Chủ biệt thự 500m2 Trương Ngọc Ánh - 20 năm trước 'thiếu thốn đủ thứ'

Đỗ Tuyết
(GDVN) - Để có được những thành công nhất định như bây giờ, Trương Ngọc Ánh đã từng phải trải qua thời gian đầy khó khăn vất vả. Trong chương trình cafe với người nổi tiếng, diễn viên - doanh nhân Trương Ngọc Ánh trải lòng với khán giả về cuộc sống cũng như công việc của cô trong suốt quãng thời gian qua.
MC Linh Nguyễn: Tại sao chị lại quyết định mở nhà hàng khi đang kinh doanh truyền thông?

Trương Ngọc Ánh: Thực ra Ngọc Ánh đã kinh doanh nhà hàng, café Ý cách đây 12 năm rồi. Đến thời điểm này, Ngọc Ánh quyết định mở nhà hàng khác. Ý kiến thôi thúc cho Ánh ý kiến mở nhà hàng này xuất phát từ con gái. Mỗi lần Ngọc Ánh cho Devon (Bảo Tiên) đi sang Singapore hay Hồng Kông, con bé rát thích món ăn ở đó và có vẻ tròn trịa ra. Từ đó mình tìm hiểu món ăn Trung hoa.

Linh Nguyễn: Những phản ứng mới nhất của khách hàng về nhà hàng thế nào?

Diễn viên Trương Ngọc Ánh

Trương Ngọc Ánh: Rất mừng vì phản hồi của khách hàng khá tốt. Mỗi ngày mình nhận được lời góp ý, khen thì cũng đều họp mọi người lại bàn bạc để tốt hơn nữa.

Linh Nguyễn: Được biết chị làm in ấn cho đến truyền thông và mở nhà hàng. Chị có thấy mình làm quá nhiều việc. Nhưng những việc mình làm chỉ là thành công nhỏ nhỏ chứ không đạt đến đỉnh cao của một nghề nghiệp nhất định không?

Trương Ngọc Ánh: Tùy theo thị trường, mình phải theo bám được thị trường. Ngọc Ánh là người luôn luôn tìm hiểu thị trường, theo sát thị trường và theo sát  nhu cầu khách hàng của mình. Khi làm truyền thông Ngọc Ánh cũng mở công ty quảng cáo, thời đỉnh điểm của nó đã qua nhưng mình cũng đã thu hoạch được thành công đáng kể.

Tuy nhiên mình không dám quá tự hào, quá thành công mà lúc nào cũng theo thời thế. Đến thời điểm cảm thấy thị trường không cạnh tranh nhiều, lợi nhuận không nhiều mà tiền thu hồi lại chậm, Ánh thấy ngành nghề nào có lợi thế, thuận lợi thì Ánh quyết định làm.

Linh Nguyễn: Nói về nhà hàng rõ ràng là không có nền tảng cố định, Ánh không có niềm đam mê về ẩm thực nhưng lại nhìn thấy một cơ hội từ thị trường?

Trương Ngọc Ánh: Thực ra cơ hội từ thị trường là một yếu tố không thể thiếu nhưng cũng có những cái gọi là duyên. Việc mở cửa hàng của Ngọc Ánh là gom góp nhiều ý tưởng và cơ hội đến một lúc nên Ngọc Ánh quyết định làm. 

Thời điểm này thị trường kinh tế rất khó khăn, mình phải có động lực, động lực đó nếu không tìm hiểu rõ, lên bài toán cụ thể mà cứ nhắm mắt làm thì chẳng khác gì quăng tiền qua cửa sổ. Ngọc Ánh không nhiều tiền như vậy.

Linh Nguyễn: Truyền thông hiện nay đang ở đâu trong tâm trí chị?

Trương Ngọc Ánh: Về công ty truyền thông, Ngọc Ánh có ý định nhường cho người bạn để tập trung vào mảng nhà hàng.

Linh Nguyễn: Bao nhiêu công sức mới gây dựng được như ngày hôm nay vậy mà chỉ trong thời gian ngắn, chị lại có quyết định nhường lại cho người khác?

Trương Ngọc Ánh: Cũng không ngắn quá đâu, Ánh suy nghĩ kỹ rồi mới làm thôi. Làm ăn kinh doanh mình không nên quá tiếc, luôn phải bắt nhịp theo thời thế. Chứ không thể nằm mơ theo chiến thắng cũ, hoài niệm cũ.

Linh Nguyễn: Sắc đẹp là lợi thế của chị khi thâm nhập vào thị trường kinh doanh và trở thành một doanh nhân đúng không?

Trương Ngọc Ánh: Là phụ nữ trời cho mình được một nhan sắc là một hạnh phúc lớn nhưng nó không phải là tất cả. Mang sắc đẹp đến thiên nhiên nhưng nếu dùng nó trong mọi tình huống thì đôi khi nó có thể là con dao hai lưỡi. Đối với Ngọc Ánh chữ tín luôn quan trọng hàng đầu, Ngọc Ánh trong kinh doanh không sử dụng sắc đẹp làm vũ khí làm ăn.

