ra.

Ban Giám hiệu USTH nhận chứng nhận kiểm định từ HCERES trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp Stanislas Guerini, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet

Ban Giám hiệu USTH nhận chứng nhận kiểm định từ HCERES trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ chuyển đổi và Công vụ Cộng hòa Pháp Stanislas Guerini, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet

Theo Giáo sư Jean- Marc Lavest, trong suốt 14 năm xây dựng và phát triển vừa qua, USTH đã luôn nỗ lực để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, đúng với tinh thần của Hiệp định liên Chính phủ ký kết giữa Việt Nam - Pháp.

Trong bối cảnh USTH đang phát triển mạnh mẽ về quy mô và chất lượng, nhà trường đang trong quá trình hiện đại hóa hệ thống quản trị, cơ cấu lại công tác nghiên cứu, mở rộng mạng lưới hợp tác, điều chỉnh và nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo để đáp ứng, đón đầu xu hướng của thị trường lao động cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Việc USTH nhận được chứng nhận kiểm định này không chỉ là một vinh dự rất lớn đối với trường, mà còn là một cột mốc quan trọng, khẳng định cam kết của nhà trường trong việc phát triển chất lượng đào tạo và nghiên cứu tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế cũng như nỗ lực để trở thành một trường đại học có uy tín trong hệ sinh thái các trường đang có sức cạnh tranh rất cao trong tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu.

Đi kèm báo cáo đánh giá của HCERES là những khuyến nghị cụ thể. Dựa vào những thông tin quan trọng đó, cùng với chiến lược phát triển của mình, USTH sẽ cải thiện các hoạt động quản lý, đào tạo và nghiên cứu theo các tiêu chuẩn quốc tế để tạo ra môi trường tốt hơn cho các sinh viên đang theo học, cũng như đưa Trường tiếp tục phát triển vượt bậc, hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học xuất sắc về đào tạo KHCN tại Việt Nam và trong khu vực.

Bà Amélie Bensimon - đại diện HCERES cho biết, HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội bảo đảm chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (ENQA) và sử dụng Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục đại học Châu Âu (EHEA).

Ngoài các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Pháp, HCERES cũng thực hiện đánh giá và kiểm định quốc tế đối với các trường đại học nước ngoài, các tổ chức giáo dục của Pháp ở nước ngoài, các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế.

Bà Amélie Bensimon đánh giá USTH là một mô hình giáo dục đại học độc đáo, được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ giữa Việt Nam và Pháp. Chỉ trong một thời gian ngắn, USTH đã có những bước phát triển mạnh mẽ, vươn mình lên trở thành một trường đại học có vị trí quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Trong bối cảnh hiện nay, các trường đại học Việt Nam đang phải thực hiện tự chủ đại học, USTH đã có những bước chuyển mình lớn, liên tục đổi mới để thích nghi với thay đổi trên. Với việc nhận được chứng chỉ kiểm định của HCERES, USTH đã đạt cột mốc mới trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển của nhà trường.

Với kết quả này, USTH đã chính thức trở thành trường đại học thứ 6 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định cơ sở đào tạo của HCERES. Thành tựu trên đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình 14 năm hình thành và phát triển của USTH, là sự khẳng định và bảo chứng chất lượng đào tạo, nghiên cứu của USTH với cộng đồng học thuật quốc tế.

Được biết, HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (ENQA) và sử dụng Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục đại học Châu Âu (EHEA). Ngoài các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Pháp, HCERES cũng thực hiện đánh giá và kiểm định quốc tế đối với các trường đại học nước ngoài, các tổ chức giáo dục của Pháp ở nước ngoài, các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế.

USTH là trường đại học công lập được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ giữa hai nước Việt Nam và Pháp với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đáp ứng sự phát triển của Việt Nam trong thời đại 4.0 và hội nhập quốc tế.

Trường trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đồng thời nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Liên minh hơn 30 trường đại học, tổ chức nghiên cứu uy tín của Pháp trong đào tạo và nghiên cứu. USTH là trường đại học tiên phong tại châu Á đào tạo theo tiến trình Bologna, mô hình được áp dụng rộng rãi tại hơn 45 quốc gia châu Âu. Theo đó, thời gian đào tạo hệ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ lần lượt là 3 năm, 2 năm, 3 năm. Trường sử dụng ngôn ngữ đào tạo bằng tiếng Anh với 17 ngành đào tạo về khoa học công nghệ dẫn đầu Cách mạng công nghệ 4.0.

Linh An