Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện cơ chế tự chủ rất tốt

14/06/2020 06:51
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện cơ chế tự chủ rất tốt, ngay từ những ngày đầu cho đến bây giờ.

Phó Giáo sư Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh như vậy, tại buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường (1990 – 2020) được tổ chức vào ngày 13/6/2020.

Được thành lập vào năm 1990, và chính thức trở thành trường đại học công lập vào năm 2006, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học đầu tiên của Việt Nam hoạt động theo quy chế công lập, đào tạo theo phương thức mở, để thực hiện chủ trương của Nhà nước về xã hội hóa giáo dục.

Hiện trường có 12 khoa, 24 ngành đào tạo bậc đại học, 7 ngành đào tạo theo hình thức chất lượng cao ở cả 3 lĩnh vực là kinh tế, xã hội nhân văn và kỹ thuật.

Số sinh viên đang theo học từ bậc cử nhân, thạc sĩ cho đến tiến sĩ tại trường là gần 30.000 người. Cơ sở phục vụ học tập của trường, cùng với các đơn vị liên kết phục vụ học tập của trường kéo dài khắp các vùng miền của cả nước, từ Quảng Nam tới Đà Nẵng và tới vùng tận cùng của đất nước là Cà Mau.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của trường vài năm trở lại đây đã đạt được những thành tích rất đáng khích lệ, luôn đứng trong top 10 các trường đạt thành tích nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện cơ chế tự chủ rất tốt ảnh 1

Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: BTC)

Các bài báo được đăng trên các tạp chí có uy tín trên thế giới của giảng viên, sinh viên nhà trường đang ngày càng tăng. Tạp chí Khoa học của Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã được cấp mã số chuẩn quốc tế cho xuất bản ấn phẩm nhiều kỳ (ISSN), đã được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận, đưa vào danh mục các tạp chí được tính điểm công trình khoa học.

Bắt đầu từ năm nay, tạp chí này của trường đã tham gia hệ thống dữ liệu quốc tế ACI (Asean Citation Index).

Năm nay, trường còn là đại diện duy nhất của Việt Nam được đề cử giải thưởng ở hạng mục Chiến lược dạy và học của năm 2020 – 1 trong 10 hạng mục đề cử thuộc Giải thưởng Giáo dục Châu Á (The Awards Asia 2020).

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện cơ chế tự chủ rất tốt ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm (ảnh: BTC)

Sau khi ghi nhận những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong thời gian vừa qua, thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Giáo sư Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng đề nghị nhà trường tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nhằm đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của người học, của xã hội.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện cơ chế tự chủ rất tốt, ngay từ những ngày đầu và cho đến bây giờ.

“Những định hướng đúng đắn này không chỉ giúp nhà trường phát triển bền vững, mà còn chủ động hội nhập.” – Phó Giáo sư Nguyễn Văn Phúc chia sẻ tiếp.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị, nhà trường cần phải tạo ra cơ chế, động lực giữ người, thu hút nhân tài trong và ngoài nước, góp phần nâng cao chất lượng dạy học, đóng góp vào thành công chung của giáo dục Việt Nam, hướng đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực cao cho đất nước.

Việt Dũng