Linh Nguyễn: Nếu nó là lợi thế thì sao?

Trương Ngọc Ánh: Lợi thế thì mình phải dùng. Mọi người ai cũng thích gặp người trong bộ dạng chỉn chu kể cả đàn ông và đàn bà. 

Linh Nguyễn: Có bao giờ sắc đẹp lại làm hại chị trong việc kinh doanh chưa?

Trương Ngọc Ánh: Có những trường hợp Ngọc Ánh không nói đến mức độ quá nặng nề là hại, có những người e dè nghĩ người đẹp, nghệ sĩ, diễn viên… chưa chắc làm được chuyện gì lên hồn. Thế nhưng mình phải chứng minh được, bản thân mình phải vượt qua được điều đó. 

Linh Nguyễn: Từ vai trò là diễn viên, nghệ sĩ bước sang nghề kinh doanh nếu không được đào tạo bài bản sẽ cần một tố chất. Ở chị, tố chất nào nổi bật  nhất để chị làm kinh doanh?

Trương Ngọc Ánh: Ngọc Ánh có một điểm là dám chấp nhận chiến đấu với thất bại, với stress.

Linh Nguyễn: Có phải như chị đang quá đam mê về kinh doanh mà quên mất mình có niềm đam mê khác?

Trương Ngọc Ánh: Thực ra công ty Thần đồng của Ánh vẫn sản xuất phim, nhưng không phải do Ngọc Ánh đóng mà người khác đóng. Mọi người nghĩ Ngọc Ánh thành lập ra công ty Thần đồng để sản xuất cho mình đóng. Nhưng đối với Ngọc Ánh trong kinh doanh rất rõ ràng, làm phim cho thị trường, theo đơn đặt hàng…


Linh Nguyễn: Khán giả rất nhớ chị qua các vai diễn như Dần. Đó là vai mà đến bây giờ có ai hỏi đến Trương Ngọc Ánh rất nhớ?

Trương Ngọc Ánh: Ánh cũng rất nhớ khán giả và cũng nhận được nhiều thư trên facebook, họ chia sẻ với mình và họ mong được coi phim Ánh đóng. Ánh trân trọng những gì khán giả dành cho mình nhưng Ánh không thể nào nhắm mắt và nhận lời tham gia các bộ phim chỉ để có trên thị trường mà mình không thích.

Linh Nguyễn: Trong tương lai gần nếu có thể đưa ra gợi ý cho khán giả, vào năm này chúng ta có gì hay không?

Trương Ngọc Ánh: Ngọc Ánh đang quyết định một kịch bản làm phim truyền hình. Vai diễn này từ lâu họ viết cho Ngọc Ánh, Ánh có một lời hứa khi viết xong, Ánh sẽ đọc. Nếu thấy thích chắc chắn Ánh sẽ sắp xếp thời gian. 

Cũng may những cảnh này đều quay ở Sài Gòn và bộ phim chỉ có 30 tập nhưng Ánh chưa dám bật mí tên của tác giả. Ánh hi vọng đây sẽ là kịch bản hay và cũng là dịp để Ngọc Ánh trở lại màn ảnh nhỏ hội ngộ với khán giả yêu quý mình.

Linh Nguyễn: Nhân vật này có trường đoạn nào nói về việc một cô hoa khôi nhỏ bé đến từ Hà Nội và rất vất vả ở TP.HCM?

Trương Ngọc Ánh: Bí mật không được bật mí.

Linh Nguyễn: Nhưng rõ ràng chị đã trải qua một quá khứ như vậy? Hình như ở năm 90 đúng không? Tại sao chị bắt đầu nam tiến?

Trương Ngọc Ánh: Bắt đầu từ năm 92 là chặng đường khá dài. Đây cũng là năm Ánh được các bạn ủng hộ đi thi nữ sinh duyên dáng của trường Lý Thường Kiệt. May mắn đạt giải hoa khôi. Mùa đông đúng dịp noel, bạn bè trang điểm cho đi thi Hoa hậu nodel Hà Nội. 

Từ đó Ánh có cơ hội chạm với làng thời trang và Ánh đã lọt vào mắt xanh của đạo diễn Lưu Huỳnh. "Anh trở về Việt Nam” là vai chính đầu tiên tạo nên tên tuổi của Ánh. Sau đó Ánh đã làm người mẫu cho hãng Suzuki và từ đó Ánh nam tiến.

Linh Nguyễn: Nhưng có thời điểm chị chia sẻ rằng không có một tên tuổi cả?

Trương Ngọc Ánh: Đúng. Tại thời điểm đó mình đi vào Sài Gòn cũng quay phim, chụp lịch rất nhiều. Phải thuê nhà ở nhưng Ánh không muốn bố mẹ buồn nên có những khó khăn trong cuộc sống không nói ra.

