Trường ĐH Ngoại ngữ chia sẻ văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế

01/02/2024 08:57
Kim Minh Châu
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 31/1/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN tổ chức chương trình “Nhịp cầu Xuân” nhằm chia sẻ văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế .

Nhằm kết nối văn hóa của Việt Nam nói chung, văn hóa của Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng trong dịp Tết Nguyên đán đến toàn thể sinh viên trong khối Đại học Quốc gia Hà Nội và sinh viên quốc tế, ngày 31/1/2024, Khoa Tiếng Anh – Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình “Nhịp cầu Xuân”.

Chương trình “Nhịp cầu Xuân” nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía giảng viên, sinh viên nhà trường tham gia.

Chương trình “Nhịp cầu Xuân” nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía giảng viên, sinh viên nhà trường tham gia.

Tham gia chương trình, về phía Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội có Tiến sĩ Hoa Ngọc Sơn – Phó hiệu trưởng nhà trường; Tiến sĩ Lưu Mạnh Kiên – Trưởng Phòng Hợp tác và Phát triển; Tiến sĩ Vũ Thị Thanh Nhã – Trưởng Khoa Tiếng Anh;

Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của Tiến sĩ Tim Chen và các bạn sinh viên đại diện Trường Đại học Soochow (Taipei); cùng khoảng 100 thầy cô, sinh viên đến từ các đơn vị khác nhau của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giảng viên và sinh viên Trường Đại học Soochow (Taipei) mặc áo dài chụp ảnh cùng giảng viên, sinh viên Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giảng viên và sinh viên Trường Đại học Soochow (Taipei) mặc áo dài chụp ảnh cùng giảng viên, sinh viên Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhân chương trình này, Khoa Tiếng Anh – Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức tổng kết Dự án tình nguyện phối hợp giữa sinh viên Trường Đại học Ngoại Ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) với sinh viên Trường Đại học Soochow (Taipei).

Dự án tình nguyện phối hợp giữa sinh viên Trường Đại học Ngoại Ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) với sinh viên Trường Đại học Soochow (Taipei) là hoạt động nằm trong khuôn khổ của môn học Phục vụ cộng đồng (Service – learning). Các sinh viên đã trở thành những tình nguyện viên dạy học miễn phí cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Việt Nam tại Thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai trong vòng 2 tuần (từ ngày 21/1 đến ngày 30/1/2024).

Phát biểu khai mạc chương trình, Tiến sĩ Vũ Thị Thanh Nhã – Trưởng Khoa Tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Chương trình “Nhịp cầu Xuân” được lấy ý tưởng từ hình ảnh cây cầu thời gian, thể hiện sự chuyển giao từ năm cũ sang năm mới và mở đầu của một năm bắt đầu từ mùa xuân.

Cũng nhân dịp này, chúng tôi vô cùng vui mừng khi được đón tiếp nhóm tình nguyện viên là những sinh viên đang học tập tại Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và các bạn sinh viên quốc tế đến từ Trường Đại học Soochow (Taipei).

Tôi hy vọng những hoạt động trong khoảng thời gian vừa qua sẽ để lại cho các bạn nhiều kỷ niệm thú vị, gắn kết được nhiều tình bạn đẹp; đồng thời, giúp các bạn cảm nhận được “hơi thở” của mùa xuân, của một năm mới với nhiều nguồn cảm hứng mới đang tới. Từ những trải nghiệm này, khiến các bạn ngày càng hoàn thiện và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Tôi mong rằng, với sự hợp tác này, sẽ giúp mối quan hệ Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Soochow (Taipei) sẽ ngày càng bền chặt hơn nữa trong tương lai”.

Chương trình "Nhịp cầu Xuân" là một cơ hội giúp quảng bá hình ảnh, văn hóa của Việt Nam đến với bạn bè, sinh viên quốc tế.

Chương trình "Nhịp cầu Xuân" là một cơ hội giúp quảng bá hình ảnh, văn hóa của Việt Nam đến với bạn bè, sinh viên quốc tế.

Trong khuôn khổ của chương trình này, Trường Đại học Ngoại Ngữ đã tổ chức nhiều tiết mục văn nghệ mừng xuân, trình diễn trang phục truyền thống “Áo dài”, cùng một số trải nghiệm giao lưu về văn hóa, ẩm thực để giới thiệu về ngày Tết cổ truyền của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Đáp lại tình cảm của giảng viên, sinh viên Việt Nam, Tiến sĩ Tim Chen – đại diện Trường Đại học Soochow (Taipei) cho biết, trải nghiệm 2 tuần thực hiện hoạt động cộng đồng là khoảng thời gian mang đến nhiều kỷ niệm ý nghĩa cho cá nhân ông và các sinh viên Đài Loan. Mặc dù thời tiết trong 2 tuần này vô cùng giá rét, nhưng không làm cản bước được tinh thần của toàn đoàn.

Tiến sĩ Tim Chen – đại diện Trường Đại học Soochow (Taipei) chia sẻ dự án hợp tác với Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội lần này là cơ hội để giảng viên, sinh viên Đài Loan khám phá văn hóa Việt Nam.

Tiến sĩ Tim Chen – đại diện Trường Đại học Soochow (Taipei) chia sẻ dự án hợp tác với Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội lần này là cơ hội để giảng viên, sinh viên Đài Loan khám phá văn hóa Việt Nam.

Tiến sĩ Tim Chen cũng hy vọng, trong thời gian tới, Trường Đại học Soochow (Taipei) sẽ có nhiều hơn hoạt động hợp tác đối với Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng và các cơ sở giáo dục ở Việt Nam nói chung.

Và ông cũng hy vọng, sẽ sớm có cơ hội được đón tiếp các sinh viên, tình nguyện viên Việt Nam sang Taipei học tập, hoạt động tình nguyện.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Hoa Ngọc Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết hoạt động hợp tác lần này của đơn vị và Trường Đại học Soochow (Taipei) là một hoạt động vô cùng ý nghĩa.

“Thay mặt ban lãnh đạo nhà trường, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Tiến sĩ Tim Chen và các bạn sinh viên của cả Việt Nam và Đài Loan đã tham gia dự án tình nguyện. Có lẽ, tuần vừa rồi là tuần có thời tiết lạnh nhất trong vài năm trở lại đây. Và mặc dù các bạn đến từ những đất nước khác nhau, học các ngành học khác nhau, nhưng đều có chung sức trẻ, lòng nhiệt huyết để làm tình nguyện, cống hiến vì cộng đồng. Vì thế, tôi rất ghi nhận sự cố gắng cống hiến của toàn đội tình nguyện.

Nhân dịp hoạt động tổng kết này, cũng là dịp cận Tết Nguyên đán truyền thống của Việt Nam, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình “Nhịp cầu Xuân”, có sự tham dự của giảng viên và sinh viên Trường Đại học Soochow (Taipei) sẽ là một cơ hội để bạn bè quốc tế hiểu hơn về văn hóa của Việt Nam”.

Theo thầy Sơn, đây là lần thứ 2 trong năm học 2023 – 2024, Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp đón và phối hợp với Trường Đại học Soochow (Taipei) thực hiện các hoạt động ý nghĩa.

Không chỉ có vậy, Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng là một đơn vị luôn rất tích cực trong việc hợp tác quốc tế, thường xuyên tổ chức được nhiều hoạt động phục vụ cộng đồng, cùng nhiều hoạt động ngoại khóa có yếu tố quốc tế như trại hè, trại đông,…

Kim Minh Châu