Đôi khi những cái tết thấy mọi người xum họp vui vẻ, còn mình lạc lõng một mình. Có một Tết, Ánh xa nhà, lại không có tiền, thiếu thốn đủ thứ. Ngày đó nhiều cám dỗ trong thị trường nhưng Ánh quyết định không để nó lợi dụng mình.

Sau khi có những giọt nước mắt rơi, Ánh quyết định vặt 1 trái xoài nhà chủ mà Ánh trọ lấy muối ớt ăn. Lúc đó, Ánh thấy được những thăng trầm và giá trị của cuộc sống để đưa Ánh đến ngày hôm nay.

Linh Nguyễn: Đâu là bước ngoặt giữa trái xoài và bước ngoặt ngày hôm nay?

Trương Ngọc Ánh: Bước ngoặt từ trái xoài có nhiều bước lắm. Từ trái xoài đến mua được xe máy, xe hơi.., chuyển nhiều chỗ rồi từ từ mua được nhà trả góp và làm nên.

Chặng đường của Ánh cũng trải qua rất nhiều thăng trầm. Ngay cả công ty Ánh Việt cũng vậy. Ban đầu lấy tên dịch vụ in ấn quảng cáo. Mỗi năm Ánh làm lịch độc quyền rất nhiều, ngày đó vừa làm chủ vừa làm tớ, thức khuya và làm rất nhiều. Nhưng Ánh không thấy mệt mỏi mà qua đó đã cho mình những kinh nghiệm quý báu.

Linh Nguyễn: Phải dùng từ “thất bại đau đớn nhất” trong giai đoạn đó của chị là gì?

Trương Ngọc Ánh: Có nhiều lần phải đền hợp đồng.

Linh Nguyễn: Từ kinh nghiệm đầu tiên rất nhỏ rồi đến kinh doanh lớn như bây giờ, chị không nghĩ sẽ có chênh lệch nhất định?

Trương Ngọc Ánh: Nếu thật lớn như bạn nói, Ánh nghĩ sẽ chỉ có những thành công nho nhỏ nhất định thôi. Từ thời điểm đó đến thời điểm này, mỗi ngày Ngọc Ánh học hỏi được những đàn anh, đàn chị hoặc công việc mình va chạm. Những gì cảm thấy đúng, mình sẽ vận dụng được vào công việc kinh doanh của mình. Đối với Ánh thì khách hàng luôn đúng.

Linh Nguyễn: Ngọc Ánh có thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm của mình hay gặp gỡ bạn bè cũng từng vào đây lập nghiệp không?

Trương Ngọc Ánh: Cũng rất nhiều lần đàn em mới vô, bạn bè mới vô cần đến Ngọc Ánh, Ngọc Ánh sẵn sàng chia sẻ.

Linh Nguyễn: Trong chuyện hôn nhân, tôi từng đọc một bài báo nói rằng chị đã nói dối cả ba mẹ mình để đám cưới diễn ra thuận lợi?

Trương Ngọc Ánh: Người ta nói khôn ba năm dại một giờ. Ngọc Ánh nghĩ hôn nhân là duyên phận, duyên số do ông trời sắp đặt cho mình. Khi ông trời đã bỏ một cái gì đó vào tay mình, mình hãy nắm lấy thôi.

Linh Nguyễn: Chị từng chia sẻ chị còn nắm cả một món nợ rất lớn về tình cảm?

Trương Ngọc Ánh: Đó là việc anh Sơn về đây đúng không ạ. Thực ra đó là cái mà Ánh rất cảm kích và cảm phục. Người ta nói “thuyền theo lái gái phải theo chồng”, trong khi anh có một sự nghiệp vững chắc và thành công bên kia. Nhưng anh phải sắp xếp để về Việt Nam thỏa mong ước của mình.

Linh Nguyễn: Đây không phải vô tình mà người phụ nữ được đàn ông yêu chiều?

Trương Ngọc Ánh: Cái đấy Linh phải hỏi anh Sơn (cười).

Linh Nguyễn: Còn chị thì sao, ý kiến cá nhân chẳng hạn?

Trương Ngọc Ánh: Ánh nghĩ Ánh hội đủ những tiêu chuẩn cơ bản một người đàn ông cần. 

Linh Nguyễn: Đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm, vậy trong trường hợp này với gia đình chị thì sao?

Trương Ngọc Ánh: Vừa rồi nhà Ngọc Ánh xây nhà, anh Sơn đã dành hết thời gian lo lắng. Ánh cảm thấy đỡ đi rất nhiều. Ngọc Ánh xây tổ ấm bằng cách chăm cho con thật tốt.

Linh Nguyễn: Xin cảm ơn Ngọc Ánh!

Đỗ Tuyết
Đang tải tin...